Nuôi dạy con có ý thức: Trở thành cha mẹ mà bạn mong ước

Mindful african mom with funny kid daughter doing yoga together 1126384516 1257x838


Nuôi dạy con có ý thức: Trở thành cha mẹ mà bạn mong ước

Thật khó để biết điều gì sẽ xảy ra trước khi em bé của bạn chào đời. Chắc chắn, bạn có thể đã làm một số công việc trông trẻ, có em nhỏ hoặc đọc mọi cuốn sách về nuôi dạy con cái trong thư viện, nhưng không gì có thể giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho sự ra đời của đứa con nhỏ. Bạn có những quyết định mới để đưa ra, chẳng hạn như tã hoặc vải dùng một lần? Nhưng bạn đã xem xét phương pháp nuôi dạy con cái mà bạn sẽ thực hiện, chẳng hạn như nuôi dạy con cái có ý thức chưa?

Bạn có thể đã quyết định làm điều ngược lại với cha mẹ mình, hoặc có lẽ bạn đang hành động theo bản năng. Dù bằng cách nào, khi con bạn phát triển từ một đứa trẻ sơ sinh trở thành một người nhỏ bé với cách tiếp nhận thế giới độc đáo – quan điểm, suy nghĩ và phản ứng – bạn có thể bắt đầu xem xét phong cách sẽ ảnh hưởng đến những lựa chọn mà bạn đưa ra với tư cách là cha mẹ. Một phong cách như vậy mà bạn có thể xem xét được gọi là nuôi dạy con cái có ý thức.

Nuôi dạy con có ý thức là gì?

nuôi dạy con có ý thức là một cách mô tả việc nuôi dạy con cái tập trung vào sự kết nối, chánh niệm và nhận thức. Nó là sự kết hợp giữa triết học phương Đông và tâm lý học phương Tây. Nói một cách đơn giản hơn, nó kết hợp thiền định, chánh niệm và tự suy ngẫm. Thay vì tập trung vào hình phạt, cha mẹ có ý thức sẽ hòa hợp với con mình. Thay vì cố gắng ngăn chặn một hành vi hoặc đưa ra hậu quả, họ cố gắng hiểu tại sao con mình lại hành động như vậy.1,2

Nuôi dạy con có ý thức là tất cả về nhận thức. Ý tưởng là khi cha mẹ nhận thức được hành lý và ảnh hưởng của chính họ; họ có thể thấy những điều này ảnh hưởng như thế nào đến quyết định nuôi dạy con cái của họ và có thể hành động hoặc phản ứng bên ngoài ảnh hưởng này. Họ cũng coi trẻ em là những cá thể độc lập, độc đáo với quan điểm, nhu cầu riêng, v.v. Nuôi dạy con có ý thức liên quan đến việc phá bỏ những khuôn mẫu và thói quen cũ. Điều này cho phép trẻ em phát triển bản sắc của chúng bởi vì chúng được chấp nhận với con người thật của chúng chứ không phải con người mà cha mẹ chúng mong muốn hoặc ước muốn chúng trở thành.1,2

Nuôi dạy con có ý thức trông như thế nào?

Dưới đây là một số đặc điểm chính của việc nuôi dạy con có ý thức trông như thế nào:1,2

  • Họ buông bỏ cái tôi và gánh nặng của mình để nuôi dạy con cái.
  • Họ tin rằng con họ có thể dạy họ và ngược lại. Mối quan hệ với con của họ là bình đẳng, tôn trọng và có đi có lại.
  • Cha mẹ tập trung vào việc điều chỉnh bản thân để họ có thể hỗ trợ con mình tốt hơn.
  • Họ đặt ra các ranh giới và nhất quán với chúng.
  • Củng cố tích cực là trọng tâm, không phải hình phạt.
  • Thay vì phản ứng hoặc phản ứng vào lúc này, họ nghĩ về những gì hành vi đang nói với họ hoặc xem xét bức tranh toàn cảnh hơn đằng sau những gì con họ đang làm.
  • Mặc dù kết quả của việc nuôi dạy con có ý thức có thể là một đứa trẻ hạnh phúc hơn, nhưng đó không phải là mục tiêu chính mà họ hướng tới. Họ muốn cho con cái cơ hội được tự lập và trưởng thành.
  • Họ tập trung vào hiện tại, không bị lôi cuốn vào quá khứ. Họ quản lý tình hình trong tầm tay.

Lợi ích của việc nuôi dạy con có ý thức

Nuôi dạy con có ý thức tập trung vào việc nhận thức và lưu tâm, và điều này có tác động tích cực, đáng kể đến cả cha mẹ và đứa trẻ, bao gồm:1,2,3

Mối quan hệ

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái rất bền chặt. Điều này là do bạn hiện diện nhiều hơn và gắn bó với con mình hơn, và trọng tâm là sự tôn trọng bình đẳng. Đổi lại, chất lượng của mối quan hệ được cải thiện. Ngoài ra, được đối xử tôn trọng sẽ giúp con bạn học các kỹ năng xã hội tích cực và lành mạnh để sử dụng trong các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Sự quan tâm

Chánh niệm có liên quan đến mức độ căng thẳng và lo lắng thấp hơn, cũng như hạ huyết áp. Vì vậy, nó cải thiện mối quan hệ với con bạn và bạn có thể gặt hái những lợi ích về thể chất từ ​​việc thực hành chánh niệm.

là xác thực

Cả bạn và con bạn đều được cho không gian chân thực. Điều này cho phép trẻ em bước ra ngoài các rào cản hoặc khuôn mẫu mà cha mẹ có thể vô tình áp đặt (trở thành con người mà cha mẹ chúng muốn chúng trở thành), và chúng có thể khám phá và tận hưởng con người thật của mình.

Giao tiếp tốt hơn

Giao tiếp cởi mở và tôn trọng khi bạn tập trung nhiều hơn vào thông điệp về ý nghĩa của hành vi của con bạn hơn là hình phạt hoặc hậu quả. Cách bình tĩnh, yêu thương này với con bạn sẽ thúc đẩy sự cởi mở. Điều này có nghĩa là họ có nhiều khả năng minh bạch và trung thực hơn nếu họ không có gì phải sợ hãi trong các mối quan hệ của mình. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho biết khi chúng ta sử dụng ngôn ngữ với số lượng và chất lượng cao với con mình trong những năm đầu đời, điều đó sẽ thúc đẩy sự phát triển nhận thức, những cải thiện chung trong quá trình phát triển của trẻ và ít gây hấn hơn.4

Nhược điểm của việc nuôi dạy con có ý thức

Nuôi dạy con có ý thức cũng có thể đi kèm với những thách thức của nó. Đầu tiên, đây không phải là cách khắc phục nhanh chóng giúp giải quyết cơn giận dữ hoặc hành vi thách thức khác đang diễn ra ngay bây giờ. Điều này là do những lợi ích chính đến từ việc cha mẹ nhận thức rõ hơn về “đồ đạc” hoặc hành lý của chính họ và điều này cần có thời gian. Các bậc cha mẹ muốn nhận thức rõ hơn phải xem xét cách họ phản ứng tự động với mọi thứ và tìm ra những cách phản ứng mới, “có ý thức” hoặc có chủ ý với con mình. Những phản ứng tự động này có thể nằm trong tiềm thức, vì vậy việc đào tạo lại hoặc phá bỏ những thói quen này có thể mất thời gian.

Thứ hai, việc lùi lại một bước có thể là một thách thức đối với cha mẹ. Điều này liên quan đến việc cho phép con cái họ độc lập hơn và cho chúng cơ hội để đấu tranh, thất bại và đưa ra những lựa chọn phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển. Điều này có thể gây cảm giác hỗn loạn và đôi khi mất nhiều thời gian hơn (xin chào bất kỳ bậc cha mẹ nào khác dành 20 phút để con họ tự chọn trang phục). Tuy nhiên, khi chúng tôi lùi lại, điều này không có nghĩa là chúng tôi vẫn không hỗ trợ; thay vì lao vào, chúng tôi chờ đợi và an ủi hoặc hỗ trợ nếu họ cần. Đây là nơi điều kỳ diệu xảy ra, vì nó cho phép con chúng ta giải quyết vấn đề hoặc học cách quản lý tình huống. Họ cũng tìm hiểu thêm về bản thân, những gì họ thích, những gì họ có thể xử lý và cách đối phó. Những điều này – mặc dù lộn xộn và thách thức đối với cha mẹ – nhưng lại rất tốt để giúp xây dựng ý thức về bản thân, sự tự tin và khả năng phục hồi của trẻ.

Làm thế nào để trở thành một phụ huynh có ý thức

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để trở thành cha mẹ có ý thức.

