Top 10 động vật thông minh nhất thế giới ⋆ Tin Tran

Top 10 động vật thông minh nhất thế giới ⋆ Tin Tran

Bài viết này sẽ là bộ sưu tập về top 10 động vật thông minh nhất tại Blog Tin Tran. Hy vọng qua bài viết này các bạn độc giả có thể tìm ra được động vật ưng ý nhất. Đồng thời sẽ gửi đến bạn đọc chi tiết các thông tin nổi bậc của từng loài. Các tập tính và sự thông minh của các loài động vật. Hãy bắt đầu khám phá ngay bên dưới nhé:

1. Tinh Tinh là loài động vật thông minh nhất

Tinh tinh, là tên gọi chung cho hai loài trong chi Pan. Được biết đến nhiều hơn là tinh tinh thông thường hay còn gọi là hắc tinh tinh sống ở Tây và Trung Phi. Loài tinh tinh được xem là loài động vật thông minh nhất bởi các nét tương đồng như con người.

top động vật thông minh nhất

Họ hàng gần nhất với nó là tinh tinh lùn (Pan paniscus). Chúng được tìm thấy tại các cánh rừng của Cộng hòa dân chủ Congo. Ranh giới địa lý giữa hai loài này là sông Congo.

Trí thông minh của tinh tinh thông thường hay bị thổi phồng. Vào những năm cuối thế kỷ 19 thì tinh tinh vẫn còn là một cái gì đó khá bí hiểm đối với con người. Năm 1925, các nhà nghiên cứu kết luận rằng “tinh tinh biểu lộ hành vi thông minh của loài nói chung tương tự như loài người”. Một dạng hành vi có thể coi như của dạng người đặc biệt.

2. Cá heo

Cá heo là động vật có vú sống ở đại dương và sông nước có quan hệ mật thiết với cá voi. Có gần 40 loài cá heo thuộc 17 chi sinh sống ở các đại dương. Số ít còn lại sinh sống tại một số con sông trên thế giới (sông Dương Tử, sông Amazon, sông Ấn, sông Hằng..). Cá heo là loài ăn thịt, chủ yếu là ăn cá và mực. Chúng là một trong số những động vật thông minh. Được biết đến nhiều trong văn hóa loài người nhờ hình thức thân thiện và thái độ tinh nghịch.

loài cá heo

Đầu cá heo có bộ phận phát sóng rada sinh học ở trán. Nhiều loài có hàm phát triển dài tạo thành một cái mỏ rõ rệt. Một vài loài khác có thể có tới 250 răng. Cá heo thở bằng một lỗ ở trên đầu. Não cá heo phát triển to và phức tạp. Có cấu trúc khác hẳn hầu hết động vật có vú trên cạn. Chúng được xếp vào top động vật thông minh nhất.

Hầu hết cá heo đều có nhãn lực tinh tường cả trong và ngoài môi trường nước. Chúng có thể cảm nhận các tần số cao gấp 10 lần tần số người có thể nghe được.

3. Bạch tuộc – Loài động vật thông minh nhất

Bạch tuộc là một loại sinh vật thuộc bộ Octopoda. Chúng có thân ngắn, mềm, hình ôvan (oval), sống dưới đáy biển. Bạch tuộc có 8 chi dạng xúc tu. Chúng không có vỏ ở ngoài bảo vệ như ốc hay bất kỳ vết tích nào của vỏ hoặc xương bên trong. Loài bạch tuộc thường len qua những kẽ đá ngầm khi chạy trốn kẻ thù.

bạch tuộc

Bạch tuộc có vòng đời tương đối ngắn, có loài chỉ sống được 6 tháng. Bạch tuộc có đến 3 trái tim. Hai trái tim bơm máu xuyên qua hai mang trong khi trái tim thứ ba bơm máu đi khắp thân thể. Máu bạch tuộc chứa đựng protein giàu haemocyanin chuyên chở ôxy.

Bạch tuộc là động vật rất thông minh. Được đánh giá là động vật thông minh nhất hơn bất kỳ một động vật thân mềm nào. Trí thông minh và khả năng học hỏi của bạch tuộc vẫn còn đang được các nhà sinh vật học tranh cãi. Các thí nghiệm về mê cung và cách giải quyết vấn đề đã chứng minh rằng bạch tuộc có hệ thống trí nhớ gồm cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn.

Bạch tuộc có thị lực rất tốt. Đặc biệt là mắt bạch tuộc không cần dùng để phân biệt màu sắc dù chúng có khả năng đó. Gắn liền với não là hai cơ quan đặc biệt gọi là những túi thăng bằng.

