Khi nào bạn có thể mong con mình ngủ suốt đêm

Baby Sleeping on the bed 1130177198 1258x839


Khi nào bạn có thể mong con mình ngủ suốt đêm

Những đêm mất ngủ khi sinh con có thể dẫn đến kiệt sức không thể chịu nổi. Thường xuyên cho ăn, thay tã và ôm ấp lúc nửa đêm có thể dẫn đến thiếu ngủ đáng kể. Tìm kiếm một giấc ngủ trọn đêm là một chủ đề trò chuyện phổ biến giữa các bậc cha mẹ mới.

Sau nhiều tháng mất ngủ, bạn có thể hỏi: Khi nào con tôi sẽ ngủ suốt đêm? Mỗi đứa trẻ đều khác nhau và việc so sánh giấc ngủ của con bạn với những đứa trẻ khác có thể dẫn đến những kỳ vọng không thực tế. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích một số quan niệm sai lầm về việc ngủ xuyên đêm và khám phá thời điểm mong đợi con bạn đạt được cột mốc mà bạn hằng mong đợi này.

“Ngủ qua đêm” là gì?

Có nhiều nhầm lẫn về những gì cấu thành “ngủ qua đêm.” Giấc ngủ phát triển nhanh chóng trong vài năm đầu đời của con bạn. Khi mới sinh, em bé của bạn không có nhịp sinh học được thiết lập, đó là lý do tại sao chúng ngủ cách quãng cả ngày lẫn đêm. Nhịp sinh học của con bạn bắt đầu phát triển vào khoảng 10-12 tuần, điều này trùng hợp với khả năng chúng có thể ngủ trong thời gian dài hơn vào ban đêm.1,2

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ về việc “ngủ suốt đêm” giống như việc bước ra khỏi phòng của con họ trước khi đi ngủ và thức dậy vào buổi sáng để chào đón con một cách vui vẻ trong nôi. Tuy nhiên, việc ngủ một giấc kéo dài 12 tiếng mà không thức giấc là không phổ biến và các chuyên gia thường cho rằng con bạn sẽ ngủ suốt đêm nếu chúng ngủ được ít nhất 6 tiếng mỗi lần. Ngoài ra, việc con bạn thức dậy vào ban đêm để bú trong hơn 12 giờ là điều bình thường về mặt phát triển.3

Tin tốt là khi được 3-4 tháng, con nhỏ của bạn có thể ngủ ít nhất 5 tiếng mỗi lần và theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia, 70% -80% trẻ sơ sinh ngủ suốt đêm khi được 9 tháng tuổi. Tuy nhiên, việc ngủ xuyên đêm đòi hỏi phải đạt được một số mốc quan trọng và cũng như mọi lĩnh vực phát triển khác, mỗi đứa trẻ đều khác nhau.4

Vì vậy, hãy kiên nhẫn; con nhỏ của bạn sẽ ngủ qua đêm trong thời gian riêng của chúng.

Những mốc quan trọng nào mà trẻ sơ sinh gặp phải khi ngủ xuyên đêm?

Ngủ là một quá trình phát triển. Cũng giống như tập đi, có những cột mốc và kỹ năng mà con bạn phải phát triển để thành công. Khi em bé của bạn đạt được từng mốc quan trọng, thời gian ngủ vào ban đêm của bé sẽ tăng lên.

Dưới đây là một số mốc phát triển cho thấy con nhỏ của bạn đang tiến gần hơn đến việc ngủ suốt đêm.

  • Phản xạ Moro (giật mình) giảm. Phản xạ giật mình là dấu hiệu của hệ thần kinh đang phát triển và thường có thể đánh thức bé giữa giấc ngủ. Phản xạ giật mình giảm dần theo thời gian và thường hết khi trẻ được khoảng bốn tháng.5
  • Em bé của bạn đang tăng cân. Trẻ sơ sinh cần được bú thường xuyên để đảm bảo trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển. Khi con bạn thiết lập một mô hình tăng cân lành mạnh, nhu cầu bú đêm sẽ giảm đi. Ngoài ra, khi trẻ sơ sinh lớn lên, chúng có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn trong mỗi lần bú để duy trì sức khỏe và có thể ngủ lâu hơn.
  • Khả năng tự xoa dịu phát triển. Khi em bé của bạn chuyển từ chu kỳ ngủ này sang chu kỳ ngủ tiếp theo, việc thức dậy là điều bình thường. Trong vài tháng đầu đời của con bạn, thông thường chúng cần bạn dỗ dành để ngủ tiếp. Tuy nhiên, với một thói quen ngủ nhất quán, con bạn sẽ phát triển khả năng tự làm dịu bản thân giữa các chu kỳ giấc ngủ.

Điều gì có thể ngăn con bạn ngủ?

Khả năng ngủ xuyên đêm của bé sẽ diễn ra dần dần. Nhưng ngay cả khi con bạn bắt đầu ngủ trong thời gian dài hơn, một số yếu tố có thể cản trở khả năng ngủ cả đêm của trẻ.

Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến bé khó ngủ.

  • Dạy thì. Nếu con nhỏ của bạn đang trải qua một sự thay đổi nhanh chóng về tốc độ tăng trưởng, chúng có thể cần nhiều chất dinh dưỡng hơn và bắt đầu thức dậy vào ban đêm để đòi bú.
  • Mọc răng. Những chiếc răng đầu tiên của bé có thể gây đau và không có gì lạ khi các triệu chứng khiến bé thức giấc ban đêm.
  • Các mốc phát triển. Khi con nhỏ của bạn đang cố gắng học một kỹ năng mới, chẳng hạn như bò hoặc ngồi dậy, chúng có thể thấy khó ngủ hơn vào ban đêm.
  • Môi trường ngủ. Con nhỏ của bạn cần một căn phòng tối không có gì làm xao nhãng để phát triển thói quen ngủ lành mạnh. Ngoài ra, điều cần thiết là phải xem xét nhiệt độ của phòng ngủ và đảm bảo con bạn mặc quần áo thoải mái khi ngủ.
  • Hồi quy giấc ngủ. Sự thụt lùi có thể ảnh hưởng đến hành vi của bé và thường xảy ra vào khoảng 4 tháng, 6-8 tháng, 10 tháng và đôi khi là 12 tháng. Chúng thường kéo dài 1-4 tuần.
  • Sự lo lắng. Nếu con nhỏ của bạn đang lo lắng về sự xa cách, chúng có thể thiếu khả năng tự xoa dịu giữa các chu kỳ giấc ngủ và khóc, tìm kiếm sự an ủi của bạn trong đêm.

Mẹo Giúp Bé Ngủ Ngon

Điều khó chịu là không có khung thời gian rõ ràng để trả lời câu hỏi khi nào con bạn sẽ ngủ suốt đêm. Nghe những câu chuyện về các bậc cha mẹ khác ngủ liên tục 8 tiếng có thể khiến bạn nản lòng, nhưng hãy yên tâm (ý định chơi chữ) con nhỏ của bạn cuối cùng sẽ ngủ suốt đêm.

Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể liên hệ để được hỗ trợ. Ví dụ, các chuyên gia tư vấn về giấc ngủ cho trẻ em có thể đưa ra lời khuyên cá nhân về việc thiết lập nền tảng vững chắc cho việc vệ sinh giấc ngủ lành mạnh. Ngoài ra, đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc gia đình, những người đã từng ở trong hoàn cảnh của bạn. Tục ngữ có câu “dạy cả làng nuôi con”, vì vậy đừng cảm thấy bạn phải làm việc này một mình.

Và hãy nhớ rằng, giống như tất cả các giai đoạn phát triển, điều này rồi cũng sẽ qua.

Tài nguyên
1. https://publications.aap.org/pediatrics/article-abstract/126/5/e1081/65212/
2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5440010/
3. https://www.sleepfoundation.org/
4. https://www.paaap.org/uploads/1/2/4/3/124369935/551b74_0a25804f79b44994bb8db7ed9ed957db.pdf
5. https://www.mountsinai.org/health-library/symptoms/Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *