Cách nói chuyện với con bạn khi ai đó ốm nặng (từ 5 đến 8 tuổi)


Cách nói chuyện với con bạn khi ai đó ốm nặng (từ 5 đến 8 tuổi)

Những gì học sinh lớp của bạn biết – và cần biết

Đôi khi cha mẹ nghĩ rằng họ đang bảo vệ trẻ bằng cách không nói cho trẻ biết ai đó bị ốm, nhưng trẻ từ 5 đến 8 tuổi sẽ quan tâm đến điều đó nếu các thành viên trong gia đình buồn hoặc thì thầm hoặc các thói quen thông thường bị gián đoạn. Con bạn cần những câu trả lời đơn giản, trung thực cho những câu hỏi của mình. Và anh ấy cần được trấn an rằng anh ấy an toàn, rằng anh ấy sẽ được chăm sóc và mọi người đang làm việc để giúp người bệnh khỏi bệnh – hoặc ít nhất là cảm thấy tốt hơn.

Nếu đó là cha mẹ bị ốm, một đứa trẻ đang tuổi đi học có thể cảm thấy một cách vô lý rằng mình đáng trách và cần được trấn an rằng bệnh tật không phải do lỗi của chúng. Anh ta có thể phản ứng bằng cách rút lui, gặp ác mộng hoặc trở nên quậy phá ở trường. Ngay cả khi người bệnh ít ở gần – hàng xóm hoặc giáo viên – thì anh ta cũng có thể lo lắng và lo lắng rằng cha mẹ cũng sẽ bị bệnh.

Làm thế nào để nói về một căn bệnh nghiêm trọng với học sinh của bạn

Đầu tiên, hãy nghĩ về những gì sẽ nói và ai nên nói điều đó. Thực hành to những từ bạn sẽ sử dụng, chẳng hạn như “Trái tim của bố bị bệnh và các bác sĩ đang cố gắng giúp ông ấy khỏi bệnh”. Viết ngắn gọn và sau đó trình bày chi tiết tùy thuộc vào cách con bạn phản ứng. Nói bạn buồn cũng không sao. Diane Blum, giám đốc điều hành của Cancer Care, một tổ chức phi lợi nhuận quốc gia chuyên giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi ung thư, cho biết: “Nhưng nếu bạn nghĩ rằng mình sắp khóc, tốt hơn nên nhờ người khác nói với con bạn.

Vickie Kelly, ở Thousand Oaks, California, đã phải vật lộn với việc làm thế nào để nói với những đứa trẻ 5 và 7 tuổi của mình rằng mẹ cô ấy bị ung thư: “Chúng tôi nói với họ rằng bà ngoại bị ốm và bác sĩ đã cho bà ấy dùng thuốc đặc biệt như một đứa trẻ. Pac-Mans ăn tất cả những thứ tồi tệ ‘ốm’.

Khi mẹ của Lisa Kent đang phẫu thuật ung thư vú, bà đã nói với các cô con gái 6 và 8 tuổi của mình rằng bà nội phải phẫu thuật để cố gắng loại bỏ hết ung thư ra khỏi cơ thể. “Tôi đã nói rằng một số người thực sự, thực sự bị bệnh và chết, nhưng nhấn mạnh rằng nhiều người không. Họ đã hiểu khá rõ và hiểu khá nhiều về nó.”

Cung cấp sự trấn an thực tế. Không phải là một ý kiến ​​hay khi nói rằng mọi thứ sẽ ổn trừ khi bạn biết chắc điều đó. “Bạn có thể nói ‘Cô giáo Beth có những bác sĩ giỏi và rất nhiều người đang chăm sóc cho cô ấy. Chúng tôi thực sự hy vọng cô ấy sẽ khỏe lại, nhưng có lẽ cô ấy sẽ không’”, Judith Myers-Walls, phó giáo sư về sự phát triển của trẻ em cho biết. và các nghiên cứu về gia đình tại Đại học Purdue.

Hãy chuẩn bị để nói chuyện một lần nữa và một lần nữa. Đừng mong đợi có một cuộc trò chuyện và kết thúc. Các câu hỏi sẽ xuất hiện theo thời gian. Bạn có thể phải giải thích nhiều lần rằng ai đó vẫn bị bệnh và có thể không cảm thấy tốt hơn trong một thời gian. Bạn không cần phải cung cấp nhiều thông tin hơn con bạn yêu cầu – chi tiết về thuốc và cách điều trị có thể sẽ quá nhiều.

Thảo luận về thời gian nằm viện. Nếu ai đó mà bạn biết rõ đến bệnh viện, hãy nói cho con bạn biết về điều đó. Bởi vì tưởng tượng của trẻ có thể tồi tệ hơn thực tế, trừ khi bệnh nhân bị móc vào nhiều ống và trông đáng sợ, Blum khuyên rằng một cuộc thăm khám thường để yên tâm. Nếu con bạn không thể đến thăm, hãy yêu cầu con làm một tấm thiệp đặc biệt hoặc giúp chọn hoa để gửi.

