Muốn bên nhau trọn đời, hãy để ý sức mạnh của lời nói (Phần 1)

Muốn bên nhau trọn đời, hãy để ý sức mạnh của lời nói (Phần 1)

Có một sức mạnh sống và chết nơi miệng lưỡi chúng ta. Những cặp vợ chồng hiểu được sức mạnh vô song của lời nói thì khẳng định cuộc sống gia đình sẽ luôn luôn hạnh phúc.

Mối quan hệ vợ chồng là cốt lõi của một gia đình. Vợ chồng sống với nhau hòa hợp, quan hệ gắn bó, ổn định thì gia đình mới có thể vững chắc, hạnh phúc và cũng phát huy tốt chức năng xã hội.

Để sống với nhau hòa hợp thì vai trò của lời nói không thể coi thường. Dưới đây, chúng tôi xin kể một số chuyện thường xảy ra trong cuộc sống, khiến chúng ta lắng đọng suy nghĩ một chút:

Câu chuyện thứ nhất: Cái ly rắc rối

Ông Phúc hớn hở chạy về nhà, đem về hơn 20 chiếc ly men sứ màu, chúng đều do ông tỉ mỉ chọn lựa ở chợ đêm, mỗi chiếc 2 đồng 5 hào.

Vừa đẩy cửa ra, vợ ông trong nhà nhìn thấy chồng giơ đồ lên liền hỏi: “Ông lại mua cái gì thế?”

Ông chồng vui vẻ hào hứng trả lời: “Là mấy cái ly uống nước men sứ màu, rẻ lắm, tôi đã mua tới hai mươi mấy cái luôn!”.

Bà vợ rất bực tức nói: “Nhà chúng ta chỉ có hai người, ông mua nhiều ly như vậy, thật là dùng tiền hoang phí”.

Sau đó, bà vợ liền qua ngồi nhà hàng xóm bên cạnh thao thao bất tuyệt, kể tội chồng xưa nay tiêu tiền như nước, hoang phí… làm cho ông chồng vô cùng xấu hổ.

Người hàng xóm này tốt bụng khuyên giải: “Đừng nóng giận nữa, tôi thấy chồng bà suy nghĩ chu đáo đấy, ông ấy không phải thích dùng trà thanh thảo để tiếp đãi bạn bè hay sao? Mua về những chiếc ly đẹp vậy, bà bớt xoi mói ông ấy để tránh phiền phức cho gia đình! Hơn nữa, chỉ có 2 đồng 5 hào, cũng không đắt mà!” 

Câu chuyện hai: Cái phích nước nóng màu xanh lam

Đây là một người vợ rất giỏi chơi đàn dương cầm, cô phát hiện trong nhà còn thiếu một phích nước nóng, nên bảo chồng đi mua. Người chồng vội vã mua về rồi đưa cho vợ.

Khi mở gói hàng ra, người vợ bắt đầu khó chịu: “Sao anh lại mua về chiếc phích màu xanh lam thế này? Anh xem xem, màu sắc này có đồng điệu với tổng thể căn nhà chúng ta không? Màu này chỉ có thể phá hỏng mỹ cảm chỉnh thể nhà chúng ta, thật sự là em không hiểu đầu óc thẩm mĩ của anh thế nào nữa! Anh nhất định phải đổi lấy cái màu phấn”.

Kỳ thực, một phích nước nóng nhỏ bé vậy không đáng kể, người vợ này lại làm to mọi chuyện, mà cô không để ý rằng làm như vậy sẽ phá vỡ hình ảnh của mình trong lòng chồng.

Câu chuyện ba: Mua sắm về nhà

Người chồng mang theo bọc lớn, bọc nhỏ trở về nhà, người vợ nghe thấy tiếng chồng thì nhanh chóng chạy đến đón chồng, vừa đỡ lấy túi trong tay chồng, vừa tươi cười nói: “Anh đã về rồi, về rồi, anh hà tất tốn kém như thế, còn mang nhiều đồ như vậy, lại đây lại đây, ngồi xuống đây, uống chén trà trước đã”.

Thấy những cử chỉ quan tâm của vợ như thế, lại nghe những lời ân cần dí dỏm của vợ, mọi mệt nhọc tan biến hết.

Điều người vợ nghĩ đến lúc này, không phải là người chồng mua những gì, mà là chồng đã không ngại phiền phức khi mua sắm, lại còn xa như vậy, phải mang vác nặng về nhà, trên đường thực sự vất vả lắm. Để chồng về nhà thoải mái nghỉ ngơi mới tốt. Người vợ đặt mình vào hoàn cảnh của chồng mà suy nghĩ thì mới có thể nói ra những lời khiến người ta cảm thấy như được tắm trong gió xuân vậy.

Cảm nghĩ: Vợ chồng vốn là một, chăm sóc lẫn nhau, tôn trọng yêu thương nhau, thông cảm nhường nhịn lẫn nhau bao nhiêu thì cuộc sống gia đình sẽ hòa thuận, tốt đẹp bấy nhiêu. Mà quan hệ tốt đẹp, viên mãn như thế thì dựa trên sự đồng lòng, gắn bó của cả hai vợ chồng.

Trong cuộc sống hàng ngày, mong rằng mọi người hãy bắt đầu từ những lời ân cần thắm thiết, xây dựng một không khí gia đình nồng ấm, hài hòa, làm một đôi vợ chồng trăm năm hảo hợp.

Hoàng Sâm, dịch từ kannewyork.comĐiều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.