Làm thế nào để nói chuyện với học sinh lớp của bạn về cách trẻ sơ sinh được tạo ra

iStock 47216250 4x3


Làm thế nào để nói chuyện với học sinh lớp của bạn về cách trẻ sơ sinh được tạo ra

Những gì mong đợi ở tuổi này

Con bạn có thể đặc biệt tò mò về những bí ẩn trong quá trình sinh em bé nếu bạn hoặc người khác gần gũi với con bạn đang mong đợi. Hoặc sự tò mò của cô ấy có thể được khơi dậy bởi những cuộc trò chuyện với anh chị em lớn tuổi hơn hoặc bạn bè ở trường.

Tùy thuộc vào những gì cô ấy nghe được từ những người khác – một số trong số đó có thể gây nhầm lẫn hoặc mâu thuẫn – cô ấy có thể đang cố gắng tìm ra cách em bé vào bên trong người mẹ, em bé đang làm gì trong đó và cách em bé ra ngoài.

Mặt khác, một số trẻ lớn hơn có thể tỏ ra ít tò mò về chủ đề này, ngay cả khi bạn đang ở trong tam cá nguyệt thứ ba. Nếu bạn đang mang thai, hãy cố gắng không nhìn nhận sự thiếu quan tâm của con bạn: Một số trẻ ở độ tuổi này muốn biết một nhiều và một số chỉ đơn giản là chưa quan tâm.

Làm thế nào để bắt đầu nói chuyện với học sinh lớp của bạn về cách trẻ sơ sinh được tạo ra

Làm theo sự dẫn dắt của con bạn.

Trả lời câu hỏi khi họ đưa ra và giải thích đơn giản. Hầu hết trẻ em không cần thông tin chi tiết về những thực tế phức tạp của quá trình thụ thai, mang thai và sinh.

Robert Walrath, nhà tâm lý học trẻ em tại Trung tâm Đánh giá Tâm lý và Giáo dục ở Manchester, New Hampshire, nói: “Hãy đợi cho đến khi con bạn hỏi bạn. “Nếu trẻ không hỏi, điều đó không quan trọng đối với chúng.”

Khi con bạn hỏi, bạn muốn có một cuộc trò chuyện cởi mở, lành mạnh và cung cấp một số thông tin cơ bản, Susan Lipkins, một nhà tâm lý học trẻ em thực hành tư nhân ở Port Washington, New York cho biết. “Khi con bạn lớn lên và trở nên có khả năng cảm xúc hơn, thì bạn có thể đi vào chi tiết hơn.”

Hỏi, sau đó noi.

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì con bạn đang thực sự yêu cầu. Linda Eyre, đồng tác giả của Cách nói chuyện với con bạn về giới tính, kể về một câu chuyện về một cậu bé hỏi mẹ cậu từ đâu đến. Nghĩ rằng anh ấy muốn biết về sự thật của cuộc sống, cô ấy ngồi xuống với anh ấy và nói với anh ấy mọi điều. Sau đó, chàng trai nói với cô rằng anh ta chỉ đang tự hỏi nơi họ sống trước khi họ chuyển đến ngôi nhà mới của họ.

Để tránh hiểu lầm, hãy trả lời câu hỏi của trẻ bằng cách hỏi: “Con nghĩ gì?” Nhiều trẻ em có những tưởng tượng phức tạp về cách những đứa trẻ được tạo ra. Trước tiên, hãy tìm hiểu xem con bạn đang nghĩ gì. Sau đó, bạn có thể sử dụng nó như một điểm khởi động cho một cuộc thảo luận hữu ích hơn.

Sử dụng ngôn ngữ chính xác.

Bạn có thể tránh nhầm lẫn bằng cách sử dụng các thuật ngữ chính xác cho các bộ phận cơ thể. Ví dụ, nói với một đứa trẻ rằng đứa trẻ lớn lên trong bụng mẹ có thể gây nhầm lẫn, vì đó là nơi thức ăn đi đến. Thay vào đó, hãy nói với con bạn rằng em bé phát triển ở một nơi đặc biệt bên trong người phụ nữ được gọi là “dạ con” hoặc “tử cung”.

Và nếu bạn nói rằng hạt giống của người cha phát triển bên trong người mẹ, đứa trẻ có thể hình dung ra hạt giống quả táo đang phát triển thành một cái cây bên trong cơ thể người phụ nữ. Thay vào đó, bạn có thể giải thích rằng tinh trùng của bố bơi ra khỏi cơ thể và vào tử cung của mẹ.

Kể một câu chuyện.

