Kỷ lục thế giới: Cá sấu khổng lồ thời tiền sử có thể ‘xơi tái’ cả khủng long

Kỷ lục thế giới: Cá sấu khổng lồ thời tiền sử có thể ‘xơi tái’ cả khủng long

Loài cá sấu khổng lồ thời tiền sử Sarcosushus nặng gần 8 tấn, dài khoảng 12,2m, sinh sống cách đây 112 triệu năm được mệnh danh là siêu cá sấu. Thậm chí, các nhà cổ sinh vật học còn cho rằng, khủng long cũng có thể là thức ăn yêu thích của loài cá sấu này. 

Hình minh họa cá sấu khổng lồ thời tiền sử. (Ảnh:Guinness World Records)
Hình minh họa cá sấu khổng lồ thời tiền sử. (Ảnh:Guinness World Records)

Hiện nay, cá sấu nước mặn là loài bò sát nặng nhất hành tinh với trọng lượng đạt tới 1,2 tấn, tương đương với hai chiếc xe hơi mini. Bên cạnh đó trăn Miến Điện là loài bò sát dài nhất, đã từng có những báo cáo rằng loài trăn này có thể đạt chiều dài đến 10 m.

Theo các chuyên gia về bò sát của tổ chức Guinness World Records (Kỷ lục Thế giới Guinness, những con cá sấu nước mặn lớn điển hình có thể dài tới 7m tính từ mõm đến đuôi.

Tính đến hiện tại, con cá sấu lớn nhất đang được nuôi nhốt có tên là Cassius (khoảng 100 tuổi) có kích thước 5,48m, tương đương với chiều dài hai cái bàn bóng bàn ghép lại. Cassius bị bắt vào năm 1987 ở miền bắc Australia, sau đó được chuyển đến công viên động vật hoang dã Marineland Melanesia thuộc sở hữu của ông George Craig. Công viên Marineland Melanesia nơi chú cá sấu khổng lồ này sinh sống nằm trên đảo Green Island và nằm trong rạn san hô dài nhất thế giới Great Barrier.

Ông George Craig bên chú cá sấu Cassius. (Ảnh: Shutterstock)
Ông George Craig bên chú cá sấu Cassius. (Ảnh: Shutterstock)

Thế nhưng chú cá sấu có kích thước lớn nhất từng được ghi nhận trước đây còn có chiều dài vượt cả Cassius. Chú cá sấu này được chuyển đến công viên sinh thái Bunawan của Philippines vào năm 2011 và được đặt tên là Lolong. Chiều dài từ mõm đến đuôi của Lolong là 6,17m. Đáng tiếc chú đã chết vào năm 2013.

Nếu bạn cho rằng cá sấu nước mặn đã rất khổng lồ rồi thì hãy nhìn lại một chút về tổ tiên tiền sử của loài bò sát này.

Loài sinh vật tiền sử Sarcosuchus ước tính có chiều dài khoảng 12,2m và nặng gần 8 tấn. Nếu đặt loài Sarcosushus vào bối cảnh ngày nay thì chúng sẽ có chiều dài gấp đôi Lolong và nặng gấp 7,5 lần. Với kích thước đáng ngạc nhiên như vậy nên loài cá sấu khổng lồ này còn được mệnh danh là siêu cá sấu.

Video: Trailer giới thiệu cá sấu tiền sử lập Kỷ lục Thế giới Guinness 2020 

Bên cạnh đó, với hơn 100 chiếc răng chi chít trong bộ hàm dài tới 1,8m, nó được coi là loài săn mồi đáng sợ nhất thời bấy giờ. Thậm chí, các nhà cổ sinh vật học còn cho rằng, khủng long hay có thể cả khủng long bạo chúa cũng là thức ăn yêu thích của loài siêu cá sấu này.

Việc xác định kích thước của các sinh vật đã bị tuyệt diệt từ lâu luôn đòi hỏi một yếu tố phỏng đoán có tính học thuật cao, và những phép ngoại suy này được thực hiện dựa vào các bộ xương khổng lồ do nhà nghiên cứu bò sát người Mỹ Paul Sereno khai quật được ở Châu Phi .

Một bộ xương của cá sấu Sarcosuchus được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia ở Paris, Pháp. (Ảnh:Guinness World Records)
Một bộ xương của cá sấu Sarcosuchus được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia ở Paris, Pháp. (Ảnh:Guinness World Records)

Loài siêu cá sấu Sarcosuchus sinh sống cách đây 112 triệu năm vào giữa kỷ Phấn trắng. Điều này có nghĩa là nó sống cùng thời với một số loài bò sát từng phá kỷ lục khác quen thuộc hơn như Spinosaurus (loài khủng long ăn thịt lớn nhất, thậm chí còn dài hơn cả khủng long bạo chúa), khủng long bay Microraptor (khủng long nhỏ nhất) và Sauroposeidon (khủng long cao nhất).

Sơ đồ gia hệ của cá sấu khá phức tạp, nhưng loài Sarcosuchus được xếp vào một nhóm gần với tổ tiên sớm nhất của chúng, được gọi là động vật dạng cá sấu (Crocodyliformes). Chúng được xem là họ cá sấu lớn nhất từ trước đến nay.

Thiên Hoa (Theo Guinness World Records)Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.