Nhận thức về ngữ âm là gì và tại sao việc học đọc của con tôi lại quan trọng?

us bc default share img


Nhận thức về ngữ âm là gì và tại sao việc học đọc của con tôi lại quan trọng?

Nhận thức về âm vị là khả năng nghe, xác định và vận dụng các âm thanh của ngôn ngữ. Điều này rất quan trọng vì nó là yếu tố dự báo chính về các kỹ năng đọc và đánh vần sớm ở lứa tuổi mẫu giáo đến lớp 2. Tiến sĩ Seuss và Mother Goose là vua và nữ hoàng của nhận thức âm vị. Bạn nên giới thiệu cho con mình cả hai tác phẩm văn học nổi tiếng này và tiếp tục cho chúng trở thành một phần trong các buổi đọc to của bạn.

Nhận thức âm vị không liên quan gì đến trí thông minh, nhưng trẻ em không có nó sẽ gặp khó khăn nếu không muốn nói là không thể học các tương ứng chính tả âm thanh (ngữ âm). Nhận thức về âm vị là tất cả về việc nghe âm thanh và không liên quan gì đến các chữ cái in. Đọc thuộc lòng các vần, tạo ra các từ có vần, vỗ tay và các âm tiết, và chơi các game từ đều là những hoạt động củng cố nhận thức về âm vị. Nhận thức về ngữ âm ở trẻ nhỏ, của Adams, Foorman, Lundberg và Beeler, được viết cho giáo viên trên lớp, nhưng nhiều phụ huynh nhận thấy đây là một nguồn hoạt động tuyệt vời để làm ở nhà. Dưới đây là một số ý tưởng:

• Đặt một vài đồ vật thông thường vào túi. Yêu cầu con bạn kéo một trong những đồ vật ra khỏi túi và sau đó vỗ tay hoặc phát âm tên của đồ vật được chia thành các âm tiết (ví dụ: mar-ker, ap-ple, un-der-wear).

• Đưa cho con bạn một từ và sau đó tạo ra một danh sách các từ ghép vần với nhau (khúc gỗ, con ếch, con chó, con lợn, v.v.).

Đầu tư vào ít nhất một hoặc hai bộ sưu tập Mother Goose, một cuốn sách chơi chữ và vần điệu, và một tuyển tập thơ thiếu nhi. Tôi đã bao gồm nhiều đề xuất trong Cách nâng cao người đọc, nhưng đây chỉ là một số khuyến nghị:

Marc Tolon Brown, Chơi Rhymes. Puffin Books, 1993 Dạy con bạn 12 bài đồng dao này. Hình ảnh minh họa cho chuyển động của tay cũng như âm nhạc cho sáu trong số các bài đồng dao được bao gồm. Tìm những vần điệu ngón tay với những bài yêu thích như “The Itsy Bitsy Spider” và “Where Is Thumbkin?” và vần bằng tay với hình ảnh minh họa của 14 game tay. Tất cả những cuốn sách này sẽ giúp nâng cao nhận thức về ngữ âm của con bạn theo những cách thú vị nhất có thể.

Joanna Cole và Stephanie Calmenson, minh họa bởi Alan Tiegreen, Pat-A-Cake và các giai điệu chơi khác. Morrow Junior Books, 1992. Tôi thích cách tổ chức của cuốn sách quyến rũ này: vần ngón tay và bàn tay, vần điệu ngón chân, vần điệu về khuôn mặt, vần điệu cù, vần điệu về đầu gối và chân, và vần điệu về khiêu vũ. Bạn sẽ tìm thấy những giờ vui vẻ ở đây.

Josette Frank, minh họa bởi Eloise Wilkins, Những bài thơ nên đọc cho trẻ nhỏ. Nhà xuất bản Random House dành cho trẻ em, 1988. Đây là tập thơ đầu tiên bạn mua. Chỉ với 32 trang, cả cuốn sách và bé sẽ nằm gọn trong lòng bạn. Các minh họa biểu cảm của Eloise Wilkins làm sống động thi ca của những tác phẩm được yêu thích như AA Milne, Christina Rosetti và Robert Louis Stevenson.

Michael Hague, Mother Goose: Bộ sưu tập các giai điệu mẫu giáo cổ điển. Henry Holt, 1988. Tuyển tập các bài đồng dao cổ điển dành cho trẻ nhỏ này được minh họa đẹp mắt theo phong cách cổ điển, mềm mại. Vì cuốn sách chỉ có một vần và hình minh họa trên mỗi trang, nên bộ sách này đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ. Chỉ mục của những dòng đầu tiên rất hữu ích.

Iona Archibald Opie, được minh họa bởi Rosemary Wells, Con Ngỗng Mẹ Đầu Tiên Của Tôi. Candlewick Press, 1996. Tôi hoàn toàn yêu thích bộ sưu tập này. Opie đã chọn tất cả các bài đồng dao yêu thích của tôi và tôi phát cuồng vì khiếu hài hước của Wells, điều này tỏa sáng qua những bức tranh minh họa không thể chê vào đâu được của cô ấy. Khi các con tôi có con đầu lòng, đây sẽ là bộ sưu tập tôi sẽ tặng.

Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *