Tại sao trẻ mới biết đi hỏi tại sao?


Tại sao trẻ mới biết đi hỏi tại sao?

Khi con chúng ta học cách giao tiếp và nói chuyện, đó là một bước chuyển tiếp đáng kinh ngạc trong quá trình phát triển của chúng. Họ bắt đầu nói lên mong muốn, nhu cầu, quan sát và hơn hết là ý kiến ​​của họ. Chúng đặt những câu hỏi như “Cái gì vậy?”, “Mẹ đâu?”, “Đó là ai?” Và rồi, một ngày, bạn nhận được câu hỏi, “Tại sao?” Nhưng tại sao trẻ mới biết đi lại hỏi tại sao ngay từ đầu?

Tại sao trẻ mới biết đi hỏi tại sao: Quan điểm của cha mẹ

Đối với cha mẹ, câu hỏi “tại sao” có thể có nhiều khía cạnh. Đôi khi, câu hỏi “tại sao” thật đáng yêu và thú vị. Con bạn đang tìm kiếm thêm thông tin và thể hiện mong muốn học hỏi: câu hỏi “tại sao” thường là một bước chuyển thành lời giải thích về những điều mà chúng ta, khi trưởng thành, thường coi đó là kiến ​​thức cơ bản. Ví dụ, khi trẻ hỏi “tại sao” khi bạn bảo trẻ ăn bông cải xanh, điều đó có thể dẫn đến lời giải thích về các chất dinh dưỡng và vitamin trong bông cải xanh cũng như cách nó có thể giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp trẻ phát triển.

Vào những ngày khác, bạn có cảm giác như trẻ mới biết đi đang chất vấn bạn với tư cách là cha mẹ (điều đó nghe có vẻ nực cười nhưng đôi khi phản ứng đó là bản chất của con người). Yêu cầu đơn giản nhất mà bạn đưa ra đối với họ trở thành một tình huống mà bạn phải giải thích những điều mà bạn chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ phải giải thích. Ví dụ như tại sao phải mặc quần lót, tại sao phải uống nước, tại sao phải chải đầu. Đây là những ngày mà câu hỏi “tại sao” của con bạn khiến bạn muốn bứt tóc và hét lên. Ngày nay, câu hỏi “tại sao” của họ giống như sự khởi đầu của một cuộc tranh giành quyền lực.

Tại sao trẻ mới biết đi hỏi tại sao: Quan điểm của trẻ

Tin hay không thì tùy, con bạn không hỏi “tại sao” để làm bạn thất vọng hoặc đặt câu hỏi về hành động của bạn. Trẻ mới biết đi của bạn thường hỏi tại sao vì chúng muốn biết thêm. Họ tò mò. Họ muốn tham gia vào cuộc trò chuyện. Và đôi khi, họ muốn kiểm tra ranh giới – để tìm hiểu thêm về động lực giữa các cá nhân.

Khi con tôi hỏi “tại sao”, tôi thường hít một hơi thật sâu trước khi trả lời chúng. Tôi nhắc nhở bản thân rằng tôi là công cụ giúp con tôi tìm hiểu về môi trường của chúng. Đôi khi cuộc sống không cho phép giải thích dài dòng (câu “tại sao” xuất hiện khi bạn đang cố gắng ra khỏi cửa), và đôi khi nó lại xảy ra (câu “tại sao” khi bạn tập trung tại bàn ăn tối, đã tham gia vào cuộc hội thoại). Bất kể độ dài ra sao, việc trả lời câu hỏi “tại sao” của trẻ mới biết đi sẽ cung cấp cho trẻ nhiều thông tin hơn về thế giới của chúng và thông qua lập luận và cơ sở lý luận như một phương tiện để truyền đạt kiến ​​thức.

Tại sao trẻ mới biết đi hỏi tại sao: Quan điểm phát triển

Từ góc độ phát triển, hỏi “tại sao” là một cột mốc quan trọng. Điều đó cho thấy họ đang ở mức độ phát triển nhận thức cho phép họ xác định xem họ có cần thêm thông tin hay không và yêu cầu thông tin đó từ ai.1

Từ một góc độ phát triển khác, hỏi “tại sao” liên quan đến tương tác xã hội ngoài việc trao đổi thông tin đơn giản – đó là khả năng đặt câu hỏi cho người khác. Vì vậy, khi những câu hỏi “tại sao” trở nên quá sức chịu đựng, hãy nhớ rằng đó là dấu hiệu cho thấy nhận thức và kỹ năng xã hội của con bạn đang trở nên phức tạp hơn.

Làm thế nào để cha mẹ vượt qua giai đoạn ‘Tại sao’

Tiến sĩ Neha Chaudhary, bác sĩ tâm lý trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard, đưa ra những khuyến nghị tuyệt vời cho phụ huynh trên tờ New York Times năm 2020 như sau:2

  • Tránh dùng câu trả lời là “bởi vì tôi đã nói như vậy”.
  • Hỏi con bạn xem chúng nghĩ câu trả lời là gì.
  • Cùng nhau tìm kiếm câu trả lời.

Tôi đánh giá cao những khuyến nghị này bởi vì họ thừa nhận tầm quan trọng của Thực ra trả lời câu hỏi của con bạn. Câu trả lời, “Bởi vì tôi đã nói như vậy,” ngay lập tức dừng ngay truy vấn. Nó không cung cấp cho con bạn bất kỳ thông tin nào và báo hiệu rằng câu hỏi của chúng không đủ quan trọng để trả lời.

Chúng ta muốn nuôi dạy những đứa trẻ tò mò, tìm kiếm thông tin, vì vậy chúng ta không được làm điều này trở nên tồi tệ. Hỏi con bạn xem chúng nghĩ câu trả lời là gì cho phép bạn gợi ý chúng tham gia vào phân tích của chúng, bạn có thể giúp hướng dẫn trong trường hợp chúng gặp khó khăn. Nếu họ không thể nghĩ ra câu trả lời khả thi, hãy đưa ra các lựa chọn và giúp họ đưa ra giả thuyết. Gợi ý tìm kiếm câu trả lời cùng nhau là một cách tuyệt vời để chỉ cho con bạn cách chúng có thể tìm thêm thông tin – sách, nguồn internet đáng tin cậy, tham khảo ý kiến ​​của những người là chuyên gia về một vấn đề. Thật là một kỹ năng tuyệt vời để giúp con cái chúng ta phát triển!

Là một phụ huynh và một nhà giáo dục trẻ nhỏ, tôi biết rằng “tại sao” có thể gợi ra những cảm giác không mấy dễ chịu. Nhưng tôi tin rằng với tư cách là những người trưởng thành giúp định hình các thế hệ tương lai, với tư cách là cha mẹ, người chăm sóc, giáo viên, v.v., chúng ta phải xem câu hỏi “tại sao” của trẻ mới biết đi như một cơ hội để giúp những đứa trẻ của chúng ta trưởng thành, phát triển và học hỏi. Thừa nhận và hợp pháp hóa các câu hỏi của con cái chúng ta chứng tỏ rằng sự tò mò của chúng là một tài sản và việc phấn đấu để có thêm kiến ​​thức là điều thú vị.

Tài nguyên
1. https://www.sciencedirect.com/pii/S0273229717301508
2. https://www.nytimes.com/03/27/Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.