Làm thế nào để quản lý đấu tranh quyền lực tốt hơn


Làm thế nào để quản lý đấu tranh quyền lực tốt hơn

Trong vài thập kỷ qua, những ý tưởng và thực hành liên quan đến việc nuôi dạy con cái đã thay đổi đáng kể. Trẻ em không còn “được nhìn thấy và không được nghe thấy” và trọng tâm của việc nuôi dạy con cái giờ đây là hướng tiếp cận lấy trẻ làm trung tâm hơn. Kiểu nuôi dạy con cái này tập trung vào việc hiểu và hỗ trợ các nhu cầu phát triển của trẻ, tôn trọng chúng như những cá nhân độc nhất và tạo cơ hội cho chúng phát triển ý thức tự quyết và độc lập.1

Khi trẻ em được phép lắng nghe thay vì chỉ bị “cai trị” hoặc trừng phạt vì không nghe lời hoặc không tuân thủ, thì sự phát triển bình thường và nhu cầu của trẻ để cảm thấy độc lập và kiểm soát có thể dẫn đến “tranh giành quyền lực”. Một cuộc đấu tranh quyền lực là một nhu cầu để kiểm soát. Điều này có thể dẫn đến những tình huống căng thẳng về mặt cảm xúc khi một đứa trẻ chống lại những nỗ lực của cha mẹ chúng để bắt chúng tuân theo một số quy tắc hoặc yêu cầu. Một đứa trẻ có thể từ chối vâng lời, và cha mẹ tiếp tục yêu cầu hoặc khăng khăng đứa trẻ phải nghe lời hoặc hoàn thành nhiệm vụ, dẫn đến một cuộc chiến ý chí khi mỗi người cố gắng kiểm soát tình hình.2

Tại sao đấu tranh quyền lực xảy ra?

Với những cuộc tranh giành quyền lực, cha mẹ càng cố gắng ép buộc con mình phải vâng lời hoặc tuân theo thì họ và đứa trẻ càng trở nên thất vọng. Và họ càng ít có khả năng hoàn thành nhiệm vụ mà bạn đặt ra ban đầu vì cuộc đấu tranh làm trì hoãn việc hoàn thành. Đôi khi, chúng ta càng nhúng tay vào thì trẻ càng trở nên phản kháng. Việc trẻ nhỏ thử nghiệm xem chúng có thể đẩy các ranh giới và quy tắc đi bao xa là điều bình thường. Kết hợp điều đó với mong muốn kiểm soát thế giới của họ là điều thúc đẩy những cuộc tranh giành quyền lực này xảy ra. Một số lý do khác là:

Tính cách

Một số trẻ được sinh ra với khả năng thích ứng kém hơn hoặc có thể dữ dội hơn. Những điều này có thể khiến trẻ trở nên kém linh hoạt hoặc cởi mở hơn trước những nhu cầu hoặc đề xuất của người khác. Có ý chí mạnh mẽ có thể khiến họ có nhiều khả năng kiên trì hơn trong việc kiểm soát môi trường của mình.

Nhu cầu cốt lõi chưa được đáp ứng

Nhu cầu cốt lõi của họ có thể là những thứ như họ mệt mỏi hoặc đói.

Phong cách nuôi dạy con cái và kỷ luật

Phong cách nuôi dạy con dựa trên sự sợ hãi dựa trên hình phạt hoặc phần thưởng ít có khả năng hiệu quả. Bạn đang cố gắng khuyến khích sự hợp tác, vì vậy con bạn ít có khả năng học cách tuân thủ vì chúng muốn. Thay vào đó, họ dựa vào phần thưởng trước khi hợp tác.

Làm thế nào để quản lý đấu tranh quyền lực

Chọn trận đấu của bạn

Mọi thứ sẽ trở nên rất mệt mỏi nếu bạn luôn giữ lập trường về mọi thứ. Một khi bạn có quy tắc hoặc đã yêu cầu họ làm điều gì đó, thì bạn sẽ phải tuân theo. Thay vào đó, hãy quyết định xem bạn có cần phải làm lớn chuyện hay không. Chọn một số lượng tối thiểu những điều không thể thương lượng hơn là lao vào cuộc chiến ý chí về mọi thứ.

Cho Họ Lựa Chọn

Khi bạn chỉ đưa ra một lựa chọn, nó có thể gây ra tranh giành quyền lực, vì vậy hãy thử đưa ra các lựa chọn. Quy tắc hoặc yêu cầu tổng thể không thay đổi nhưng hãy thử và cung cấp cho họ một giải pháp thay thế. Ví dụ: “Hãy đi giày vào ngay bây giờ” có nhiều khả năng dẫn đến tranh giành quyền lực hơn là đưa ra lựa chọn như “Bạn có thể đi giày vào ngay bây giờ hoặc sau khi đánh răng. Bạn sẽ chọn cái nào?”

Cho họ thấy hậu quả tự nhiên

Nếu con bạn đang tranh cãi về việc đi giày và đi tất, và bạn yêu cầu chúng làm điều đó vì bên ngoài trời nóng, thì bạn nên tránh sang một bên. Thay vào đó, hãy mang giày theo bên mình và cho phép họ biết yêu cầu của bạn đến từ đâu và tại sao. Đối với giày và tất, hãy để cho họ cảm thấy nóng chân và cảm thấy khó chịu trước khi giải thích cho họ tại sao việc đi giày có thể hữu ích.

Cố gắng tìm một sự thỏa hiệp

Cố gắng giải quyết vấn đề và cùng nhau đưa ra giải pháp. Ví dụ: bạn có thể thảo luận về cách để đạt được sự đồng thuận với những câu như, “Cả hai chúng ta đều muốn ra khỏi nhà và đi dự tiệc, vậy làm cách nào để chúng ta có thể cùng nhau rời đi càng sớm càng tốt?” hoặc “Tôi có thể thấy bạn muốn tự mình làm điều đó, điều đó khiến tôi tự hào. Bạn nghĩ sao về việc cho tôi biết khi nào bạn sẵn sàng hoặc nếu bạn cần tôi giúp để mọi việc trở nên dễ dàng hơn?”

Khi trẻ cảm thấy bất lực, chúng có nhiều khả năng tham gia vào hành vi thách thức để sử dụng hoặc lấy lại một số quyền kiểm soát mà chúng cảm thấy đã mất. Cha mẹ phải xem xét nhu cầu và tính khí của chính mình khi nhận thấy con cái mình tranh giành quyền lực. Chúng ta thường cần lùi lại và ý thức về những gì đang xảy ra với con mình và lý do tại sao chúng phải vật lộn với quy tắc, ranh giới hoặc yêu cầu mà chúng ta đã đặt ra. Không có nghĩa là chúng ta không nên có những thứ này bởi vì chúng ta hoàn toàn nên có. Nhưng cởi mở với việc thay đổi cách chúng ta tuân thủ sẽ giúp chúng ta khuyến khích con cái hợp tác nhiều hơn, đồng thời hỗ trợ và giúp phát triển bản chất ý chí mạnh mẽ của chúng một cách tích cực.

Tài nguyên
1. Cannella, G., & Viruru, R. (2004) Thời thơ ấu và Hậu thuộc địa: Quyền lực, Giáo dục và Thực tiễn Đương đại. New York: Routledge Falmer
2. Hoffman, Diane M. (2009) Cách (Không) Cảm nhận: Văn hóa và Chính trị của Cảm xúc trong Văn học Tư vấn Nuôi dạy Con cái của Hoa Kỳ. Diễn văn: Các nghiên cứu về Chính trị Văn hóa của Giáo dục 30(1):15–31Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.