Vì sao trong mắt người Trung Quốc, những người Mỹ đều rất “ngốc”?

Vì sao trong mắt người Trung Quốc, những người Mỹ đều rất “ngốc”?

Trong mắt người Trung Quốc, họ đều cảm thấy nhiều người nước ngoài đều rất là “ngốc”, đặc biệt là người Mỹ. 

Người Mỹ không có thói quen tích lũy tiền bạc giống như người Trung Quốc, hiếm khi thấy họ cân đong đo đếm khi mua hàng, cũng không mặc cả hay trả giá. Người Mỹ rất rộng rãi, phóng khoáng, kiếm được bao nhiêu liền tiêu bấy nhiêu, không lo lắng quá nhiều đến tương lai.

Người Mỹ rất rộng rãi, phóng khoáng, kiếm được bao nhiêu liền tiêu bấy nhiêu, không lo lắng quá nhiều đến tương lai.
Người Mỹ rất rộng rãi, phóng khoáng, kiếm được bao nhiêu liền tiêu bấy nhiêu, không lo lắng quá nhiều đến tương lai. (Ảnh: EPIC TAIPEI)

Người Mỹ có quan điểm sống rất khác biệt so với người Trung Quốc, họ không tiết kiệm tiền, cũng không lo đến tiền dưỡng lão sau này, thậm chí còn không để dành tiền cho con cái dùng khi kết hôn. 

Vậy thì họ tiêu tiền vào những việc gì?

Những người Mỹ thường rất ít khi đi ăn ở nhà hàng, thì thường họ tự nấu ăn, chi phí ăn uống mỗi tháng của họ khoảng 120 USD là bữa ăn có đủ trứng, thịt, rau và trái cây rồi. 

Ở Mỹ mua một chiếc xe nội địa chỉ mất khoảng 20.000 USD; ba người cùng sống trong một căn nhà, nếu không phải ở khu vực hạng sang thì một căn khoảng 150.000 USD, và chỉ cần đi làm 5-6 năm là có thể trả hết được.

Cộng thêm việc giáo dục tiểu học đến trung học được miễn phí, khi lên đại học còn có thể vay ngân hàng không lãi suất cho con học, sau khi tốt nghiệp các con tự mình đi làm trả nợ. Vì vậy so với người Trung Quốc thì đa số người Mỹ không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề này.

Số tiền mà họ tiết kiệm được đa phần được sử dụng vào những việc như văn hóa, giải trí, du lịch… Vì vậy cuộc sống tinh thần của họ vô cùng phong phú, điều này cũng tạo nên tính cách lạc quan của họ.

Đời sống tinh thần của người Mỹ vô cùng phong phú, điều này cũng tạo nên tính cách lạc quan của họ.
Đời sống tinh thần của người Mỹ vô cùng phong phú, điều này cũng tạo nên tính cách lạc quan của họ. (Ảnh: Barb Miller)

Rất nhiều gia đình Mỹ đều sở hữu một chiếc “nhà xe” để ra ngoài du lịch, bên trong giống như một căn nhà ấm áp vậy, đồ đạc đầy đủ, có thể lái đi du lịch khắp nơi, vài ngày rồi lại trở về nhà.

Họ cũng thường cùng cả gia đình đi xem thi đấu thể thao, hòa nhạc, cho dù chi phí không hề rẻ. Hoặc còn có thể thấy các bậc phụ huynh vui vẻ dắt theo con nhỏ vừa ăn bỏng ngô, uống nước ngọt, vừa tận hưởng không khí náo nhiệt ở đó. 

Có lẽ rất nhiều người Trung Quốc sẽ chê giá vé đắt, không nỡ bỏ tiền ra xem, nhưng người Mỹ lại không cho là vậy, đây chính là sự ngẫu hứng của họ, điều này cũng cho thấy họ vô cùng xem trọng chất lượng sống. Đối với người Mỹ, chỉ cần họ cảm thấy đáng giá thì tiền bạc không thành vấn đề. 

Vậy thì vì sao người Mỹ lại không thích so sánh giá, trả giá? 

Rất nhiều người Trung Quốc thích so sánh giá, trả giá khi mua hàng, cố gắng trả giá thấp nhất có thể. Thế nhưng nếu nhìn từ góc độ của người Mỹ thì có lẽ việc tiết kiệm được vài đồng mà phải hy sinh thời gian quý báu của mình, hơn nữa trong lúc trả giá còn có thể tự gây phiền phức cho mình thì ngược lại chính là “mất nhiều hơn được”.

Đôi lúc phải đi xa hơn một chút nhưng mua được hàng rẻ, thì họ vẫn lựa chọn nơi nào gần, bỏ thêm một chút tiền để mua thứ tương tự, chứ không muốn phải chạy đi xa. 

Người Trung Quốc thường cân đo đong đếm khi mua hàng, cũng thường mặc cả hay trả giá.
Người Trung Quốc thường cân đo đong đếm khi mua hàng, cũng thường mặc cả hay trả giá. (Ảnh: Kurier)

Không chỉ các gia đình bình thường như vậy mà rất nhiều người làm công thuộc tầng lớp thấp lại càng như thế, khi công việc đã đạt đúng tiến độ thì họ liền thỏa mãn, và sẽ không muốn dành nhiều thời gian hơn để “làm vượt mức tiến độ”, mà sẽ dùng thời gian nhàn hạ để làm những việc giải trí mà mình thích.

Những quan niệm này hoàn toàn xa lạ so với đại đa số người Trung Quốc, vì thế thường bị người Trung Quốc xem là khờ khạo. Nhưng người Mỹ lại không cho rằng như vậy, đôi lúc có thể rỗng túi, họ cũng sẽ không cảm thấy lo âu, mà vẫn sẽ vui vẻ với nhịp sống thường nhật, và tận hưởng cuộc sống.

Tuy mỗi dân tộc đều có những sự khác biệt lớn, nhưng so với một Trung Quốc theo chủ nghĩa thực dụng ngày nay thì sự chất phác, xem nhẹ tiền bạc, xem trọng cuộc sống tinh thần của người Mỹ chẳng phải vô cùng giống với quan niệm của người xưa hay sao?

Tuệ Tâm biên dịchĐiều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.