Lipkins nói: Hãy biến lời giải thích của bạn thành một câu chuyện, có phần mở đầu, phần giữa và phần cuối. Bạn có thể làm theo cốt truyện thông thường: Người cha và người mẹ sinh ra một đứa trẻ, đứa trẻ lớn lên bên trong tử cung của người mẹ, và đứa trẻ sẽ ra ngoài khi nó sẵn sàng.

Điều này giúp trẻ hiểu rằng việc tạo ra và lớn lên một em bé là một quá trình diễn ra theo thời gian. Nếu bạn đang mang thai, điều này cũng sẽ trấn an con bạn rằng thai kỳ của bạn chỉ là tạm thời và khi em bé phát triển đủ lớn trong bụng mẹ, nó sẽ ra đời và con bạn sẽ có anh chị em.

Hãy là vấn đề của thực tế.

Nói dễ hơn làm. Nếu bạn thấy mình bắt đầu lúng túng, hãy nhớ rằng bạn chỉ đang nói về một phần bình thường của cuộc sống. Thông tin này có thể không bị “tính phí” đối với con bạn theo cách của người lớn.

Mặt khác, tùy thuộc vào mức độ tinh vi của con bạn, con bạn cũng có thể cảm thấy xấu hổ. Trong mọi trường hợp, hãy cố gắng tỏ ra bình thường và thẳng thắn trong những lời giải thích của bạn. Nếu bạn tỏ ra khó chịu, con bạn có thể cảm thấy có điều gì đó đáng xấu hổ về những gì bạn đang nói.

Câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến về cách trẻ sơ sinh được tạo ra

“Làm thế nào để một em bé vào đó?” Một lời giải thích đơn giản và ngọt ngào sẽ làm hài lòng nhiều trẻ em. Bạn có thể nói điều gì đó đơn giản như, “Người cha đã dành tình yêu cho người mẹ và họ đã cùng nhau sinh ra một đứa con.” Hoặc “Em bé được tạo ra khi hai người lớn yêu nhau đến mức có thể tạo ra một em bé bên trong người mẹ.”

Nếu con bạn muốn biết thêm chi tiết, bạn có thể nói với con rằng tinh trùng từ cha kết hợp với trứng từ mẹ và chúng cùng nhau phát triển thành một em bé. Để có thêm lời khuyên về chủ đề này, hãy xem phần của chúng tôi về cách nói chuyện với con bạn về tình dục.

“Đứa bé đang làm gì trong đó?” Giữ cho lời giải thích của bạn phù hợp với những gì con bạn có thể tưởng tượng. “Em bé đang mút ngón tay cái, đá, ngủ, tè và thậm chí còn bị nấc cụt. Hơn hết, em bé ngày càng lớn hơn cho đến khi chuẩn bị ra ngoài.”

Nếu bạn đang mong đợi, bạn có thể cùng nhau suy đoán xem em bé đang làm gì: “Bạn có nghĩ rằng em bé đang bơi lội vui vẻ trong đó không?” “Bạn nghĩ bây giờ anh ấy đang ngủ hay đang thức?” Hỏi con bạn xem mẹ có muốn nói chuyện hoặc hát cho bé nghe hoặc cảm thấy bé đạp không.

Nếu con bạn bày tỏ bất kỳ lo lắng nào về em bé – “Trong đó có tối không?” “Anh ấy có cô đơn không?” – bạn có thể trấn an cô ấy rằng tử cung là nơi tuyệt vời và an toàn cho sự phát triển của em bé.

“Tôi cũng có thể phát triển một em bé bên trong tôi được không?” Đây là thời điểm để giải thích cơ thể của trẻ em và người lớn khác nhau như thế nào. “Chỉ những người phụ nữ trưởng thành mới có thể sinh con. Khi bạn lớn lên, bạn có thể có những đứa con của riêng mình.” Nếu bạn có con trai, bạn sẽ phải sửa đổi điều này một chút: “Khi lớn lên, bạn có thể giúp sinh con. Nhưng chỉ một người phụ nữ trưởng thành mới có thể phát triển một đứa trẻ bên trong mình ”.

“Đứa bé làm sao sẽ khỏi?” Nếu bạn đang mong đợi, bạn có thể giải thích rằng khi em bé đã sẵn sàng, bạn sẽ đến bệnh viện để các bác sĩ và y tá sẽ giúp em bé được sinh ra. Đảm bảo với con bạn rằng sinh là một trải nghiệm thú vị và tích cực. Quan trọng nhất, hãy nhấn mạnh rằng con bạn sẽ được chăm sóc trong giai đoạn này và giải thích rõ ràng ai sẽ ở đó với con khi bạn đang hồi phục sau ca sinh nở.

Ở độ tuổi này, nhiều em muốn biết nhiều hơn. Bạn có thể nói với cô ấy rằng em bé thường chui ra từ âm đạo của người mẹ, nhưng trong một số trường hợp nhất định, một số em được sinh ra bằng một loại phẫu thuật gọi là mổ lấy thai.

Đây là thời điểm tốt để nhấn mạnh rằng các bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng mẹ và bé sẽ được an toàn. Sách về cách trẻ được sinh ra có thể đặc biệt hữu ích cho những trẻ lớn hơn muốn hiểu rõ hơn về quá trình này.

Tôi có thể đọc một số sách phù hợp với lứa tuổi nào cho con tôi về chủ đề này?

Nếu con bạn vẫn tò mò hoặc bạn muốn một số công cụ giúp bạn giải thích, đây là danh sách những cuốn sách hay viết cho trẻ em về những sự thật của cuộc sống. Đảm bảo sàng lọc từng cuốn sách trước khi đọc cho con bạn nghe, để bạn có thể đánh giá xem con đã sẵn sàng đọc hay chưa.

Ví dụ, hình ảnh của một em bé trong tử cung có thể gây nhầm lẫn hoặc thậm chí đáng sợ đối với một số trẻ – xét cho cùng, lúc đầu chúng trông không giống con người lắm. Ngay cả một hình ảnh siêu âm đen trắng mờ cũng có thể khiến trẻ sợ hãi.

Trước khi bạn được sinh ra, bởi Jennifer Davis

Một cuốn sách hài hước và hấp dẫn được viết khéo léo bằng vần – “Lần đầu tiên, tôi cảm thấy bạn đang di chuyển. Tôi đoán cơ bắp của bạn đang được cải thiện.” – và được minh họa vui nhộn với các cánh mà trẻ em có thể nhấc lên trên mỗi trang. Trẻ em nên thích câu chuyện này, được viết như thể nó về chúng lớn lên trong tử cung của mẹ. Một cách tuyệt vời để kể câu chuyện “Bạn được tạo ra như thế nào” mà không có bất kỳ chi tiết đáng xấu hổ nào.

Những gì mong đợi khi mẹ có con, bởi Heidi Murkoff

Một cuốn sách hữu ích cho một đứa trẻ có anh chị em trên đường đi, Những gì mong đợi cung cấp thông tin cơ bản về cách đứa trẻ lọt vào bên trong (không quan hệ tình dục, nhưng giải thích về việc người cha đưa tinh trùng của mình vào bên trong người mẹ để phù hợp với noãn). Các chương được minh họa độc đáo cũng trả lời các câu hỏi về cách em bé phù hợp với người mẹ, em bé làm gì cả ngày và cách em bé ra ngoài.

Nó không phải là con cò! bởi Robie H. Harris

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách mới hoàn chỉnh có thể xóa tan mọi huyền thoại, thì cuốn sách ảnh lớn, đầy màu sắc dành cho lứa tuổi từ 4 trở lên này có khá nhiều thứ cần biết về quá trình hình thành và lớn lên của trẻ sơ sinh (bao gồm các từ “dương vật”, ” âm đạo, “” tinh hoàn “và” tình dục “).

Tôi sinh ra thế nào? bởi Lennart Nilsson và Lena Katarina Swanberg

Nilsson, bậc thầy về những bức ảnh trong tử cung, đã tạo ra cuốn sách này một cách rõ ràng cho trẻ em để tiết lộ những bí ẩn về cách một bào thai được hình thành và lớn lên. Có lẽ tốt nhất cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Bao gồm hình ảnh của một bào thai trong bụng mẹ, những đứa trẻ khỏa thân và một đứa trẻ sắp chào đời.

Tôi có thể đến đâu để được tư vấn thêm?

Hãy xem những cuốn sách này, được viết bởi một số chuyên gia mà chúng tôi đã phỏng vấn cho bài viết này:

Cách nói chuyện với con bạn về giới tính: Tốt nhất là nên bắt đầu sớm nhưng không bao giờ là quá muộn – Hướng dẫn từng bước cho cha mẹ, bởi Linda Eyre và Richard Eyre

Không phải trước mặt con cái: Cách nói chuyện với con bạn về những vấn đề khó khăn trong gia đình, bởi Lawrence Balter

Cách nói chuyện với con bạn về những điều thực sự quan trọng: Các câu hỏi và câu trả lời cụ thể và những điều hữu ích cần nói, bởi Charles E. Schaefer và Theresa Foy DiGeronimo

Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *