Làm thế nào để trân trọng những khoảnh khắc nhỏ với con cái của bạn


Làm thế nào để trân trọng những khoảnh khắc nhỏ với con cái của bạn

“Tại sao chúng ta lại tiêu hết số tiền này vào một bữa tiệc mà cô ấy sẽ không bao giờ nhớ đến?” Tôi đã hỏi vợ tôi ít nhất nửa tá lần khi chúng tôi lên kế hoạch tổ chức sinh nhật lần thứ hai cho con gái Adley vào mùa xuân năm ngoái. Tôi hoàn toàn ủng hộ một bữa tiệc vui vẻ (điều mà bạn bè cấp ba, bạn đại học và bất kỳ người bạn nào tôi từng có đều có thể chứng thực), nhưng điều này dường như đang đi quá đà.

Chúng ta có cần biến phòng khách của mình thành một hố bóng không? Có nhất thiết phải có một ngôi nhà bồng bềnh ở sân sau và thuê một người trang trí chuyên nghiệp không? Câu trả lời của vợ tôi cho tất cả những câu hỏi này là có, và vì chúng tôi có hệ thống duy nhất là mỗi người nhận được một phiếu bầu và cô ấy phá vỡ mọi ràng buộc, bạn có thể tưởng tượng chúng tôi đã hạ cánh ở đâu.

Những khoảnh khắc hàng ngày cũng rất quan trọng để trân trọng

Bữa tiệc diễn ra rất vui vẻ, bạn bè của Adley và cha mẹ của họ dường như cũng rất thích thú. Tất cả trong tất cả, một thành công. Đó là bảy tháng trước, và tôi chỉ nhớ từng chút một. Bước sang tuổi thứ hai là một cột mốc quan trọng, nhưng đó không phải là khoảnh khắc tôi trân trọng với con mình.

Đó là một sự kiện đến rồi đi.

Điều mà tôi nhớ rất chi tiết là ba tuần sau, khi chúng tôi dắt con chó Herbie của mình đi dạo quanh khu phố. Đó là điều chúng tôi làm hàng ngày, nhưng đây là lần đầu tiên tôi để Adley tự đi mà không cần xe đẩy.

Cứ khoảng 8 feet, cô lại dừng lại để quan sát sân nhà hàng xóm hoặc xe hơi của họ và hỏi hàng triệu câu hỏi về bất cứ điều gì trong tâm trí nhỏ bé của mình. Tôi giải thích tại sao có những vết nứt trên vỉa hè, tại sao cửa trước của một người hàng xóm có màu trắng và cửa trước của người hàng xóm khác có màu nâu, và sự khác biệt giữa một bụi cây và một cái cây. 10 phút đi bộ thông thường của chúng tôi mất 45 phút và tôi yêu thích từng giây phút đó. Mặc dù, Herbie không đánh giá cao tốc độ.

Có điều gì đặc biệt về buổi đi dạo chiều thứ Tư này không? Có điều gì độc đáo khiến khoảnh khắc này trở nên nổi bật không? Không có gì. Nhưng nó nhắc nhở tôi rằng tôi thật may mắn khi được làm bố của Adley, và hơn thế nữa, tôi thật may mắn biết bao khi được làm một ông bố nội trợ. Tôi đã học cách tập trung vào những khoảnh khắc nhỏ bé đó, những khoảnh khắc mà không ai nhìn thấy hoặc thậm chí sẽ không nhận ra nếu chúng có mặt. Đó là thứ tốt.

Thời gian chất lượng với vấn đề trẻ em

Các chuyên gia coi đây là khoảng thời gian chất lượng giữa cha mẹ và con cái của họ khi bạn tập trung hoàn toàn, không bị phân tâm trong một hoạt động. Đó có thể là chơi ở sân sau, khám phá một game mới, vẽ một bức tranh hoặc ăn tối cùng nhau. Đó là nơi những kỷ niệm được tạo ra và có thể mang lại lợi ích cho con bạn. Trong một bài viết cho Đại học Illinois Extension, sáu chuyên gia về cuộc sống gia đình đã lưu ý rằng thời gian chất lượng giữa cha mẹ và con cái của họ “phát triển khả năng giao tiếp mạnh mẽ hơn, thúc đẩy tương tác, củng cố mối quan hệ trong gia đình, giúp trẻ em trở nên khỏe mạnh hơn về tinh thần và cảm xúc, xây dựng lòng tự trọng và thấm nhuần các giá trị và kinh nghiệm cho con bạn để giúp chúng trở thành những người tốt hơn về tổng thể.” 1

Cha mẹ cũng có những lợi ích ngoài việc dành thời gian cực kỳ quan trọng này cho con mình. Các tác giả nhận thấy cha mẹ giao tiếp với con cái tốt hơn và hiểu hơn về chúng trong khi tìm hiểu những hoạt động mà chúng yêu thích. Trong khi nghiên cứu bài viết này, tôi phát hiện ra rằng việc tập trung vào những khoảnh khắc nhỏ giờ đây nằm ngoài nghiên cứu của các chuyên gia.

Hội đồng Kế hoạch Y tế Minnesota đã bắt đầu một chiến dịch nâng cao nhận thức trên toàn tiểu bang có tên là “Little Moments Count” về tầm quan trọng của việc kết nối thường xuyên giữa cha mẹ và con cái, tập trung vào trẻ em từ ba tuổi trở xuống.2

Chỉ cần dành thời gian để làm điều gì đó cùng nhau

Tôi, với tư cách là một phụ huynh ở nhà nội trợ, thật dễ dàng rao giảng phúc âm về thời gian chất lượng với con mình. Công việc toàn thời gian của tôi là thời gian chất lượng với con tôi. Nhưng chúng ta cũng có thể áp dụng điều này cho các bậc cha mẹ đang đi làm vì những khoảnh khắc nhỏ không cần phải cầu kỳ hay tốn kém (đặc biệt là so với bữa tiệc sinh nhật của con gái tôi). Chúng có thể đơn giản như cùng nhau thực hiện một hoạt động mới.

Ví dụ, tôi là một người hay lo lắng. Sau khi Adley gần đây lên tiếng phản đối rau quả trong ngày thứ ba liên tiếp, tôi bắt đầu lo lắng rằng con bé không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Vì vậy, tôi đã tìm ra công thức làm bánh nướng xốp rau củ và quyết định đây sẽ là một hoạt động tuyệt vời cho chúng tôi. Hóa ra, trải qua quá trình bao gồm cả trẻ mới biết đi của tôi đã khiến cô ấy hào hứng hơn khi ăn bánh nướng xốp khi chúng tôi ăn xong!

Cô ấy thích thả cà rốt và bí xanh đã cắt nhỏ vào bột, những thức ăn mà cô ấy sẽ không đụng đến trong 24 giờ trước đó. Đây không phải là một kế hoạch phức tạp hay thứ gì đó mà tôi đang giữ cho một ngày mưa. Tôi gặp một vấn đề và quyết định đưa con gái mình vào giải pháp. Nó có lộn xộn không? Bạn đặt cược. Chúng ta có rất vui khi làm điều đó cùng nhau và tạo ra một kỷ niệm không? Chắc chắn rồi.

Đôi khi, trân trọng những khoảnh khắc nhỏ có thể đơn giản như vậy.

Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những đứa con của chúng tôi tròn hai tuổi, Giáng sinh đầu tiên của chúng, hay lần đầu tiên chúng bị cho kẹo hoặc bị ghẹo vào ngày Halloween. Nhưng tất cả những khoảnh khắc ở giữa có thể có tác động đáng kể nhất đến sự phát triển của chúng. Những khoảnh khắc tôi cố gắng nhắc nhở bản thân một cách có ý thức đang diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta. Là cha mẹ, chúng ta cần nhớ tích cực tham gia cùng họ.

Tài nguyên
1. https://extension.illinois.edu/blogs/family-files/2020-07-02-smaller-moments-matter-kids
2. https://mnhealthplans.org/littlemomentscount/Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.