Nói về cảm giác của người bệnh. Blum nói: “Bạn muốn chuẩn bị cho con mình đối phó với người bị rụng tóc và những thứ tương tự. Bạn có thể nói “Bố sắp phải chợp mắt khi từ phòng khám bác sĩ về nhà” hoặc “Việc điều trị của tôi sẽ khiến tóc tôi rụng hết và tôi trông sẽ thực sự khác. Nhưng tóc sẽ mọc trở lại . “

Khuyến khích thể hiện thông qua nghệ thuật và vui chơi. Hình vẽ sẽ cho bạn biết điều gì đang diễn ra trong đầu con bạn. Và cho con bạn một bộ đồ chơi bác sĩ hoặc một số thiết bị thực tế để thử nghiệm cũng có thể là một cách tốt để giúp con giải quyết cảm xúc của mình.

Hãy chuẩn bị để thảo luận về cái chết. Nếu việc điều trị không tiến triển tốt, hãy nói điều gì đó như “Các bác sĩ đang làm mọi cách để giúp bác Joe. Nhưng nó không hiệu quả và ông ấy ngày càng ốm hơn.” Bày tỏ sự lo lắng của bạn: “Chúng tôi rất lo lắng cho dì Sally.” Bằng cách này, bạn chuẩn bị cho con mình trước khả năng tử vong.

Hãy cẩn thận để không nói “Không, dì Sally sẽ không chết.” Thay vào đó, hãy tập trung vào những gì đang được thực hiện: “Chúng tôi cảm thấy rất tệ khi cô ấy ốm quá, nhưng các bác sĩ đang cố gắng giúp đỡ.” Hãy trực tiếp và sử dụng những từ mà con bạn có thể hiểu được, chẳng hạn như “sắp chết”, “đau đớn” và “đau đớn”. Tránh những cụm từ gây nhầm lẫn như “qua đời”.

Câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến về bệnh nghiêm trọng

“Ta có thể bắt được không?” Nếu, giống như ung thư, tình trạng này không lây, hãy nói như vậy. Nếu nó dễ lây lan, như viêm màng não, hãy nói với con bạn: “Đó là lý do tại sao chúng tôi không muốn con đến thăm Ông nội thêm một thời gian nữa.”

“Ba ba bắt được không?” Bạn không thể hứa rằng bạn sẽ không bị ốm. Nhưng bạn có thể yên tâm. Nếu một căn bệnh trong gia đình là do di truyền, hãy nói điều gì đó như “Chúng ta sẽ chăm sóc bản thân thật tốt để chúng ta luôn khỏe mạnh và an toàn.”

“Làm thế nào mà anh ta bị bệnh?” Bạn có thể mô tả nó theo cách mà anh ấy có thể nắm bắt được từ kinh nghiệm của chính mình: “Đôi khi các bộ phận trong cơ thể chúng ta bị bệnh, như khi bạn bị đau tai hoặc đau họng. Đôi khi tim hoặc não của một người cũng có thể bị bệnh nặng , và nó có thể khiến anh ấy cảm thấy rất tệ. “

Để trả lời câu hỏi này về cha của cô, người bị AIDS, Rena Heffernan, ở Tillamook Oregon, đã giữ câu trả lời cho hai đứa con 7 và 2 tuổi của cô là trung thực nhưng đơn giản: “Tôi nói với họ rằng ông nội bị bệnh vì bạn gái bị bệnh và anh ta bắt được những gì cô ấy có. “

“Ba ba còn yêu ta không?” Nếu một căn bệnh khiến người thân chán nản, cáu kỉnh hoặc buồn ngủ, con bạn có thể tự mình chữa trị. Hãy nói điều gì đó như “Bố không cảm thấy khỏe và bố cần ngủ để khỏe hơn. Bố vẫn yêu con, nhưng bố không thể thể hiện điều đó ngay bây giờ.”

Bạn có thể làm gì khác

Đọc sách về chủ đề này. Một ví dụ phù hợp với lứa tuổi là Maria Shriver’s Điều gì đang xảy ra với ông nội?, minh họa cách một cô gái tên Kate hiểu được căn bệnh Alzheimer của ông mình.

Giữ liên lạc với trường học của con bạn. Nếu một người thân mắc bệnh dài hạn hoặc giai đoạn cuối, hãy nói với giáo viên của con bạn. Họ có thể được đề phòng để rút lui hoặc gây hấn, và nhà trường cũng có thể cung cấp thời gian cho một cố vấn.

Nhận trợ giúp chuyên nghiệp. Nếu bạn nhận thấy những thay đổi lớn ở con mình – tức giận bộc phát, lo lắng quá mức, từ chối người thân bị bệnh – hãy liên hệ với bác sĩ hoặc cố vấn học đường của trẻ hoặc cố vấn tâm linh như mục sư hoặc giáo sĩ Do Thái để xin lời khuyên.

Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *