Lo lắng, tội lỗi và xấu hổ khi con bạn không đi đúng hướng


Lo lắng, tội lỗi và xấu hổ khi con bạn không đi đúng hướng

Không có gì giống như lần đầu tiên bạn nhìn thấy nụ cười của em bé. Hoặc lần đầu tiên bạn bắt gặp chúng đang bò lổm ngổm và chui vào mọi thứ. Những cột mốc này rất thú vị – chúng là những khoảnh khắc chúng ta chờ đợi. Nhưng điều gì xảy ra khi em bé của bạn dường như không đạt được những cột mốc này khi bạn mong đợi? Làm thế nào để bạn giữ cho mình không rơi vào vòng xoáy lo lắng, xấu hổ hoặc thậm chí tội lỗi khi con bạn dường như đang ở một mốc thời gian phát triển khác với bạn nghĩ?

Tôi nhớ tất cả những cảm giác lo lắng và hụt hẫng như mới hôm qua. Một trong những cô con gái của tôi bắt đầu biết đi muộn hơn so với em họ của nó, người được sinh ra cùng thời điểm. Và để tôi nói cho bạn biết, sự so sánh không ngừng khiến tôi cảm thấy mình thật thất bại. Giống như tôi đã làm (hoặc không làm) điều gì đó khiến cột mốc quan trọng này bị trì hoãn một chút. Cảnh báo spoiler: Cô ấy đã học cách đi bộ tốt.

Nhìn lại, rõ ràng là không có gì sai với việc nuôi dạy con cái của tôi. Mỗi đứa trẻ đều có dòng thời gian của riêng mình. Nhưng hiện tại, bạn cảm thấy như mình đang bơi trong biển lo lắng về cột mốc quan trọng, lo lắng không biết khi nào mọi thứ sẽ đâu vào đấy. Đối với những bà mẹ thấy mình ở vùng biển đó, có một vài điều tôi muốn bạn biết.

Biết rằng bạn không đơn độc trong sự lo lắng về cột mốc quan trọng của mình

Tôi hứa rằng bạn không phải là người mẹ duy nhất có cùng nỗi lo lắng này. Vâng, tất cả chúng ta đều đọc những cuốn sách nuôi dạy con giống nhau. Và vâng, tất cả chúng ta đều có chút hoảng sợ khi con mình không đạt được mọi mốc quan trọng như chúng ta mong đợi. Tất cả chúng ta đều lo lắng khi đứa con nhỏ của mình không di chuyển, dò dẫm hoặc bước những bước đầu tiên.

Hầu như bất kỳ phụ huynh nào bạn nói chuyện đều có thể đồng cảm. Chúng tôi đã đi trên con đường đó. Vì vậy, khi bạn cảm thấy lo lắng về cột mốc đó, hãy nói chuyện với ai đó. Cảm giác như bạn là cha mẹ duy nhất lo lắng về sự phát triển của con bạn có thể bị cô lập. Nhưng hãy hỏi bất kỳ bà mẹ nào, và họ sẽ nói với bạn rằng họ đã từng ở đó. Ngay cả khi con bạn lớn hơn, những lo lắng cũng không biến mất một cách kỳ diệu. Đó là một rủi ro nghề nghiệp.

Biết rằng mỗi em bé đều khác nhau

Mặc dù có hướng dẫn về các mốc phát triển, nhưng không có hai em bé nào giống nhau. Không có ví dụ nào tốt hơn hai đứa trẻ trong cùng một gia đình. Hãy nhớ làm thế nào một trong những cô con gái của tôi đã không đi bộ ngay lập tức? Chà, cô ấy là một người thu thập thông tin. Nghiêm túc mà nói, cô ấy ở đây, ở đó và mọi nơi tôi không ở, liên tục di chuyển. Nhưng em gái của cô ấy? Chà, cô ấy đã bỏ qua việc bò hoàn toàn.1

Cô ấy tự kéo mình lên trên hầu hết mọi thứ mà cô ấy có thể chạm tay vào. Nhưng tôi sẽ không bao giờ quên cái nhìn không tán thành mà tôi nhận được từ hầu hết mọi người khi cô ấy đung đưa qua lại (để lấy đà) nhưng không bò được. Tôi đã dành vài tháng – thực tế là nhiều năm – lo lắng, xấu hổ, tội lỗi và cảm thấy lo lắng đến mức cột mốc rằng tôi đã thất bại trong việc làm mẹ 101.

Biết rằng so sánh là kẻ trộm niềm vui

Tất cả chúng ta đều đã nghe câu nói, nhưng chưa bao giờ chính xác hơn khi so sánh con bạn với con người khác. Như tôi đã nói, mỗi em bé đều khác nhau. Vì vậy, thành thật mà nói, bạn chỉ đang tự đặt ra cho mình sự thất vọng và lo lắng về cột mốc quan trọng khi bạn mong đợi họ theo kịp những người khác. Sẽ không có vấn đề gì nếu những bước đi đầu tiên của chúng diễn ra sau sinh nhật đầu tiên của chúng, mặc dù mọi người trong nhóm mẹ của bạn đã kỷ niệm cột mốc này ba tuần trước đó. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc này. Hãy hào hứng với tất cả những điều đầu tiên này bởi vì chúng sẽ ở đây và biến mất trước khi bạn biết điều đó.

Biết rằng có nhiều cách để giảm bớt lo lắng về cột mốc quan trọng của bạn

Bên cạnh việc tránh game so sánh và đánh giá cao dòng thời gian của con bạn, việc dựa vào mạng lưới hỗ trợ của bạn là điều cần thiết. Tập trung vào mọi thứ đang diễn ra đúng đắn thay vì tập trung vào mọi thứ có thể sai sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng.

Hãy nói chuyện với ai đó nếu bạn thấy mình thỉnh thoảng lại đi từ một chút lo lắng (hoặc đơn giản là thiếu kiên nhẫn cũ) sang lo lắng tột độ (theo cách mà bạn biết là làm gián đoạn cuộc sống). Bạn luôn có thể kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ y tế của mình nếu bạn lo lắng. Và rất có thể họ sẽ bảo bạn hãy thư giãn và bỏ qua sự lo lắng và xấu hổ về cột mốc quan trọng đó.

Tất nhiên, có những lúc việc thiếu các mốc quan trọng này có thể xuất phát từ các vấn đề cơ bản. Và nếu đúng như vậy thì cũng không sao. Nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn có thể thực hiện các biện pháp can thiệp và xét nghiệm để giải quyết những lo ngại này và cung cấp cho con bạn và gia đình bạn sự hỗ trợ mà bạn cần.1

Vì vậy, đối với người mẹ đang cảm thấy lo lắng, tội lỗi hoặc xấu hổ, đây là sự cho phép của bạn để đặt tất cả sự lo lắng về cột mốc quan trọng xuống và để nó qua đi. Cuối cùng, đó không phải là ngày tận thế nếu em bé của bạn không đi cùng hướng với những đứa trẻ khác. Họ sẽ đến đó khi họ đến đó. Chỉ cần tiếp tục khuyến khích họ, yêu thương họ, tìm kiếm sự hỗ trợ nếu cần thiết và trở thành bậc cha mẹ tốt nhất mà bạn có thể.

Tài nguyên
1. https://www.cdc.gov/Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.