Tạm ngừng

Tìm hiểu nghệ thuật tạm dừng. Khoảnh khắc này cho phép bạn nắm bắt những thói quen và phản ứng tự động đó và thay vào đó đưa ra lựa chọn. Nó cũng giúp bạn có được thời điểm hiện tại và lưu tâm, đó là tất cả những gì về việc nuôi dạy con cái có ý thức! Khi bạn ngừng vội vã, bạn cũng cho con mình không gian để tìm hiểu mọi thứ.

bắt đầu suy ngẫm

Trong thời gian tạm dừng đó, hãy dành một chút thời gian để thu thập suy nghĩ của bạn và xác định xem bạn có bị kích hoạt hay không và điều gì đã kích hoạt bạn. Nhìn vào những cảm xúc xuất hiện và sau đó đưa ra quyết định có chủ ý hoặc có ý thức về bước tiếp theo của bạn. Giải quyết các vấn đề của bạn là một yếu tố quan trọng trong việc nuôi dạy con cái có ý thức.

Sử dụng ngôn ngữ tôn trọng

Hãy nhớ rằng việc làm mẫu và chỉ cho con cái chúng ta thấy những gì chúng ta mong đợi sẽ hiệu quả nhất khi chúng ta tự làm điều đó. Giao tiếp là một phần quan trọng trong việc nuôi dạy con cái có ý thức, vì vậy hãy nhớ nói chuyện nhẹ nhàng với lòng trắc ẩn, có trách nhiệm và đừng quên sử dụng cách cư xử của bạn và nói lời xin lỗi khi cần thiết.

Nhận thức được những kỳ vọng của bạn

Hãy nhận biết những gì bạn mong đợi từ con bạn và điều này ảnh hưởng như thế nào đến các lựa chọn nuôi dạy con cái của bạn. Những kỳ vọng của chúng ta dành cho con cái về cơ bản nói với chúng rằng cách của chúng ta và những gì chúng ta muốn là “đúng” và mọi thứ khác (nghĩa là mong muốn, nhu cầu và giá trị của chúng) là sai. Họ có thể cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi khi không thể đáp ứng những kỳ vọng này.

Có ranh giới rõ ràng

Đảm bảo con bạn biết trước ranh giới là gì. Ranh giới giúp trẻ cảm thấy an toàn vì chúng biết điều gì sẽ xảy ra trong những tình huống nhất định.

Trao cho con trách nhiệm và sự lựa chọn

Với trách nhiệm, họ sẽ không chỉ tìm hiểu về bản thân mà còn phát triển tính độc lập và tự tin hơn. Họ cũng sẽ học những gì họ có khả năng. Điều này có thể bao gồm giúp chọn công thức nấu ăn cho bữa tối, chọn trang phục cho họ, sắp xếp một buổi tối xem phim cho gia đình, làm việc nhà hoặc giúp việc nhà.

Thực hành chánh niệm

Điều này có thể bao gồm bắt đầu thực hành thiền định, thực hành lòng biết ơn hàng ngày, tìm hiểu về các hoạt động chánh niệm và sử dụng những lời khẳng định. Những chiến lược cải thiện bản thân này nhằm giúp bạn tập trung vào hiện tại.

Mặc dù việc nuôi dạy con cái có ý thức có một số lợi ích, nhưng đó không phải là con đường dễ dàng để đi theo. Thay vì các kỹ thuật nuôi dạy con cái khác, trọng tâm là cha mẹ nâng cao nhận thức về bản thân và mối quan hệ với con cái của họ. Những điều này có thể đánh vào dây thần kinh, thách thức và mất thời gian. Nuôi dạy con có ý thức có thể phù hợp với một số trẻ em, một số cha mẹ và một số tình huống, và nhiều cha mẹ dựa vào sự kết hợp của các triết lý nuôi dạy con cái khi nuôi dạy con cái của họ.

Bây giờ bạn đã biết nhiều hơn về cách nuôi dạy con cái có ý thức, hãy thử một số chiến lược và xem chúng ảnh hưởng như thế nào đến giao tiếp và tương tác của bạn với con mình. Nhưng đừng quên rằng khía cạnh quan trọng nhất của việc nuôi dạy con có ý thức không phải là con đường trở thành cha mẹ hoàn hảo; nó đang hiện diện, nhận thức và tham gia, cảm giác chân thực và có thể đạt được!Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *