Dạy khái niệm về quyền riêng tư cho trẻ em


Dạy khái niệm về quyền riêng tư cho trẻ em

Con gái tôi khăng khăng muốn có những cuộc trò chuyện quan trọng với tôi khi tôi đang ở trong phòng tắm. Cho dù đó là lén lút đi ngủ trong chốc lát hay cố gắng gội đầu cho tôi trong yên bình, thì cô ấy vẫn ở đó, kể cho tôi nghe về một ngày của cô ấy hoặc hỏi tôi bữa tối ăn gì. Tất cả những gì tôi yêu cầu là một vài khoảnh khắc riêng tư; đó không phải là quá nhiều để yêu cầu, phải không? Nhưng nó đưa tôi đến một điểm quan trọng. Làm thế nào để dạy quyền riêng tư cho trẻ em, khi nào chúng ta cần bắt đầu dạy điều đó và tại sao điều đó lại quan trọng?

Quyền riêng tư liên quan đến ranh giới và cụ thể hơn là tôn trọng ranh giới của người khác hoặc khả năng truyền đạt ranh giới của bạn. Đối với tôi, đó là đóng cửa và nói với con gái tôi rằng tôi sẽ không nói chuyện với con bé hoặc trả lời các câu hỏi khi tôi đang ở trong phòng tắm và đồng thời tôn trọng nhu cầu riêng tư của con bé. Một thực tế đáng buồn là chúng ta cũng cần xem xét các tác động an toàn của việc dạy con mình về quyền riêng tư, các bộ phận cơ thể của chúng và sự đồng ý. Nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ cảm thấy thoải mái khi thể hiện ranh giới của mình, gọi tên các bộ phận cơ thể của chúng bằng các thuật ngữ giải phẫu chính xác và hiểu được sự đồng ý là những yếu tố bảo vệ. Điều này có nghĩa là họ ít có khả năng bị lạm dụng hoặc xâm hại tình dục hơn nhiều.1,2

Cách dạy khái niệm về quyền riêng tư cho trẻ em

Hãy xem xét một số cách để giải thích quyền riêng tư cho con bạn và dạy chúng cách tôn trọng quyền riêng tư của người khác và truyền đạt ranh giới của chúng.

Giải thích không gian cá nhân trông như thế nào

Mọi người đều có một vòng tròn xung quanh họ, và vòng tròn của mỗi người có kích thước khác nhau, cũng như mức độ thoải mái hoặc cảm giác an toàn xung quanh những người, nếu có, có thể bước vào vòng tròn của họ. Bạn có thể thử game “gần hơn hoặc xa hơn” và khiến họ bắt đầu suy nghĩ xem họ muốn cho bạn vào không gian của họ bao xa. Họ có thể mời bạn đến gần hơn hoặc bước ra xa hơn. Đây là một game nhỏ thú vị, nhưng nó cũng giúp trẻ sử dụng ngôn ngữ và xem xét vòng tròn vô hình của mình. Theo nguyên tắc thông thường, bạn có thể dạy họ về cách đứng chống tay lên hông hoặc dang rộng cánh tay để thể hiện một vòng tròn hoặc không gian được bảo vệ xung quanh họ. Bạn cũng có thể nhắc lại rằng họ có quyền mời hoặc cho phép những người cụ thể vào vòng kết nối của họ và họ có thể xóa sự đồng ý của họ bất cứ lúc nào.

Giải thích cách hoạt động của sự đồng ý

Sự đồng ý là điều khó hiểu đối với những người nhỏ tuổi, nhưng cuộc trò chuyện nên bắt đầu khi họ còn rất nhỏ. Điều này bao gồm chia sẻ thông tin rằng bộ phận sinh dục hoặc các bộ phận trên cơ thể của họ được che bởi bộ đồ tắm là riêng tư và sử dụng tên chính xác của họ (dương vật, âm hộ hoặc âm đạo). Đó cũng là về việc làm mẫu cách yêu cầu sự đồng ý và tôn trọng các ranh giới.3

Ví dụ, ngay cả khi chúng còn nhỏ, bạn có thể thuật lại những việc như tắm cho chúng hoặc thay tã cho chúng. Chúng ta cần làm sạch và thay đổi chúng (điều đó không thể thương lượng) nhưng giúp họ cảm thấy là một phần của quá trình có thể làm tăng cảm giác thoải mái của họ. Khi họ già đi, đó sẽ là việc nhìn thấy khả năng phát triển của họ và mời họ chăm sóc bản thân.

Ngoài ra, hãy dạy chúng rằng “một lần đồng ý không có nghĩa là mãi mãi đồng ý” bởi vì có thể trong một lần đến thăm, chúng muốn ôm tạm biệt một người họ hàng yêu thích, nhưng ở một lần khác, chúng lại không. Họ cần sự hỗ trợ của bạn để biết rằng điều này không chỉ tốt mà còn được chấp nhận và hỗ trợ.

Đừng ép buộc tình cảm

Điều cần thiết là bạn không ép con mình ôm hoặc hôn bất kỳ ai để tạm biệt, chào hoặc bày tỏ lời cảm ơn, kể cả gia đình và không, thậm chí không phải đối với chính bạn hoặc cha mẹ hoặc người chăm sóc chính khác. Chúng tôi không muốn khiến họ nhầm lẫn về ranh giới hoặc sự đồng ý và tạo ra các quy tắc hoặc hoàn cảnh mà họ cảm thấy buộc phải sử dụng cơ thể của mình để bày tỏ lòng biết ơn hoặc thể hiện cảm giác được chào đón.1,2 Bạn có thể hỏi xem họ có muốn tiếp xúc với cơ thể mình bằng một cái ôm, một nụ hôn hay đập tay hay không, nhưng cũng có thể đưa ra các lựa chọn khác, chẳng hạn như nói “tạm biệt”.

Hãy là hình mẫu của họ cho các ranh giới

Cho họ thấy ranh giới và sự đồng ý của bạn để họ có thể thấy nó trông như thế nào và âm thanh như thế nào khi ai đó bày tỏ nhu cầu riêng tư của họ. Xin phép họ trước khi bạn chạm vào đồ đạc của họ hoặc hỏi họ xem bạn có thể giúp họ buộc dây giày hoặc cài nút áo sơ mi của họ không. Tôn trọng câu trả lời của họ và yêu cầu tương tự như vậy để đáp lại ranh giới của bạn.4

Dạy họ các quy tắc hoặc kỳ vọng xã hội

Điều này có thể bao gồm nội quy hoặc quy tắc nơi công cộng, những việc như đóng cửa khi đi vệ sinh, xin phép vào phòng ngủ của một người và sự khác biệt giữa các cuộc trò chuyện riêng tư và công khai. Bạn có thể viết danh sách này ra và giữ nó ở đâu đó dễ nhìn thấy, và khi chúng lớn hơn, bạn có thể điều chỉnh hoặc thêm vào danh sách.

Dạy cho họ sự khác biệt giữa bí mật, bất ngờ và quyền riêng tư

Giải thích rằng bí mật không được phép và thay vào đó hãy tập trung vào những điều bất ngờ hoặc quyền riêng tư. Hãy cho họ biết rằng những bí mật có thể khiến họ cảm thấy khó chịu hoặc không có ngày kết thúc và phải giữ bí mật mãi mãi. Mặt khác, một điều ngạc nhiên là một điều gì đó tích cực và thời gian để giữ im lặng sẽ sớm kết thúc vào một thời điểm nào đó. Quyền riêng tư cũng là về việc thiết lập âm thanh để chúng ta có thể trò chuyện công khai hoặc riêng tư và phân biệt giữa hai điều này.

Ví dụ, tôi rất vui khi con gái đặt cho tôi nhiều câu hỏi về cơ thể con người. Tuy nhiên, đôi khi cuộc trò chuyện diễn ra riêng tư, chẳng hạn như nếu cô ấy hỏi về sự khác biệt mà cô ấy nhận thấy ở ai đó, chẳng hạn như ngoại hình hoặc hành vi của họ. Tôi sẽ nói với cô ấy rằng tôi rất vui được trả lời câu hỏi (không có câu hỏi nào bị cấm trong nhà của chúng tôi), nhưng tôi muốn trò chuyện riêng tư hơn là công khai, để người đó không nghe thấy chúng tôi nói về họ như chúng ta cần phải từ bi.

