Làm thế nào để nói chuyện với học sinh lớp của bạn về cái chết


Làm thế nào để nói chuyện với học sinh lớp của bạn về cái chết

Những gì mong đợi ở tuổi này

Cái chết là một trong những chủ đề khó nói với trẻ em nhất, đặc biệt là khi bạn đang phải vật lộn để giải quyết nỗi buồn của chính mình. Nhưng cái chết cũng là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống, và trẻ em muốn hiểu nó và tìm cách để đau buồn mà cảm thấy tự nhiên.

Ở độ tuổi này, trẻ em bắt đầu hiểu rằng cái chết là vĩnh viễn và không thể tránh khỏi, Michael Towne, một chuyên gia về cuộc sống trẻ em làm việc với các gia đình đau buồn tại Trung tâm Y tế Đại học California-San Francisco cho biết.

Họ biết – về mặt trí tuệ, nếu không phải là tình cảm – rằng điều đó có thể xảy ra với người trẻ cũng như người già. Họ có thể sợ rằng cái chết có thể lây lan theo một cách nào đó, và họ có khả năng nhân cách hóa nó, nghĩ về cái chết dưới dạng một hồn ma hoặc một Tử thần đội mũ trùm đầu.

Mặc dù vậy, trừ khi họ có bạn bè hoặc anh chị em nhỏ tuổi đã qua đời, học sinh lớp 1 vẫn không nghĩ rằng cái chết có thể xảy ra với họ. Họ cảm thấy bằng cách nào đó họ có thể vượt qua hoặc thoát khỏi nó. Nhưng nếu họ có một người anh chị em hoặc một người bạn trẻ tuổi qua đời, họ có thể vô cùng bàng hoàng và sợ hãi.

Trẻ em phản ứng với cái chết theo nhiều cách khác nhau. Đừng ngạc nhiên nếu con bạn trở nên bám víu, im lặng quá mức hoặc đột nhiên không muốn đi học. Rốt cuộc, thế giới có thể đột nhiên có vẻ đáng ngại với cô ấy theo cách mà trước đây nó chưa từng xảy ra.

Mặt khác, cô ấy có thể không biểu lộ bất kỳ phản ứng nào trước cái chết, hoặc phản ứng của cô ấy có thể không liên tục, xen lẫn với sự vui vẻ và vui chơi thường ngày của cô ấy.

Điều này cũng bình thường. Trẻ em phải chịu đựng sự đau buồn theo từng phần nhỏ, không phải tất cả cùng một lúc. Và nhiều người trì hoãn việc đau buồn cho đến khi họ cảm thấy an toàn để trút bỏ những cảm xúc đó – một quá trình có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm, đặc biệt nếu họ mất cha mẹ hoặc anh chị em.

Làm thế nào để giải thích cái chết cho học sinh lớp của bạn

Đừng né tránh những câu hỏi của cô ấy. Con bạn tò mò về cái chết là điều bình thường, ngay cả khi con chưa mất người thân. Trên thực tế, những khoảng thời gian ít căng thẳng về mặt tình cảm là cơ hội tốt để tạo nền tảng giúp con bạn đối phó khi làm mất một người nào đó.

Trả lời câu hỏi của cô ấy về cái chết, và đừng ngại đọc những câu chuyện về những đứa trẻ có thú cưng hoặc ông bà qua đời.

Thể hiện cảm xúc của riêng bạn. Đau buồn là một phần quan trọng của việc chữa lành, cho cả trẻ em và người lớn. Đừng làm con bạn sợ hãi vì quá đau buồn, nhưng cũng đừng làm cho chủ đề bị giới hạn.

Giải thích rằng đôi khi người lớn cũng cần phải khóc hoặc bạn cảm thấy buồn vì nhớ Bà. Học sinh lớp của bạn nhận thức rất rõ về những thay đổi trong tâm trạng của bạn, và cô ấy sẽ càng lo lắng hơn nếu cô ấy cảm thấy rằng nỗi buồn là một chủ đề bí ẩn hoặc cấm kỵ.

Tránh nhầm lẫn. Những cụm từ người lớn thường dùng để chỉ cái chết – “yên nghỉ trong hòa bình”, “trong giấc ngủ vĩnh hằng” – có thể gây nhầm lẫn cho trẻ, vì vậy đừng nói rằng Ông nội đang “ngủ” hoặc “đã ra đi”. Ngay cả một học sinh cấp lớp cũng có thể thầm lo lắng rằng cô ấy sẽ chết nếu cô ấy ngủ quên vào ban đêm, hoặc rằng nếu bạn đi du lịch xa, bạn sẽ không trở lại.

