Nuôi dạy con cái lười biếng: Đó không phải là điều bạn nghĩ . .


Nuôi dạy con cái lười biếng: Đó không phải là điều bạn nghĩ . .

Đã có rất nhiều tin đồn trong vài năm gần đây về việc “làm cha mẹ lười biếng”. Bạn có thể nghe thấy cụm từ cha mẹ lười biếng và nghĩ đến cảnh một bà mẹ nằm dài trong bộ đồ ngủ cả ngày, uống Diet Coke và để lũ trẻ chạy tung tăng trong khi say sưa xem Netflix. Điều đó nghe có vẻ giống như một cuộc sống mơ ước đối với một số người, nhưng nó không thực tế và chắc chắn không phải là điều mà việc nuôi dạy con cái lười biếng hướng tới. Thuật ngữ này là một chút của một cách gọi sai. Cha mẹ lười biếng không liên quan gì đến việc lười biếng mà là kiểu cha mẹ thoải mái, tự do. Hãy nghĩ về một bà mẹ trực thăng, và điều này sẽ hoàn toàn ngược lại. Đối với nhiều gia đình, đó là một cách sống tuyệt vời và ngày càng có nhiều người áp dụng lối sống lười biếng của cha mẹ.

Vậy, Làm cha mẹ lười biếng là gì?

Thuật ngữ “làm cha mẹ lười biếng” có ý nghĩa tiêu cực. Nghe có vẻ tiêu cực! Nhưng phong cách làm cha mẹ lười biếng có thể mang lại một số kết quả tích cực. Nó cần một cách tiếp cận thoải mái hơn và cho phép đứa trẻ trải nghiệm cuộc sống một cách độc lập và đối mặt với những hậu quả tự nhiên đối với hành động và quyết định của chúng. Nó cũng có thể được coi là gần với phong cách nuôi dạy con cái “không liên quan” khi con cái được phép tự do sống cuộc sống của mình hơn nhiều so với các phong cách nuôi dạy con cái khác.1,2

Điều này có thể giống như một đứa trẻ nhỏ chạm vào gai trong bụi rậm và tự học và thông qua hành động của mình rằng nó đau. Hoặc một đứa trẻ lớn hơn không làm bài tập về nhà đúng giờ và phải đối mặt với giáo viên của chúng ở trường mà không có cha mẹ túc trực bên cạnh. Cách tiếp cận này cho phép một đứa trẻ học hỏi từ kinh nghiệm của chính chúng.1

Tất nhiên, nó không chỉ là về hậu quả tiêu cực. Những điều tốt đẹp đến từ việc cho phép trẻ kiểm soát nhiều hơn một chút đối với các quyết định của chúng. Họ có thể phát triển các kỹ năng tư duy phản biện tốt hơn và có thể trở nên độc lập hơn. Tự chủ hơn đối với bản thân cũng dẫn đến sự tự tin và giá trị bản thân tăng lên.3

Cha mẹ lười biếng đang nuôi dạy con cái trở thành người lớn năng động

Không có gì lười biếng khi trở thành cha mẹ lười biếng. Nó hoàn toàn ngược lại. Những tác động của việc cha mẹ lười biếng đối với một đứa trẻ khiến chúng trở thành những cá nhân năng động hơn nhiều. Trẻ em học cách đầu tư vào bản thân và thành công của chúng và chịu trách nhiệm cho những thất bại của chúng. Khi họ làm tốt điều gì đó, dù nhỏ đến đâu, họ có thể cảm ơn bản thân vì đã đạt được điều đó.3

Không phải cha mẹ nào cũng lười biếng

Làm cha mẹ lười biếng có thể là một thách thức đối với những người thích kiểm soát. Hãy nghĩ về việc xem một đứa trẻ làm bánh sandwich lần đầu tiên. Sẽ không dễ dàng hơn để lấy bơ đậu phộng và thạch và trộn chúng với nhau sao? Nó chắc chắn sẽ mất ít thời gian hơn và sạch sẽ hơn nhiều, nhưng con bạn sẽ không học cách làm mọi việc một cách độc lập.

Làm cha mẹ lười biếng có nghĩa là lùi lại và để con cái của chúng ta học hỏi thông qua thử và sai cũng như hoàn thiện các kỹ năng của chúng. Điều đó cũng có nghĩa là cha mẹ sẽ chứng kiến ​​con mình thất bại. Điều này có thể gây khó chịu cho tất cả mọi người. Một đứa trẻ có thể phải chấp nhận bữa trưa mà chúng có thể không thích nếu cứ để hộp cơm ở nhà. Nhưng cuối cùng, họ sẽ học cách mang nó theo. Những đứa trẻ lớn hơn có thể bị dội nước sôi vì để máy tính xách tay ở nhà, nhưng chúng sẽ nhớ một khi chúng hiểu rằng điều quan trọng là phải sắp xếp mọi thứ cùng nhau.

Để trở nên lười biếng, hãy đặt ra những kỳ vọng hợp lý cho gia đình bạn

Một bậc cha mẹ lười biếng thành công sẽ nhận được sự hỗ trợ của cả gia đình họ. Nếu một trong hai cha mẹ lười biếng và người kia có xu hướng hống hách và trực thăng hơn, điều đó có thể không hiệu quả. Tốt nhất là cả cha và mẹ nên thực hiện phương pháp không can thiệp, ít nhất là trong một thời gian. Ngoài ra, trẻ em cần biết những gì cha mẹ chúng mong đợi ở chúng. Họ cần nhận ra rằng họ phải chịu trách nhiệm về bản thân; họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu họ không chịu trách nhiệm đó. Sẽ không còn mẹ hay cha tiết kiệm trong ngày.

Những gia đình lười biếng trở nên năng suất

Có thể đáng để thử nuôi dạy con cái lười biếng tại nhà của bạn. Chắc chắn, nó có thể gây khó chịu, nhưng nó chắc chắn có thể là một kinh nghiệm phát triển cho mọi người trong nhà. Và chỉ vì bạn không bắt đầu với tư cách là một bậc cha mẹ lười biếng không có nghĩa là bạn không thể bắt đầu trở thành một người như vậy ngay bây giờ. Trẻ em kiên cường, và chúng là những người học nhanh. Họ có thể thích phong cách nuôi dạy lười biếng hơn là kiểu cha mẹ liên tục thở dài xuống cổ họ. Điều này đặc biệt đúng với những đứa trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên muốn kiếm được một chút độc lập.

Chắc chắn, đôi khi bạn có thể muốn nhảy vào, và điều đó không sao cả. Bạn chắc chắn sẽ muốn con mình không bị bỏng trên bếp lò nóng, và không phải là một ý kiến ​​tồi nếu bạn giúp con bạn không bị trễ trận chung kết nếu đồng hồ báo thức của chúng không kêu. Rốt cuộc chúng ta chỉ là con người. Và trong sâu thẳm, chúng ta sẽ luôn muốn điều tốt nhất cho con mình và làm mọi thứ trong khả năng của mình để biến điều đó thành hiện thực.

Nhưng nếu bạn muốn trở thành một bậc cha mẹ lười biếng, dù khó đến đâu, hãy cưỡng lại ý muốn vứt những chiếc tất bẩn đó vào đồ giặt sau khi bạn đã yêu cầu đứa con 10 tuổi của mình ném chúng vào giỏ 20 lần. Bạn không bao giờ biết; một vài ngày hôi chân có thể đủ để khiến anh ấy phải giặt giũ.

Tài nguyên
1. https://www.sciencemind.org/post/
2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK568743/
3. https://www.canr.msu.edu/news/Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *