Tại sao trẻ em thích kiểm tra ranh giới


Tại sao trẻ em thích kiểm tra ranh giới

Khi còn bé, con bạn đã làm theo sự dẫn dắt của bạn. Sau đó, bạn điều hướng “Terrific Twos” và đi ra phía bên kia. Vì vậy, tất cả đều bình tĩnh đi từ đây, phải không? Các bạn nhỏ của chúng ta không ngừng lớn lên và phát triển, đến một lúc nào đó, chúng bắt đầu nhận ra mình là những người độc lập, tồn tại như một thực thể riêng biệt với cha mẹ.

Đây là lúc trẻ thích kiểm tra ranh giới. “Đến giờ đi tắm rồi!” Không đời nào, hôm nay tôi ghét tắm. “Hãy thử một ít bông cải xanh.” Không, đó là đi thẳng trên sàn nhà. Thử nghiệm giới hạn này có thể gây phẫn nộ như thế nào, nhưng đó là dấu hiệu của sự phát triển bình thường.

Khi nào trẻ em bắt đầu thử nghiệm các ranh giới và có bao giờ dừng lại không?

Lần đầu tiên chúng tôi thấy con mình kiểm tra các ranh giới khi chúng khoảng 3 tuổi. Điều này là do chúng đang chuyển sang giai đoạn phát triển, nơi chúng ít phụ thuộc vào bạn hơn.1 Con bạn sẽ bắt đầu làm những việc như nói chuyện, tự xúc ăn, dùng bô và thậm chí bắt đầu tự mặc quần áo với những thông tin giới hạn từ bạn. Tuy nhiên, với sự độc lập ngày càng tăng này và mong muốn khẳng định bản thân có thể trở thành thách thức. Họ cũng đang tìm hiểu cách hành vi của họ ảnh hưởng đến những người khác xung quanh và sẽ bắt đầu kiểm tra các ranh giới để họ có thể đưa ra quyết định của riêng mình. Tất cả điều này lên đến đỉnh điểm trong quá trình thử nghiệm để xem những gì họ có thể và không thể bỏ qua.2,3

Mặc dù tôi muốn hứa với bạn rằng thử nghiệm giới hạn sẽ không còn nữa, nhưng nó vẫn xảy ra cho đến những năm tuổi thiếu niên, chỉ trong một bối cảnh khác. Thanh thiếu niên của chúng tôi trải qua một giai đoạn phát triển khác liên quan đến sự độc lập. Chúng ta có thể tiếp tục chứng kiến ​​những hành vi thử nghiệm này khi họ có trách nhiệm cá nhân và mong muốn có nhiều cơ hội hơn để bày tỏ nhu cầu và sở thích của mình.

Điều gì đang xảy ra trong bộ não của họ?

Thách thức và thử nghiệm giới hạn không chỉ được thúc đẩy bởi những thay đổi phát triển thường xuyên. Chúng cũng là một cách trẻ em có thể đánh giá cảm giác an toàn của chúng trên thế giới khi chúng bắt đầu điều hướng thế giới mà không có bạn bên cạnh. Nói chung, tâm trí con người phát triển nhờ khả năng dự đoán; chúng tôi muốn biết các quy tắc và điều gì sẽ xảy ra để quyết định cách phản ứng và phản hồi. Nó cũng khiến chúng ta cảm thấy an toàn khi có thể dự đoán hoặc hiểu rõ các quy tắc và kỳ vọng một cách đáng tin cậy.4

Điều đó không có gì khác biệt đối với con cái chúng ta, ngoại trừ việc chúng chưa học các quy tắc. Vì vậy, tính nhất quán và khả năng dự đoán là rất quan trọng đối với những người nhỏ bé của chúng ta vì nó giúp họ cảm thấy an toàn trong một thế giới rộng lớn và vô định. Và các quy tắc và giới hạn nhất quán làm giảm các hành vi kiểm tra giới hạn về lâu dài. Một số hành vi thách thức nhất mà chúng tôi thấy, như thách thức hoặc mất kiểm soát, phát sinh khi con cái chúng ta cảm thấy quá tải. Khi chúng ta đưa ra cho trẻ những giới hạn rõ ràng, trẻ sẽ biết mình đang đứng ở đâu, đồng thời cảm thấy bình tĩnh và ổn định hơn vì chúng biết những gì có thể mong đợi ở bản thân và bạn. Hoặc từ các tình huống và cách họ nên trả lời.2,3 Nhưng biết những gì mong đợi không phải lúc nào cũng có nghĩa là tuân thủ. Những đứa trẻ của chúng ta cần nhận được những thông điệp giống nhau nhiều (rất nhiều) lần trước khi chúng học được các quy tắc. Đây là lý do tại sao thử nghiệm giới hạn có thể tồn tại nếu chúng ta không nhất quán.

Mẹo khi con bạn kiểm tra ranh giới

Ngoài việc nhất quán, dưới đây là một số mẹo để khiến con bạn tôn trọng và lắng nghe ranh giới của bạn:5,6

Giao tiếp các giới hạn

Đảm bảo con bạn hiểu rõ các giới hạn mà bạn đã đặt ra. Điều này có thể bao gồm việc yêu cầu họ lặp lại các quy tắc hoặc giới hạn mà bạn đã đặt. Nó cũng có thể bao gồm các bước viết hoặc vẽ mà họ phải tuân theo. Hãy nhớ rằng sự lặp lại là chìa khóa.

Chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi

Chuyển đổi là khó khăn cho trẻ em. Họ không muốn dừng việc mình đang làm hoặc không hiểu những thứ như khái niệm về thời gian (nghĩa là đến muộn), vì vậy họ phải vật lộn để di chuyển giữa các nhiệm vụ. Đảm bảo rằng bạn đưa ra cảnh báo cho họ, bao gồm cả việc nói với họ trước khi sự kiện/tình huống xảy ra (nếu có thể) rằng một quá trình chuyển đổi sẽ đến. Sau đó cung cấp cho họ một cảnh báo và gợi ý rằng thời gian sắp hết. Ví dụ, bạn có thể nói, “Ngay bây giờ, con đang chơi với một số đồ chơi, nhưng lát nữa chúng ta cần phải chạy ra cửa hàng để mua ít đồ. Khi chúng ta còn hai phút để chơi với đồ chơi, mẹ sẽ cho con biết và giúp con đếm ngược để con sẵn sàng đi mua sắm với mẹ.”

Cung cấp tùy chọn nếu có thể

Bạn có thể giữ ranh giới nhưng vẫn cho họ cơ hội độc lập hoặc đưa ra lựa chọn. Nó có thể kích hoạt sự thách thức khi trẻ em cảm thấy như chúng không có lựa chọn hoặc quyền kiểm soát thế giới của chúng. Ví dụ: kỳ vọng có thể là họ cần đi giày vào, nhưng bạn có thể đưa ra tùy chọn về thời gian và cách thức. Bạn có thể nói, “Được rồi, để sẵn sàng, bạn cần đi giày vào. Bạn có thể đeo chúng ngay bây giờ hoặc đánh răng trước rồi đi giày vào. Bạn thích làm gì?”

Giúp họ điều chỉnh

Trẻ em thích và cần các quy tắc, nhưng không phải lúc nào chúng cũng thích chúng. Điều này có thể mang lại một số cảm xúc mạnh mẽ, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn giữ vững lập trường nhưng vẫn giúp họ kiểm soát mọi cảm xúc lớn. Bạn có thể loại bỏ các tác nhân kích hoạt, giúp họ hít thở bình tĩnh, âu yếm họ hoặc giúp họ giải phóng một số năng lượng dư thừa bằng cách nhảy sao hoặc chạy tại chỗ.

Hãy Để Họ Trở Thành Ông Chủ . . . Đôi khi

Các quy tắc là rất tốt, nhưng quá nhiều quy tắc có thể khiến trẻ em choáng ngợp và chúng có thể trở nên bất chấp khi không có cơ hội để tự chủ. Điều này có thể khiến con bạn cố gắng kiểm tra ranh giới. Đôi khi hãy thử để họ chịu trách nhiệm. Nhưng điều này có nghĩa là quản lý nỗi sợ hãi hoặc thách thức buông bỏ của bạn. Đảm bảo rằng bạn đã thiết lập để cả hai thành công bằng cách vẫn đặt một số tham số tại chỗ. Ví dụ, con bạn muốn chọn quần áo của chúng, thật hoàn hảo! Chọn một loạt quần áo phù hợp với thời tiết hoặc sự kiện và đặt chúng vào một ngăn kéo đặc biệt mà con bạn có thể với tới và cho phép chúng chọn trang phục của mình.