Hãy nêu lý do thực sự của cái chết một cách đơn giản nhất có thể: “Ông nội bị một loại ung thư nghiêm trọng và cơ thể của ông ấy không thể hồi phục.” Hãy rõ ràng rằng chúng tôi phục hồi sau những bệnh nhẹ như những bệnh mà con bạn thường mắc phải.

Đọc kỹ khi thảo luận về Chúa và thiên đàng. Những lời giải thích về cái chết và thế giới bên kia tất nhiên sẽ phụ thuộc vào niềm tin tôn giáo của chính bạn. Nếu khái niệm về Chúa và thiên đường lọt vào cuộc trò chuyện của bạn, hãy suy nghĩ kỹ về những gì bạn sẽ nói, vì những lời lẽ để an ủi trẻ thực sự có thể khiến trẻ bối rối.

Ví dụ, nếu bạn nói với học sinh lớp của mình rằng “Janie tốt đến mức Chúa muốn cô ấy ở cùng”, thì bé có thể nghĩ: Nếu Chúa muốn lấy Janie, thì anh ấy cũng sẽ lấy mình chứ?

Một điều gì đó dọc theo dòng, “Chúng tôi rất buồn vì Janie không ở đây với chúng tôi và chúng tôi sẽ nhớ cô ấy rất nhiều, nhưng thật an ủi khi biết rằng cô ấy đang ở bên Chúa”, sẽ trấn an con bạn mà không làm cô ấy lo lắng .

Cuối cùng, hãy mong đợi con bạn cảm thấy tức giận với một vị thần đã để một người thân yêu của bạn chết.

Hãy chuẩn bị cho nhiều phản ứng khác nhau. Trẻ em không chỉ cảm thấy đau buồn trước cái chết của một người thân yêu, chúng còn có thể cảm thấy tội lỗi hoặc tức giận, đặc biệt nếu người chết là một thành viên thân thiết trong gia đình.

Ngay cả khi cô ấy không bao giờ nói to như vậy, một học sinh lớp có thể nghĩ rằng em trai cô ấy đã chết vì cô ấy ghen tị với anh ấy chẳng hạn. Hoặc cô ấy có thể tức giận vì cô ấy – hoặc bạn – không thể ngăn anh ấy chết.

Nhấn mạnh với con bạn rằng không điều gì cô ấy nói hoặc làm gây ra cái chết và đừng ngạc nhiên nếu cô ấy thể hiện sự tức giận với bạn, các bác sĩ và y tá, hoặc thậm chí là người đã khuất.

Mong đợi chủ đề xuất hiện nhiều lần. Hãy sẵn sàng lặp đi lặp lại những câu hỏi giống nhau từ con bạn và để con bạn có dấu hiệu đau buồn hoặc buồn bã trong một khoảng thời gian dài – thậm chí nhiều năm.

Cô ấy cũng có khả năng đưa ra những câu hỏi mới khi nhận thức về cái chết và kỹ năng nhận thức của cô ấy phát triển, các nhà tư vấn đau buồn cho biết. Đừng lo lắng rằng bạn đã không giải thích đầy đủ về cái chết trong lần đầu tiên – những câu hỏi liên tục của con bạn là bình thường. Chỉ cần tiếp tục trả lời họ một cách kiên nhẫn nhất có thể.

Tưởng niệm những người đã khuất. Học sinh lớp 12 cần có những cách cụ thể để thương tiếc cái chết của một người thân yêu. Con bạn có thể muốn hoặc không muốn dự đám tang. Đám tang có thể giúp một số trẻ chấp nhận cái chết của người thân tốt hơn, đặc biệt nếu bạn cẩn thận giải thích trước thi thể sẽ như thế nào, quan tài là gì, hành động của người khác và nhiều chi tiết khác về sự kiện như khả thi.

Nhưng một đứa trẻ không bao giờ được bắt buộc phải tham gia một buổi lễ như vậy. Cô ấy có thể thắp nến ở nhà, hát một bài hát, vẽ một bức tranh hoặc tham gia một số nghi lễ khác. Nó cũng hữu ích để nói về mối quan hệ tốt đẹp của cô với người đã chết: “Hãy nhớ lại khi bạn và bà đi hái việt quất? Bà đã rất vui vẻ với bạn.”

