Nuôi dạy một cậu bé tốt bụng trong một thế giới khó tính


Nuôi dạy một cậu bé tốt bụng trong một thế giới khó tính

Khi tôi mang thai, ngay cả khi còn quá sớm để biết giới tính của em bé, tôi vẫn nhớ mình đã được cảnh báo về việc sinh con trai. Người ta nói: “Con trai lì hơn con gái” hay “Tao đầy tay”. Có quan niệm rằng con trai là một số ít và việc nuôi dạy chúng là một thách thức, hơn cả con gái. Và mặc dù xã hội đang dần thay đổi, nhưng vẫn có những quan niệm sai lầm về việc con trai cần phải “cứng rắn” hoặc khắc kỷ về mặt cảm xúc thay vì tốt bụng. Nó vượt xa những bình luận đơn giản này; nghiên cứu cho chúng ta biết rằng chúng ta sử dụng những từ ngữ khác nhau và nói chuyện với con trai và con gái theo những cách trái ngược nhau về cảm xúc của chúng khi chúng lớn lên. Chúng tôi nhẹ nhàng hơn với các cô gái, dễ chấp nhận cảm xúc hơn và nói chuyện với họ một cách cởi mở hơn về cảm xúc của họ so với các chàng trai.1

Bất kể lý do là gì, ngay cả khi có chủ đích tốt, điều này gây tổn hại cho các chàng trai của chúng ta vì họ trở nên mất kết nối với cảm xúc của mình và họ khó thể hiện bản thân theo những cách lành mạnh. Một đứa trẻ gặp khó khăn trong việc điều chỉnh bản thân sẽ khó bình tĩnh, dễ thay đổi cảm xúc hơn, kém kiên cường hơn và có lòng tự trọng thấp hơn. Ngược lại, những điều này có thể tác động đến họ về mặt xã hội và tâm lý.2,3 Đây là tất cả những điều chúng ta được “cảnh báo” khi mang thai hoặc nuôi con trai nhỏ. Vì vậy, bằng cách tạo ra một nền văn hóa gồm “những kẻ cứng rắn”, chúng ta có thực sự đang tạo ra một cái roi cho chính mình bằng cách chúng ta nuôi dạy các cậu bé của mình không?

Thay vào đó, chúng ta có thể xây dựng các chàng trai của mình trở nên kiên cường và tử tế không?

Khái niệm cứng rắn theo một số cách phù hợp với sự tức giận hoặc không thể hiện những cảm xúc nhẹ nhàng hơn như buồn bã hoặc sợ hãi. Khi chúng ta chỉ nói chuyện với các chàng trai của mình về một số loại cảm xúc nhất định, chẳng hạn như tức giận, chủ yếu, điều đó khiến họ hiểu sai các tình huống xã hội và chỉ cung cấp cho họ một công cụ để thử và khắc phục vấn đề thay vì toàn bộ công cụ cảm xúc để giải quyết. Thay vì tỏ ra cứng rắn, chúng ta vô tình khiến con trai mình dễ bị tổn thương trước những trải nghiệm cảm xúc khi chúng không học cách phát triển hoặc sử dụng nhiều chiến lược đối phó hơn.1 Vì vậy, thay vì tập trung vào việc rèn luyện các cậu bé của chúng ta để chúng có thể phù hợp với những kỳ vọng của xã hội về ý nghĩa của việc là nam giới, thay vào đó, liệu thời thơ ấu có thể được dành để tăng cường lòng tốt, lòng trắc ẩn và trí tuệ cảm xúc của các cậu bé của chúng ta không? Đây là tất cả các kỹ năng có thể ảnh hưởng trực tiếp và tích cực đến khả năng phục hồi.

Lời khuyên để nuôi dạy một cậu bé tốt bụng

Dưới đây là một số lời khuyên cần ghi nhớ để nuôi dạy một cậu bé tốt bụng trong một thế giới “khó tính”:

Lòng tốt là sức mạnh

Đầu tiên, hãy nhớ rằng lòng tốt không phải là điểm yếu hay dễ bị tổn thương. Lòng tốt là một sức mạnh và một kỹ năng xã hội làm tăng sức khỏe tinh thần nói chung và cảm giác lạc quan, cải thiện các mối quan hệ xã hội và thậm chí tác động tích cực đến sức khỏe thể chất bằng cách giảm căng thẳng và giảm huyết áp.4 Lòng tốt cho chiến thắng!

