Sinh mệnh loài ve cũng giống như con đường của người tu luyện

Sinh mệnh loài ve cũng giống như con đường của người tu luyện

Mọi sinh mệnh tồn tại đều có một ý nghĩa của riêng nó, chứ không phải để “tiến hóa” thành một thứ gì khác. Quả trứng có trước hay con gà có trước? Nếu mãi bám vào cái khung của thuyết tiến hóa thì sẽ không bao giờ tìm ra được lời giải.

Vào một buổi tối mấy ngày hôm trước, tôi ở trên sân thượng phơi quần áo, nghe được ở phía ngọn cây không xa truyền đến tiếng ve kêu vang dội. 

Mặc dù ở xung quanh nơi tôi ở có nhiều cây xanh và hệ sinh thái tự nhiên cũng phong phú, nên mùa hè có tiếng ve kêu cũng là bình thường, nhưng mà dù sao đây vẫn là tháng Năm, còn chưa tới tết Đoan Ngọ, bây giờ đã nghe được tiếng ve kêu thì đúng là hơi sớm. 

Con ve sở dĩ gọi là con ve, bởi vì đằng sau là có thiền ý.
Con ve sở dĩ gọi là con ve, bởi vì đằng sau là có thiền ý. (Ảnh: Fotolia)

Thế là tôi vui mừng gọi con trai mở cửa sổ ra để nghe một chút, bởi vì đây là tiếng ve đầu tiên trong năm nay, khắp rừng cây chỉ có một tiếng ve này thôi, không giống như vào giữa mùa hè khi đàn ve hợp tấu. Đêm dài yên tĩnh, tiếng ve nghe được cũng thật rõ ràng. 

Thời tiết đang bình thường, vậy mà ngay đêm hôm ấy, lại có một cơn dông rất lớn, tiếng sấm cùng tiếng chớp, mưa to gió lớn như muốn dời núi lấp biển. Hôm sau, trời lại tiếp tục mưa to, còn gây ra một ít thiệt hại. 

Đến tối ngày hôm sau vẫn có mưa phùn, phải đến ngày thứ ba thì mưa mới tạnh, nhưng cũng không còn nghe thấy tiếng của con ve kêu nữa. 

Buổi tối tôi cùng với con trai nói về chuyện này, tôi nói một con ve bình thường đều phải ở dưới mặt đất nhiều năm (có người nói 5 năm, có người nói 7 năm, 13 năm, 17 năm), mới có thể bò lên trên đầu cành, kêu vang vài ngày, rồi chỉ chưa đầy hai tháng là kết thúc vòng đời của nó.

Video: Con người ngày nay có thể tu luyện không?

videoPlayerId=674c470c0


Ad will display in 09 seconds

Con trai nghe xong rất kinh ngạc, vì trước giờ chưa từng nghe qua chuyện này. Thằng bé nghĩ một lát rồi nói với tôi: “Chuyện này kỳ thực có thể chứng minh thuyết tiến hóa là sai lầm”. Ồ, cái này thật thú vị, lại có liên quan như vậy sao? Tôi nói với con là không nghĩ ra được mối liên quan giữa 2 chuyện này, nhờ con trai nói rõ một chút. 

Con trai tôi nói: “Bởi vì theo như thuyết tiến hóa, thì sinh vật sẽ tùy theo hoàn cảnh mà biến hóa để đạt được hiệu suất cao nhất, thích ứng với hoàn cảnh tốt nhất để có thể sinh tồn. 

Nhưng con ve lại phải ở dưới đất lâu như vậy mới có thể kêu to được vài ngày, căn bản không phải là biến hóa, bởi vì phương thức của sinh mệnh như vậy không phù hợp với hiệu suất, đáng lý đã bị đào thải tuyệt chủng rồi mới đúng”.

A, con trai có thể nhìn thấy rõ như vậy, thật sự là không đơn giản. Tôi khen ngợi con, rồi nói: “Cha cũng cho rằng thuyết tiến hóa là sai lầm, bởi vì cha tin rằng sinh mệnh của vạn vật có một ý nghĩa khác, đặc biệt là đối với con người. Vậy con thử nghĩ xem, phương thức sinh mệnh của con ve đặc biệt như vậy thì có mang ý nghĩa gì chứ?” 

Phương thức sinh mệnh của con ve như vậy, rất giống với câu chuyện tu luyện của người xưa
Phương thức sinh mệnh của con ve như vậy, rất giống với câu chuyện tu luyện của người xưa. (Ảnh: Pinterest)

Thực ra, tôi mong muốn con trai sẽ trả lời là “Sinh mệnh rất ngắn ngủi, cho nên phải sống cho thật sâu sắc”; hoặc là “Mười năm đèn sách không người hỏi, một sớm thành danh thiên hạ hay”. Kết quả, con trai suy nghĩ nghiêm túc một lúc, rồi đưa ra câu trả lời làm tôi rất ngạc nhiên.

Thằng bé nói: “Phương thức sinh mệnh của con ve như vậy, rất giống với câu chuyện tu luyện của người xưa, đều là ở trong sơn động, hoặc dưới bóng cây, hoặc ngồi đối diện vào vách núi vài năm hoặc vài chục năm, rồi sau đến một ngày đột nhiên khai ngộ, hết thảy đều đã minh bạch, khi đó tựa như con ve bò ra khỏi mặt đất, đạt tới điểm cao nhất của sinh mệnh. Tuy ngắn ngủi, nhưng lại đặc sắc nhất, là thời khắc quan trọng nhất. Rồi sau mới bay lên trời, cũng giống như con ve chết đi và trở về trời vậy”. 

Chà, cái này quả là một thể ngộ rất hay, tôi khen ngợi ngộ tính của con trai rất sâu sắc, nói rằng ngay cả tôi cũng không thể nghĩ đến như vậy được. Nói như vậy thì ý nghĩa sinh mệnh của con ve cũng thật là độc đáo rồi.

Vừa nói xong không lâu, tôi nghĩ đến một tầng ý nghĩa khác, không khỏi vỗ tay vui mừng, quay đầu lại nói với con trai: “Con nói ý nghĩa sinh mệnh của con ve giống như là người tu luyện đắc đạo, thật là rất có đạo lý. Điều này làm cho cha nghĩ đến một việc khác. Con biết con ve có một cái tên gọi khác là gì không?”

Cái này thì con trai không biết rồi, tôi cười cười rồi nói: “Một cái tên gọi khác của con ve là ‘tri liễu’, nghĩa là biết rồi, hiểu rõ rồi, cái này đối với người tu luyện vừa mới khai ngộ đắc đạo, chẳng phải là hoàn toàn phù hợp sao!”

Hai cha con bèn nhìn nhau cười, cũng vô cùng phấn khích. Con trai cuối cùng lại bổ sung thêm một câu: “Nói như vậy, con ve sở dĩ gọi là ve, nhưng thật ra đằng sau là có thiền ý”. (Trong tiếng Trung Quốc thì con ve và thiền có âm đọc giống nhau).

Chân Chân biên dịchĐiều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.