Các hoạt động thú vị để thúc đẩy kỹ năng viết (K đến 1)


Các hoạt động thú vị để thúc đẩy kỹ năng viết (K đến 1)

Vào thời điểm con bạn bắt đầu đi học, các kỹ năng vận động tinh của trẻ sẽ được phát triển đầy đủ để trẻ có thể viết các chữ cái có thể nhận biết và các từ đơn giản. Đó là thời điểm hoàn hảo để khuyến khích khả năng viết của cô ấy. Các hoạt động dưới đây được thiết kế để thúc đẩy khả năng sáng tạo của con bạn và giúp con bạn đắm chìm trong trải nghiệm chuyển những suy nghĩ và cảm xúc của mình thành lời nói. Đừng lo lắng về chính tả hoặc chữ viết tay; con bạn sẽ học những kỹ năng này ở trường.

Bởi vì trẻ em học theo những cách khác nhau, các hoạt động này được sắp xếp theo phong cách học. Nhưng bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể hưởng lợi từ những gợi ý trong cả ba loại.

Dành cho người học vật lý

Viết chung. Bất cứ khi nào bạn ngồi viết thư hoặc danh sách mua sắm, thanh toán hóa đơn hoặc điền vào đơn đặt hàng, hãy yêu cầu con bạn tham gia cùng bạn. Đưa cho cô ấy một số giấy viết, một séc trắng hoặc phiếu gửi tiền, hoặc một mẫu đơn đặt hàng của riêng cô ấy để làm việc trong khi bạn lo công việc kinh doanh. Cô ấy sẽ học được rằng viết là một phần thiết yếu của cuộc sống hàng ngày.

Tô điểm cho một bộ truyện tranh. Cắt rời và xáo trộn các phân đoạn của một bộ truyện tranh chẳng hạn như Peanuts. Yêu cầu con bạn sắp xếp chúng theo thứ tự. Sau đó, yêu cầu cô ấy viết về những gì đang diễn ra trong mỗi phân đoạn. Nếu cô ấy không thể tự viết câu, hãy khuyến khích cô ấy thử một vài từ và bạn có thể giúp cô ấy phần còn lại.

Sử dụng đất nặn để tạo thành các từ. Đầu tiên, hãy làm những tấm flashcard lớn với các chữ cái trong bảng chữ cái hoặc các từ đơn giản. (Cán các tấm thẻ nếu bạn có thể.) Sau đó, cuộn các dây đất sét mỏng. Yêu cầu trẻ dùng dây đất nặn để vạch các từ hoặc chữ cái trên thẻ. Bé không chỉ học cách nhận biết các từ mà còn chơi với đất sét sẽ giúp xây dựng các cơ ở ngón tay và trau dồi các kỹ năng vận động cần thiết để viết.

Giữ nhật ký hành trình. Khi bạn cùng nhau đi trên đường, dù đi du lịch khắp đất nước hay chỉ đến nhà bà, hãy để con bạn mang theo một cuốn sổ, trong đó con có thể ghi lại những gì con thấy và làm, ngay cả khi đó chỉ là một vài từ. Cô ấy cũng có thể mang nó trong các chuyến đi đến sở thú hoặc bãi biển.

Dành cho người học trực quan

Lập danh sách. Trẻ em thích vẽ lên danh sách. Yêu cầu của bạn tạo một danh sách mong muốn về đồ chơi mà cô ấy muốn cho sinh nhật hoặc ngày lễ sắp tới. Viết về một thứ gì đó hấp dẫn như đồ chơi sẽ liên kết việc viết và niềm vui trong tâm trí cô ấy. Bạn cũng có thể yêu cầu con kiểm kê các đồ dùng trong phòng, chẳng hạn như sách hoặc búp bê của con. Một số trẻ thích vẽ danh sách “việc cần làm” cho mỗi ngày hoặc mỗi tuần.

Làm một cuốn sách bảng chữ cái. Gấp một nửa mảnh giấy xây dựng, chèn các trang trắng trống và ghim đóng gáy. Yêu cầu con bạn viết một chữ cái trong bảng chữ cái trên mỗi trang, bằng chữ hoa và chữ thường, và vẽ một bức tranh bắt đầu bằng chữ cái đó.