Hãy cho anh ấy những hình mẫu tuyệt vời

Các cậu bé cần những hình mẫu tuyệt vời để nhìn thấy lòng tốt trong hành động, bao gồm cả những hình mẫu nam tích cực. Đảm bảo rằng anh ấy có thể chứng kiến ​​những người đàn ông và những cậu bé khác tử tế, nhân ái và gắn kết tình cảm với người khác.

Hạn chế chế độ ăn kiêng bạo lực của anh ấy

Truy cập vào giải trí và game điện tử là điều mà cha mẹ có thể kiểm soát. Vì vậy, hãy tránh để con trai bạn tiếp xúc với bạo lực trong thời gian sử dụng thiết bị của mình. Tuy nhiên, nếu trẻ đang đến tuổi độc lập hơn, hãy tiếp tục đảm bảo bạn theo dõi những gì trẻ xem để bạn có thể kết hợp điều này với các cuộc trò chuyện cân bằng hoặc giáo dục về những gì trẻ nhìn thấy.

Củng cố rằng khóc không làm anh ấy yếu đi

Những cậu bé lớn hay khóc; không, khóc sẽ không làm cho anh ta trở thành một kẻ yếu đuối! Như tôi đã đề cập ở trên, nếu chúng ta chỉ tập trung vào việc dạy các em trai về bạo lực hay tức giận để kiềm chế cảm xúc của mình, thì đó sẽ là cách các em thể hiện cảm xúc của mình. Vì vậy, đừng bảo họ đừng khóc hay cố ép họ vượt qua cảm xúc bằng những cụm từ như “Chỉ có con gái mới khóc” hoặc “Bạn sẽ ổn thôi, hãy cứng rắn lên”. Cho phép họ trải nghiệm đầy đủ các cung bậc cảm xúc và đừng tước đi lợi ích của việc được khóc hay được an ủi khi họ buồn.

Khuyến khích sức mạnh tinh thần của anh ấy

Thay vì cứng rắn, hãy giúp chàng trai của bạn trở nên mạnh mẽ về mặt tinh thần. Điều này có nghĩa là tăng cường khả năng phục hồi hoặc khả năng hồi phục sau nghịch cảnh của trẻ và tránh lao vào sửa chữa mọi thứ, nếu không trẻ sẽ không học được cách tự giải quyết vấn đề. Nó cũng có nghĩa là tập trung vào các giải pháp hoặc kỹ năng giải quyết vấn đề, dạy anh ấy cách đặt mục tiêu hoặc chia một nhiệm vụ lớn hoặc khó khăn thành những phần nhỏ hơn, vừa miệng và dễ quản lý hơn. Và đừng quên khen ngợi những nỗ lực và kỹ năng kiên trì của anh ấy bất chấp những thách thức mà anh ấy có thể gặp phải.

Điều quan trọng nhất cần rút ra từ điều này là nhận thức được những thông điệp mà con trai bạn có thể nhận được về việc trở nên cứng rắn và cố gắng cân bằng chúng với các cuộc trò chuyện và kỹ năng liên quan đến lòng tốt và khả năng phục hồi. Điều này sẽ thay đổi trọng tâm từ cứng rắn sang mạnh mẽ về tinh thần, điều này sẽ giúp anh ấy cảm thấy hạnh phúc hơn, an toàn hơn và được yêu thương hơn khi anh ấy trưởng thành từ một cậu bé tốt bụng thành một người đàn ông tốt bụng.

Tài nguyên
1. https://doi.org/10.1007/BF00288079
2. Morris, AS, Criss, MM, Silk, JS, & Houltberg, BJ (2017). Tác động của việc nuôi dạy con cái đối với việc điều chỉnh cảm xúc trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Quan điểm Phát triển Trẻ em, 11(4), 233-238. doi: 10.1111/cdep.12238.
3. Rothenberg, WA, Weinstein, A., Dandes, EA, & Jent, JF (2019). Cải thiện khả năng điều tiết cảm xúc của trẻ: Ảnh hưởng của các chiến lược xã hội hóa cảm xúc và tương tác giữa cha mẹ và con cái. Tạp chí Nghiên cứu Trẻ em và Gia đình, 28(3), 720-731. doi: 10.1007/s10826-018-1302-2.
4. https://doi.org/10.1007/s10902-005-3650-zĐiều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.