4. Vẹt xám Châu Phi

Vẹt xám châu Phi, tên khoa học Psittacus erithacus. Nó là một loài vẹt Cựu Thế giới thuộc họ Psittacidae. Vẹt xám châu Phi là một loài vẹt kích thước trung bình. Chủ yếu có màu xám, với mỏ đen. Loài vẹt là loài chim thông minh nhất, và một số loài vẹt có khả năng bắt chước tiếng người.

động vật thông minh nhất

Cân nặng trung bình của chúng là 400 gam. Chiều dài cơ thể trung bình 33 cm và sải cánh 46–52 cm. Phân loài Congo có màu nhạt hơn, với màu xám đậm trên cả cổ và cánh, còn lông đầu và mình có chút màu trắng. Lông đuôi màu đỏ. Do tác động nhân tạo của người lai tạo vẹt, chúng có thể có màu đỏ một phần hay toàn thân.

Cả con đực và cái tương tự nhau. Màu sắc của con non tương tự con trưởng thành. Nhưng mắt thường màu xám đậm hay đen, còn con trưởng thành mống mắt vàng. Chúng có thể sống đến 40–60 tuổi trong điều kiện nuôi nhốt. Dù cho vòng đời ngoài thiên nhiên có thể chỉ đạt 23 năm.

5. Khỉ Macaca

Macaca là một chi khỉ thuộc họ Khỉ cựu thế giới hay họ Khỉ đuôi dài. Trong một số ngôn ngữ, các loài khỉ của chi này còn được viết là macaque. Ngoại trừ con người, khỉ Macaca là chi linh trưởng phân bổ rộng rãi nhất trên thế giới. Mặc dù một số loài không có đuôi và được gọi là khỉ hình người. Tất cả chúng là “khỉ” thật sự và không có mối quan hệ huyết thống gần gũi hơn với khỉ hình người.

loài động vật thông minh

Một số loài Macaca có ngón chân trỏ, giữa, áp út và út dính liền với nhau, gần như với tới khớp thứ nhất của khối xương bàn chân. Loài khỉ Macaca được sử dùng rộng rãi trong các thí nghiệm khoa học. Đặc biệt là trong ngành khoa học thần kinh về lĩnh vực thị giác và hệ thống thị giác.

Phần lớn (73-100%) số khỉ Macaca được nuôi làm cảnh là các vật mang mầm bệnh không có triệu chứng của virus herpes B. Cụ thể virút này không gây hại cho khỉ nhưng có thể lây truyền và gây bệnh cho người. Điều này khiến khỉ Macaca được đánh giá là không thích hợp để nuôi cảnh.

6. Quạ – Loài động vật thông minh

Quạ (danh pháp: Corvus) là một chi chim thuộc họ Quạ (Corvidae). Các loài chim dạng quạ lớn nhất là quạ thường (Corvus corax) và quạ mỏ dày (Corvus crassirostris). Cả hai đều nặng trên 1.400 gam và dài trên 65 cm. Một số loài trong chi này có trí thông minh cao. Quạ cũng được xếp vào loài động vật thông minh nhất.

động vật thông minh nhất thế giới

Cũng có các ví dụ về trí thông minh ở chim họ Quạ. Một con quạ mỏ nhỏ đã được ghi nhận là biết đập vỡ hạt bằng cách đặt nó trên lối đi bộ ngang qua đường. Để cho ô tô đi qua làm vỡ vỏ. Sau đó, chờ cho đèn báo giao thông chuyển sang đỏ. Chúng sẽ thu lấy nhân hột một cách an toàn.

Các thành viên của họ Quạ cũng biết theo dõi các loài chim khác. Ghi nhớ nơi chúng cất giấu thức ăn và sau đó mò tới khi con chim kia rời khỏi nơi đó.

Mời bạn xem thêm các chủ đề liên quan:

7. Sóc

Họ Sóc (danh pháp khoa học: Sciuridae) là một họ lớn trong bộ Gặm nhấm. Nó bao gồm sóc cây, sóc đất, sóc chuột, macmot và sóc bay thật sự. Sóc bay đuôi vảy châu Phi thuộc về họ Anomaluridae và không phải là sóc thật sự của họ Sciuridae.

họ sóc

Các chân sau nói chung dài hơn các chân trước, mỗi chân có 4 hay 5 ngón. Chân trước có ngón cái, mặc dù nó kém phát triển. Họ Sciuridae sinh sống trong gần như mọi môi trường sống. Từ rừng mưa nhiệt đới tới sa mạc bán khô cằn, chỉ không có tại khu vực cận địa cực và các sa mạc khô nhất. Chúng chủ yếu là động vật ăn cỏ, với thức ăn là hạt và quả. Họ sóc được đánh giá là động vật thông minh nhất. Vì chúng có thể thích nghi với cuộc sống bên cạnh con người. Loài sóc có khả năng giấu thực phẩm khéo léo và tinh vi như một tên trộm đầy “tiềm năng”.