Bạn có muốn đi chơi với một đứa trẻ không nhất thiết phải phối hợp màu sắc hoặc trông bóng bẩy như bạn muốn không? Có thể. Nhưng bạn có đang xoa dịu họ bằng cách cho họ cơ hội được độc lập, điều này làm giảm bớt những cuộc tranh giành quyền lực trong tương lai do bạn đã rót đầy cốc đó không? Chắc chắn rồi!

Tìm điểm tích cực

Khi chúng ta nghĩ về các giới hạn, nó gần như tương đương với một câu “Không; thôi đi; đừng làm thế; bạn không thể làm điều đó. Thay vào đó, hãy điều chỉnh lại cuộc trò chuyện và ngôn ngữ để tập trung vào những mặt tích cực hoặc thay đổi sự chú ý của bạn đối với hành vi. Ví dụ, “Tôi có thể thấy bạn muốn nhảy; thay vào đó chúng ta hãy nhảy qua đây,” hoặc “Giường là để ngủ, thay vào đó chúng ta hãy đi và nhảy trên tấm bạt lò xo của bạn.”

Chọn trận đấu của bạn

Có thể rất mệt mỏi khi liên tục áp đặt cho con bạn về các quy tắc (đối với chúng và bạn), và nếu có quá nhiều quy tắc, bạn có nguy cơ khiến chúng bỏ qua và ảnh hưởng tiêu cực đến lòng tự trọng của chúng nếu chúng cảm thấy không thể tuân theo. mong đợi của bạn. Quyết định đâu là những điều không thể thương lượng và thay vào đó hãy tập trung vào những điều đó. Có vấn đề gì nếu bạn đến trễ năm phút? Có vấn đề gì nếu họ đi tất không phù hợp? Hãy thử và bỏ qua những điều nhỏ nhặt để bạn có năng lượng, nhưng cũng để họ có xu hướng hợp tác hơn khi bạn cần.

Chìa khóa để quản lý những đứa trẻ muốn thử thách ranh giới là tính nhất quán. Bạn không nhất thiết phải có quy tắc về mọi thứ, nhưng đối với những quy tắc mà bạn cho là thiết yếu, hãy nhất quán trong kỳ vọng của mình. Bẻ cong các quy tắc hoặc đầu hàng sẽ có tác dụng ngược lại mà bạn dự định. Nó có thể khiến mọi thứ dễ dàng hơn trong giây lát, nhưng nó sẽ làm xói mòn cảm giác an toàn và tin tưởng của con bạn, khiến chúng dễ cảm thấy mất kiểm soát hơn. Xây dựng niềm tin đó ở con bạn để chúng cảm thấy an toàn, điều này rất cần thiết trong việc quản lý các hành vi thử nghiệm giới hạn.

Tài nguyên
1. https://www.healthychildren.org/stages/Pages/
2. Barkley, R., & Benton, C. (2013). Đứa con bướng bỉnh của bạn (tái bản lần 2). Nhà xuất bản Guildford.
3. http://www.child-encyclopedia.com/skills/theo-experts/
4. Bubic A, von Cramon DY, Schubotz RI. Dự đoán, nhận thức và bộ não. Mặt trận thần kinh Hum. 2010 ngày 22 tháng 3;4:25. doi: 10.3389/fnhum.2010.00025. PMID: 20631856; PMCID: PMC2904053.
5. Leijten P, Gardner F, Melendez-torres GJ, Knerr W, Overbeek G. Các hành vi nuôi dạy con hình thành nên sự tuân thủ của trẻ: Một phân tích tổng hợp đa cấp độ. XIN MỘT. 2018;13(10):e0204929. doi:10.1371/journal.pone.0204929
6. Juffer, F., Bakermans-Kranenburg, MJ, & van Ijzendoorn, MH (Biên tập) (2013). Thúc đẩy nuôi dạy con cái tích cực: Can thiệp dựa trên sự gắn bó. Routledge.Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.