Trẻ nhỏ thích những cuốn sách giải thích “tại sao” và “cách” mọi thứ hoạt động


Trẻ nhỏ thích những cuốn sách giải thích “tại sao” và “cách” mọi thứ hoạt động

Một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Vanderbilt, Nashville và Đại học Texas, Austin, phát hiện ra rằng trẻ nhỏ dường như thích những cuốn sách thỏa mãn nhu cầu tự nhiên của chúng để hiểu cách thế giới vận hành.

Sách có thông tin về nguyên nhân và kết quả mô tả những điều như:

  • Tại sao một nhân vật trong sách chọn một hành động nhất định hoặc cảm thấy theo một cách nào đó,
  • Tại sao một sự kiện xảy ra, và
  • Làm thế nào một cái gì đó hoạt động.

Ví dụ, một cuốn sách giải thích hay không chỉ cho bạn biết rằng hổ có vằn. Nó giải thích rằng các vằn khiến con hổ khó nhìn thấy hơn trong bãi cỏ dài, vì vậy nó có thể gây bất ngờ tốt hơn cho con mồi của mình.

Các nhà nghiên cứu, những người đã công bố phát hiện của họ trên tạp chí Biên giới trong Tâm lý học, tuyển dụng 50 gia đình ở Austin, Texas, có trẻ em 3 và 4 tuổi. Trong hai buổi, cách nhau vài tuần, các tình nguyện viên đọc cùng một cặp sách cho mỗi trẻ: Lớn nhất, mạnh nhất, nhanh nhất, và Bạn Làm Gì Khi Có Thứ Muốn Ăn Bạn? của tác giả kiêm họa sĩ minh họa Steve Jenkins.

Cả hai cuốn sách đều nói về động vật, nhưng Lớn nhất, mạnh nhất, nhanh nhất chỉ đơn giản là mô tả từng con vật, trong khi Bạn Làm Gì Khi Có Thứ Muốn Ăn Bạn? giải thích cách một bộ phận cơ thể hoặc hành vi nào đó của động vật giúp nó tồn tại. (Các nhà nghiên cứu đã chỉnh sửa các cuốn sách cho cuộc thử nghiệm để làm cho sự khác biệt này rõ ràng hơn và để mỗi cuốn sách có cùng số lượng từ.)

Trong mỗi buổi đọc, các tình nguyện viên sử dụng cùng một cách đọc với trẻ và đọc những cuốn sách giống nhau, nhưng theo thứ tự khác nhau. Vào cuối mỗi buổi học, các em được hỏi xem chúng thích cuốn sách nào hơn.

Trong khi bọn trẻ thích cả hai cuốn sách, chúng hoàn toàn chọn Bạn Làm Gì Khi Có Thứ Muốn Ăn Bạn? là cuốn sách yêu thích của họ. Gần 44% trẻ em chọn cuốn sách giải thích này làm câu chuyện ưa thích của chúng, so với 29% những người đã chọn Lớn nhất, mạnh nhất, nhanh nhất.

Đồng tác giả nghiên cứu Margaret Shavlik nói với CNN rằng việc tìm ra nguyên nhân và kết quả có thể giải phóng hóa chất gây khoái cảm dopamine trong não trẻ em. Khi cha mẹ chọn những cuốn sách giúp trẻ làm điều này, điều đó có thể khuyến khích trẻ thích đọc sách và tăng cường kỹ năng đọc viết sớm của chúng, cô nói.

Nghiên cứu này khá nhỏ và chỉ liên quan đến hai cuốn sách, vì vậy nó không thể được coi là bằng chứng chắc chắn rằng trẻ em thích sách nhân quả hơn. Tuy nhiên, nó phù hợp với những gì các nhà khoa học biết về bản chất tò mò của trẻ nhỏ.

Ngay cả khi cuốn sách bạn đang đọc cùng con của bạn không làm được điều này, bạn có thể giúp thu hút con bằng cách đặt câu hỏi cho con khi bạn đọc cùng nhau và để con tìm các mục trên trang.

Hãy xem danh sách các sách giải thích, phù hợp với lứa tuổi, được giới thiệu bởi cửa hàng sách độc lập Little Shop of Stories.

Bạn cũng có thể tìm thấy các mẹo của BabyCenter về cách nuôi dạy con bạn thích đọc sách.

Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.