Giải thích quyền riêng tư của cơ thể

Chúng ta cần giảm bớt khái niệm xấu hổ khi nói về cơ thể con người. Chúng ta có thể nói về âm hộ, núm vú và tinh hoàn giống như cách chúng ta nói về khuỷu tay hoặc đầu gối. Khi chúng ta khiến con mình im lặng, xấu hổ, gọi các bộ phận cơ thể bằng những cái tên dễ thương hoặc lảng tránh chủ đề này, chúng ta đã vô tình tạo ra sự xấu hổ. Điều này sẽ tắt các cuộc trò chuyện thiết yếu, bao gồm cả việc tiết lộ khả năng lạm dụng hoặc tác hại tiềm tàng mà con cái chúng ta phải đối mặt. Chúng ta cần nói rõ rằng những vùng kín của con mình chỉ dành cho chúng chạm vào hoặc có thể có những lý do khi một người lớn an toàn có thể cần chạm vào chúng (lau, rửa, đi khám bác sĩ), nhưng điều đó không bao giờ được coi là bí mật, và nó nên luôn luôn chỉ khi cần thiết và được thực hiện nhanh chóng.

Chúng ta phải khám phá cảm giác nôn nao hoặc xấu hổ liên quan đến cơ thể của mình và cảm giác thoải mái xung quanh các ranh giới và sự đồng ý. Điều này là do chúng tôi là những giáo viên đầu tiên của con mình và chúng tôi cần đảm bảo rằng chúng tôi hỗ trợ chúng hiểu biết về cơ thể, điều này sẽ giữ an toàn cho chúng. Chúng ta cũng cần lớn lên cùng con cái. Khi họ đạt đến các giai đoạn phát triển khác nhau, ranh giới của họ sẽ thay đổi, vì vậy chúng ta cần giữ cuộc trò chuyện này ở vị trí hàng đầu và trung tâm khi nhu cầu của họ phát triển. Bằng cách đó, chúng ta có thể hỗ trợ họ trân trọng quyền riêng tư của họ và tôn trọng quyền riêng tư của người khác.

Tài nguyên
1. Rudolph, J., Zimmer-Gemback, MJ, Shanley, DC, & Hawkins, R. (2017). Các cơ hội ngăn ngừa lạm dụng tình dục trẻ em: Nuôi dạy con cái, các chương trình và giảm thiểu rủi ro. PubMed. 23(1). 96-106.
2. Babatsikos, G., & Miles, D. (2015). Cách cha mẹ quản lý nguy cơ lạm dụng tình dục trẻ em: Một lý thuyết có cơ sở. Tạp chí Lạm dụng Tình dục Trẻ em, 24. 55.
3. Coy, M., Kelly, L., Vera-Grey, F., Garner, M., & Kanyeredzi, A. (2016). Từ ‘không có nghĩa là không’ thành ‘có một cách nhiệt tình’: Thay đổi diễn ngôn về sự đồng ý tình dục thông qua giáo dục về tình dục và các mối quan hệ. Trong V. Sundaram & H. Sauntson (Eds), Quan điểm toàn cầu và các cuộc tranh luận chính trong giáo dục giới tính và các mối quan hệ: Giải quyết các vấn đề về giới tính, tình dục, đa nguyên và quyền lực (trang 84-99). Luân Đôn: Palgrave Pivot.
4. Pound, P., Denford, S., Shucksmith, J., Tanton, C., Johnson, AM, Owen, J., Hutten, R., Mohan, L., Bonell, C., Abraham, C. , & Campbell, R. (2017). Thực hành tốt nhất trong giáo dục giới tính và mối quan hệ là gì? Tổng hợp bằng chứng, bao gồm quan điểm của các bên liên quan. BMJ Mở, 7(5), e014791. doi: 10.1136/bmjopen-2016-014791.Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.