Chơi với nam châm tủ lạnh bảng chữ cái. Chơi với nam châm chữ cái trên tủ lạnh giúp con bạn luyện viết và đánh vần. Bé cũng có thể đánh dấu các chữ cái (sử dụng bút chì màu; bút chì màu quá dày). Để có tính di động, bạn có thể đính kèm các chữ cái vào khay cookie.

Tạo một tạp chí nhiếp ảnh. Chụp nhanh con bạn với bạn bè và người thân. Dán chúng vào nhật ký hoặc sổ lưu niệm mà bạn làm cùng nhau hoặc mua. Dưới mỗi bức ảnh, hãy yêu cầu con bạn viết về những gì đang diễn ra trong mỗi bức ảnh, ngay cả khi đó chỉ là một nhãn như “Mẹ” hoặc “Sophie”. Hoặc cô ấy có thể ghi lại nơi chụp ảnh. Đây sẽ là một vật kỷ niệm tuyệt vời cho con bạn khi con lớn hơn.

Viết nhật ký. Trẻ em thích nói về bản thân. Bằng cách ghi nhật ký, con bạn sẽ học cách “nói” về bản thân bằng văn bản. Ngay cả khi con đang học mẫu giáo và vẫn đang gặp khó khăn với các chữ cái, hãy khuyến khích con viết một hoặc hai từ bằng bút màu hoặc bút dạ lớn. Đến lớp một, em có thể viết một vài từ hoặc một câu đơn giản. Hãy viết nhật ký trở thành một phần thường xuyên trong thói quen hàng ngày của cô ấy (trước khi đi ngủ thường là thời gian suy nghĩ lại). Nếu cô ấy gặp khó khăn khi bắt đầu, bạn có thể:

  • Đưa ra các đề xuất cụ thể. Khuyến khích cô ấy viết về chuyến thăm với Bà hoặc một số sự kiện khác trong ngày.
  • Yêu cầu cô ấy ra lệnh cho bạn những gì cô ấy muốn ghi vào nhật ký trong khi bạn viết nó ra. Rất có thể, cô ấy sẽ sớm có cảm giác muốn tự mình viết một cái gì đó.
  • Hãy biến việc viết nhật ký thành một game bằng cách nói, “Tôi sẽ nói, ‘Đi đi’ và bạn viết tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến cho đến khi tôi nói, ‘Dừng lại’”. Bắt đầu bằng cách cho cô ấy một khoảng thời gian ngắn – một phút hoặc hai là nhiều.

Dành cho người học thính giác

Đọc chính tả. Yêu cầu con bạn đọc một câu chuyện cho bạn trong khi bạn viết nó ra. Chẳng hạn, cô ấy có thể kể về bữa tiệc sinh nhật của mình hoặc chuyến đi xem phim. Đây là một cách tuyệt vời để củng cố mối liên hệ giữa chữ viết và chữ nói. Và một khi con bạn cảm thấy thoải mái hơn khi tự mình hình thành các chữ cái và viết các từ, điều này thường xảy ra ở lớp một, bạn có thể chuyển đổi vai trò. Điều này sẽ thúc đẩy không chỉ kỹ năng viết mà cả kỹ năng nghe của cô ấy.

Mô tả hình ảnh. Cùng nhau xem ảnh, trên tạp chí, danh mục hoặc sách truyện. Yêu cầu trẻ viết ra những gì trẻ nghĩ mọi người đang làm hoặc đang nghĩ và tại sao. Ngay cả khi cô ấy chưa thể viết toàn bộ câu, hãy khuyến khích cô ấy rút ra một vài suy nghĩ. Hoặc yêu cầu cô ấy viết ra một cuộc trò chuyện mà cô ấy nghĩ có thể có hai người trong ảnh.

Cùng nhau “xuất bản” một cuốn sách. Tìm các bức vẽ và bài viết mà con bạn đã làm trong những năm trước. Dán chúng lên các mảnh giấy xây dựng và yêu cầu con bạn nói về từng mục. Sử dụng bìa cứng dày, làm bìa cho các trang và để con bạn trang trí nó. Yêu cầu cô ấy soạn một trang tiêu đề, liệt kê tên của chính cô ấy là tác giả. Đục lỗ trên các trang và buộc sách lại với nhau bằng sợi hoặc ruy băng. Hãy coi nó như một cuốn sách thực sự bằng cách cất nó trên giá sách cùng với những cuốn sách khác của con bạn.

Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.