Bộ răng của các loài dạng sóc tuân theo kiểu răng điển hình của động vật gặm nhấm. Các loài sóc nói chung có thị lực tốt, và điều này đặc biệt quan trọng cho các loài sống trên cây. Nhiều loài cũng có hệ thống cảm quan, với các ria mép hay các lông trên các chân.

8. Heo (Con lợn)

Lợn nhà là một gia súc được thuần hóa từ loài lợn rừng. Chúng được chăn nuôi để cung cấp thịt. Hầu hết lợn nhà có lớp lông mỏng trên bề mặt da. Lợn nhà thường được cho rằng là một phân loài từ tổ tiên hoang dã của chúng là lợn rừng.Cchúng được đặt tên sinh học là Sus scrofa domesticus.

heo pigs

Một nghiên cứu di truyền đã phân tích DNA của các giống lợn thuộc các hải đảo Thái Bình Dương. Đặc biệt là lợn không lông ở Vanuatu, các nhà nghiên cứu Úc và Mỹ khẳng định rằng lợn tại các hải đảo này cũng xuất phát và được thuần hóa từ lục địa Đông Nam Á.

Ở một số nước phát triển và đang phát triển. Lợn thuần hóa là loài bản địa thường được nuôi thả ngoài trời hoặc trong chuồng. Ở một số vùng lợn được thả tìm thức ăn trong rừng có thể có người trông coi.

9. Voi – Top loài động vật thông minh nhất

Họ Voi (danh pháp khoa học: Elephantidae) là một họ các động vật da dày, và là họ duy nhất còn tồn tại thuộc về bộ có vòi. Họ Voi hiện có ba loài còn tồn tại là: voi đồng cỏ châu Phi, voi rừng châu Phi và voi châu Á. Có một loài nữa là voi ma mút (là loài động vật trên cạn lớn nhất thế giới). Chúng cũng được biết đến nhưng đã bị tuyệt chủng ở thời kỳ băng hà cách đây khoảng 10.000 năm.

voi thế giới động vật

Voi có bốn chân lớn để có thể chịu được trọng lượng cơ thể nặng. Đầu to, có vòi và ngà. Ngà voi là do hai răng cửa hàm trên biến thành, được dùng để trưng diễn, tự vệ và đào đất kiếm ăn. Tai to, vẫy được để quạt mát hoặc giao tiếp. Voi đã thuần hóa là con vật nuôi có ích và rất thân thiện với con người. Chúng cũng góp mặt trong danh sách động vật thông minh nhất. Voi rất thông minh nên có thể học và ghi nhớ rất nhanh các kỹ năng đơn giản.

Người dân vùng Đông Á thường dùng voi để kéo các cây gỗ lớn mà xe ủi hoặc xe kéo không làm được. Voi hiện nay là động vật được bảo vệ, và việc nuôi nhốt như là động vật cảnh bị cấm trên toàn thế giới.

10. Chó là loài động vật rất thông minh

Chó hay Chó nhà, từ Hán Việt gọi là “cẩu” (狗) hoặc “khuyển” (犬). Loài chó con còn được gọi là “cún“. Đây là một loài động vật thuộc chi Chó (Canis) tạo nên một phần tiến hóa của sói.

top 10 động vật thông minh nhất

Chó cũng là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa. Và đã được chọn giống qua hàng thiên niên kỷ với nhiều hành vi, khả năng cảm nhận và đặc tính vật lý. Loài vật này được sử dụng để giữ nhà hoặc làm thú chơi và cực kỳ thông minh.

Chó là loài động vật được nuôi nhiều trên thế giới. Chúng có thể trông coi nhà, chăn cừu, dẫn đường, kéo xe. Chó giúp con người rất nhiều việc như trông nhà cửa, săn bắt. Loài chó được xem như là loài vật trung thành, tình nghĩa nhất với con người.

Summary

Điều Cần Biết Khám Phá Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.