Cách giúp người đọc trung gian của bạn trở thành người đọc thông thạo

77749713 wide


Cách giúp người đọc trung gian của bạn trở thành người đọc thông thạo

Khi con của bạn nắm vững cơ chế đọc ở trường, bạn có thể giúp con phát triển như một người đọc ở nhà. Dưới đây là 13 điều bạn có thể làm để giữ anh ấy lật giở trang sách:

Khuyến khích con bạn chọn sách của chúng

Đọc sách là một trải nghiệm cá nhân biến từ thói quen thành đam mê khi con bạn đầu tư vào những cuốn sách mẹ đọc. Đừng lo lắng nếu con bạn không hứng thú với những cuốn sách bạn yêu thích hoặc những cuốn sách “nên đọc”. Thích thú với những cuốn sách về tàu thủy, máy bay hoặc xe tải.

Tiểu thuyết đồ họa và truyện tranh cũng được (chúng thậm chí còn ổn hơn vì gần đây cuốn sách dành cho trẻ em được vinh danh nhất – người đoạt Huy chương Newbery – là một cuốn tiểu thuyết đồ họa). Chia sẻ niềm yêu thích đọc và giúp con bạn đọc không phải là việc bạn làm theo một kịch bản đã định sẵn. Trách nhiệm của bạn là khơi dậy niềm yêu thích đọc sách và từ bỏ quyền kiểm soát sách của con bạn có thể giúp ích trong quá trình đó.

Một cách để con bạn lựa chọn là đến thư viện thường xuyên nếu bạn có thể hoặc thường xuyên khi con bạn muốn. Cho con bạn khám phá các ngăn xếp và làm quen với thủ thư để cô ấy có thể giúp chọn ra những cuốn sách thú vị liên quan đến sở thích của con bạn.

Hãy là một độc giả để nâng cao một độc giả

Con bạn muốn giống như bạn, vì vậy hãy đọc xung quanh con bất cứ khi nào bạn có thể. Đừng đợi đến sau giờ đi ngủ mới đi sâu vào cuốn tiểu thuyết của bạn. Khi bạn đang đọc thư, danh sách mua sắm, ghi chú, thậm chí cả danh mục, hãy chia sẻ những gì bạn đang đọc với con bạn.

Và khi bạn đang đọc sách cùng con, hãy tận hưởng khoảnh khắc đó. Đọc to với sự thích thú, với kịch tính và với biểu cảm. Ngớ ngẩn. Tạo tiếng động cho động vật. Hãy lớn tiếng và nhẹ nhàng và mọi thứ ở giữa. Hát một phần của cuốn sách nếu bạn đang có tâm trạng. Yêu cầu con bạn làm điều tương tự khi đọc sách cho bạn.

Bạn sẽ không chỉ làm cho việc đọc trở nên thú vị hơn mà còn dạy con bạn về dấu câu, cấu trúc câu và dòng chảy của một câu chuyện.

Cho con bạn không gian để đọc

Dành một chút thời gian yên tĩnh chỉ để đọc sách có thể là một động lực lớn cho sự phát triển của con bạn để trở thành một người đọc tiên tiến. Chẳng hạn, ba mươi phút yên tĩnh để đọc trước hoặc sau bữa tối sẽ củng cố ý tưởng rằng đọc sách là một phần của thói quen hàng ngày. Cho mọi người trong gia đình tham gia; đây là một hoạt động dành cho mọi lứa tuổi. Nếu có thể, sau thời gian đọc, hãy thảo luận về sách của mọi người trong vài phút.

Mặc dù việc đọc sách với con bạn là rất quan trọng, nhưng cũng rất tốt trong giai đoạn này, bạn nên khuyến khích con bạn đọc một mình. Tất nhiên, không phải lúc nào cũng vậy, nhưng người đọc đang phát triển có thể tự đọc thành thạo một số cuốn sách và cần phải làm như vậy để trở thành người đọc thông thạo.

Mẹo chuyên nghiệp: Trộn nó lên. Đọc cho trẻ nghe một vài cuốn sách khó, sau đó để trẻ tự đọc một cuốn sách yêu thích cũ. Và hãy đảm bảo rằng anh ấy có một nơi hấp dẫn để đọc – một chiếc ghế hoặc giường thoải mái với đèn đọc sách gần đó.