Thảo luận về sẩy thai. Nếu bạn và người bạn đời của bạn bị sẩy thai, con bạn cũng sẽ đau buồn về sự mất mát này – ngay cả khi cô ấy không tỏ ra hào hứng với giai đoạn đầu mang thai. Cô ấy có thể cảm thấy tội lỗi về cái chết, đặc biệt nếu cô ấy ghen tị về việc đứa bé được mọi người chú ý. Cô ấy có thể thương tiếc vì mất đi vai trò “chị cả” mà bạn đã chuẩn bị cho cô ấy.

Và cô ấy sẽ cần nhiều lời động viên để tin rằng kiểu chết này là không phổ biến, đặc biệt nếu bạn cố gắng sinh thêm một đứa trẻ. Giải thích rằng những đứa trẻ bị sẩy thai thường không đủ sức khỏe để sống bên ngoài bụng mẹ. Hãy để con bạn nói lời tạm biệt bằng cách vẽ một bức tranh hoặc làm một món quà đặc biệt cho em bé đã ra đi.

Đừng coi thường cái chết của một con vật cưng. Ngay cả khi đây không phải là lần đầu tiên con bạn chạm trán với cái chết, nó có thể là một sự kiện vô cùng bi thảm đối với con bạn. Chó hoặc mèo trong gia đình thường là người bạn chơi đầu tiên và tốt nhất của trẻ, mang đến tình yêu thương và sự đồng hành vô điều kiện.

Cố gắng không nói, “Đừng cảm thấy tồi tệ, Rover đang ở trên thiên đường” – điều này dạy cô ấy rằng nỗi buồn rất thực của cô ấy là không phù hợp. Thay vào đó, hãy bày tỏ sự thông cảm với cô ấy về sự mất mát của cô ấy, và mong đợi cùng một kiểu thương tiếc liên tục và những câu hỏi lặp đi lặp lại mà bạn sẽ nhận được nếu một người mà cô ấy chăm sóc đã qua đời.

Giúp cô ấy phản ứng với các phương tiện truyền thông đưa tin về cái chết. Học sinh lớp của bạn chắc chắn sẽ nghe về cái chết được công bố rộng rãi của các nhân vật truyền thông hoặc xem tin tức về các thảm họa hoặc chiến tranh quốc gia. Cô ấy có thể rất sợ hãi trước những thông tin sai lệch từ các đồng nghiệp, và cô ấy chắc chắn sẽ nhận ra sự thật rằng bạn là buồn hay lo lắng.

Hãy trấn an cô ấy rằng mặc dù bạn rất buồn về những gì đang xảy ra nhưng bạn vẫn ở đó để chăm sóc cô ấy và sẽ làm mọi cách để giữ cô ấy an toàn.

Cố gắng hết sức để cuộc sống của con bạn trở lại “bình thường.” Đừng cộng dồn sự mất mát của con bạn bằng cách từ bỏ lịch trình và các hoạt động gắn bó cuộc sống của con và mang lại cho con cảm giác an toàn.

Tất nhiên là có thể dự kiến ​​sẽ có một số khó chịu, nhưng thói quen của học sinh cấp lớp của bạn càng sớm trở lại bình thường thì càng dễ dàng cho cô ấy. Bé cần đi ngủ đúng giờ, dậy đúng giờ, ăn uống đúng giờ và quay lại với bạn bè và những niềm vui mà bé có ở trường.

Đừng cố gắng trở nên hoàn hảo. Nếu bạn vô cùng thương tiếc vì một cái chết gần đây, hãy cố gắng hết sức để hướng dẫn học sinh của bạn vượt qua những giai đoạn khó khăn, nhưng đừng mong đợi bản thân trở nên hoàn hảo. Khóc trước mặt con bạn cũng được, và bạn không thể mong đợi mình sẽ trả lời mọi câu hỏi một cách hoàn hảo ngay lần đầu tiên.

Nhờ bạn bè, người thân giúp đỡ và nhớ rằng càng giúp đỡ chính bạn đối phó, bạn sẽ càng có thể giúp con mình đối phó tốt hơn, cả bây giờ và sau này.

Được trợ giúp. Nếu con của bạn dường như đang gặp phải một thời gian đặc biệt khó đối phó – ví dụ như nếu trẻ sợ đi ngủ hoặc có vẻ chán nản – hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn chuyên môn.

Xem các mẹo trả lời các câu hỏi phổ biến nhất của học sinh cấp lớp về cái chết.

Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.