Thu hút người đọc của bạn

Đọc cho con bạn nghe là NS cách cổ điển để tương tác với người đọc mới chớm nở của bạn. Bạn có thể đưa sự tương tác đó lên một cấp độ khác với độc giả trung gian của mình bằng cách thách thức họ đọc những cuốn sách mới, phức tạp hơn và thảo luận với họ về những gì họ đang đọc.

Độc giả đang phát triển hoàn toàn sẵn sàng cho những cuốn sách dài hơn có nhiều nhân vật và sự kiện. Cho con bạn đọc một chương hoặc một phần của một chương mỗi đêm. Hoặc thử đọc to các chương cho nhau nghe – khi con bạn đang đọc nhiều hơn, trẻ có thể thích đọc cho bạn nghe để thay đổi.

Việc đọc lại các chương trước sẽ huấn luyện anh ta nhớ lại các sự kiện trong quá khứ và mở ra cơ hội để nói về một cuốn sách khi bạn đọc nó. Bạn có thể giúp xây dựng kỹ năng hiểu bằng cách đặt câu hỏi trước: “Bạn nghĩ cuốn sách này nói về điều gì?” Thảo luận về tiêu đề, bìa và tác giả. Khi bạn đọc cuốn sách, hãy dừng lại một lần để nói về câu chuyện. “Bạn nghĩ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?” “Bạn có thích nhân vật không?” “Em nghĩ anh ấy nên làm gì?” Khi cuốn sách kết thúc, hãy hỏi con bạn thích hoặc không thích điều gì về cuốn sách đó.

Không bao giờ ngừng đọc

Con của bạn có thể không chỉ đọc các biển báo dừng đơn giản, nhưng có rất nhiều thứ khác để đọc từ cửa sổ xe hơi. Yêu cầu con bạn cố gắng đọc các biển báo đường phố, áp phích phim, biển quảng cáo – tất cả chúng đều là game công bằng. Bạn cũng có thể thực hiện một cách kể chuyện nhỏ khi lái xe qua thế giới. Nếu bạn nhìn thấy hoặc con bạn thấy ai đó hoặc điều gì đó thú vị, hãy khám phá nhân vật hoặc lịch sử đằng sau những gì cả hai cùng nhìn thấy. Con chó đó có phải là siêu anh hùng không? Chiếc xe đó có thực sự là một con rô bốt không? Khả năng sáng tạo dựa trên câu chuyện mà bạn thực hành chỉ nhằm củng cố ý tưởng về những gì có thể đang chờ được khám phá trong một cuốn sách.

Trong khi bạn đọc cùng nhau, đừng lao vào những lỗi sai của con bạn hoặc nấc cụt với những từ khó. Cindy Pfost, chuyên gia đọc và giáo viên lớp một nói: “Hãy để nó đi. “Đừng sửa chữa mọi sai lầm. Nếu họ nói, ‘Con gấu đã đến nhà anh ấy’ và trang nói, ‘Con gấu đã về nhà anh ấy’, điều đó không sao cả. Họ đang hiểu ý nghĩa và đó là điều quan trọng.”

Để đạt được điều đó, đừng bắt đầu đọc một bài tập hoặc yêu cầu một giờ đọc to mỗi đêm. Pfost nói: “Thời gian đọc nên kéo dài chừng nào đứa trẻ còn hứng thú. “Đừng làm quá.”

Cuối cùng, một cách để thúc đẩy việc đọc và gắn kết với con bạn là tập thói quen viết cho con bạn những ghi chú. Bạn sẽ dạy con mình đánh giá cao việc đọc và viết như một hình thức giao tiếp với một ghi chú đơn giản như “Con yêu mẹ”. Ví dụ, ghi chú vào một bữa ăn trưa ở trường. Sử dụng những từ mà con bạn đã nhìn thấy hoặc những từ bạn đã đọc trong những cuốn sách yêu thích.

Làm cho nó vui vẻ. Xem các hoạt động đọc vui vẻ dành cho độc giả trung cấp.

Con bạn đã sẵn sàng để đọc chưa? Ứng dụng HOMER sẽ tạo một kế hoạch học đọc được cá nhân hóa dựa trên trình độ kỹ năng và sở thích của con bạn. Đó là một chương trình đọc thú vị, tương tác và đã được kiểm chứng do các chuyên gia học tập phát triển. Phụ huynh của BabyCenter được miễn phí tháng đầu tiên (và, tùy thuộc vào chương trình bạn chọn, lên đến 4 tháng miễn phí).

Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *