8 Truyện ngắn cuộc sống ý nghĩa giúp bạn sớm thức tỉnh ⋆ Tin Tran

8 Truyện ngắn cuộc sống ý nghĩa giúp bạn sớm thức tỉnh ⋆ Tin Tran

Sẽ có lúc bạn tìm đến những mẫu truyện ngắn cuộc sống. Những câu chuyện ngắn ý nghĩa để bạn có được kinh nghiệm quý báu. Hoặc ít ra cũng tiếp thêm cho bạn chút niềm vui trong những bộn bề lo toang.

Mời các bạn hãy đọc qua 8 câu chuyện ngắn thâm thúy về cuộc đời. Hy vọng đọc xong sẽ làm bạn bừng tỉnh và ngộ ra nhiều điều thú vị.

1. Tỏ tình – Truyện ngắn cuộc sống ý nghĩa

Có một chàng trai thầm yêu 1 người con gái đã lâu. Được bạn bè gợi ý, anh quyết định mua hoa hồng xếp thành hình trái tim trước sân kí túc xá chỗ cô gái. Vì quá nhút nhát, đứng dưới sân hồi lâu cũng không dám gọi cô gái để tỏ tình. Đám đông vây quanh ngày càng đông, người đứng xem chật hành lang các tầng. Cuối cùng chàng lí nhí hỏi: “Có ai mua hoa không?”

truyện ngắn cuộc sống ý nghĩa

Bài học rút ra: Mẫu Truyện ngắn cuộc sống này nhắn nhủ rằng: Không dám dũng cảm theo đuổi điều bạn khao khát, không tranh thủ nắm bắt thời cơ. Lúc đó, bạn không xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Lỡ một lời tỏ tình, cô gái nhẽ ra là vợ bạn, lại đi chăm con cho người khác.

2. Vợ người ta

Chàng trai có một mối tình 5 năm với người yêu. Giờ biết tin cô ấy lại sắp đi lấy chồng, chàng trai này định nhảy lầu tự sát. Cảnh sát thấy vậy liền điềm đạm nói: “Anh được ăn nằm với vợ người khác 5 năm trời. Thế anh có bị thiệt thòi gì mà phải nhảy lầu?”

Chàng trai nghe xong, nghĩ ngợi một hồi rồi cẩn thận rời khỏi ban công. Anh ta bèn quay vào phòng, đóng cửa lại.

Bài học rút ra: Vui hay buồn thì thời gian cũng đang lặng lẽ trôi đi. Chuyện đã xảy ra rồi có nuối tiếc cũng vô ích. Hãy nhìn sự việc theo góc độ khác, bạn sẽ thấy mọi chuyện cũng không đến nỗi nào.

3. Truyện ngắn cuộc sống về “Mẹ và bé”

 • Em bé nói với mẹ: “Mẹ ơi, hôm nay mẹ rất đẹp!”
 • Bà mẹ hỏi: “Ơ, sao con lại khen mẹ như thế?”
 • Em bé trả lời: “Bởi vì hôm nay mẹ… không nổi giận!”

mẹ và bé

Bài học rút ra: Vẻ đẹp ngoại hình phụ thuộc vào tâm tính của chúng ta. Nếu một tâm tính nổi giận, tức tối sẽ làm cho khuôn mặt của bạn cũng ít thiện cảm đi. Vì thế người xưa mới khẳng định rằng: “Tâm sinh tướng”. Qua mẫu truyện ngắn cuộc sống về mẹ và bé nhằm nhắn nhủ: “Muốn để trở nên đẹp hơn thì bạn hãy rèn luyện tâm hồn của mình luôn thánh thiện”.

4. Quý bà và người ăn mày

 • Có 1 quý bà dắt cún cưng đi dạo. Trên đường gặp một người ăn mày, bà ta nói: “Nếu anh gọi cún cưng của tôi là bố, tôi sẽ cho anh 100.000”
 • Người ăn mày hỏi lại: “Nếu tôi gọi 10 lần thì sao?”
 • Bà này đáp: “Thì tôi cho anh 1 Triệu.”
 • Người ăn mày lập tức nhìn con chó gọi to mười lần “Bố ơi”.

Người đi đường thấy lạ xúm vào xem. Dưới sự chứng kiến của đám đông, quý bà đành phải đưa tiền cho anh này. Lập tức, anh này tươi cười rối rít nói: “Cảm ơn mẹ, cảm ơn mẹ nhiều lắm.

Bài học rút ra: Cuộc đời là thế, bạn càng hiền lành lương thiện, người khác lại càng muốn lợi dụng bắt nạt bạn. Đối với những kẻ đó, hãy giữ thái độ bình thản, nhẹ nhàng phản kích.

5. Lựa chọn công việc

Tiếp theo là một mẫu truyện ngắn cuộc sống đầy châm biến và ý nghĩa. Có hôm tôi trêu con gái 4 tuổi của mình: “Nhà mình sắp nuôi một con lợn, cần phân chia công việc. Một người sẽ cho nó ăn mỗi ngày, một người thì dọn phòng nó. Còn một người thì tắm cho nó. Thế con chọn việc gì?”

Nó đáp ngay: “Con làm lợn.”

truyện ngắn cuộc sống

Bài học rút ra: Sự lựa chọn mà bạn đưa ra cho người khác là thứ mà bạn muốn họ làm. Nhưng đó không hẳn là thứ họ mong muốn. Thế nên, dù bạn đã cố hết sức, cứ nghĩ rằng điều bạn làm là tốt cho đối phương. Mặc khác, họ lại từ chối lòng tốt của bạn.

6. Truyện ngắn ý nghĩa về học vấn và tiền bạc

Hai bố con nhà nọ đang đi ngang qua cổng một khách sạn 5 sao. Họ bỗng nhìn thấy một chiếc xe hơi thương hiệu nổi tiếng lái vào cổng.

học vấn và tiền bạc

 • Cậu con trai nói với cha mình bằng giọng điệu khinh thường: “Người ngồi loại xe này, trong đầu chắc chắn là chẳng có học vấn gì!”.
 • Ông bố đáp bằng giọng điệu nhẹ nhàng: “Người nói những lời này, trong túi chắc chắn là không có tiền!”.

Bài học rút ra: Cách nhìn nhận về người và việc của bạn, có phản ánh thái độ chân thực những gì bạn đang nghĩ?

Mời bạn đọc thêm các câu chuyện hay về quà tặng cuộc sống:

7. Người làm bố

 • Cậu con trai nhỏ hỏi bố mình: “Bố ơi! Có phải người làm bố luôn hiểu rộng biết nhiều hơn con trai mình không ạ?”
 • Ông bố trả lời: “Đương nhiên rồi con!”
 • Cậu con trai hỏi: “Bóng đèn là ai phát minh hả bố?”
 • Ông bố: “Là Thomas Edison”
 • Cậu con trai lại hỏi: “Vậy sao bố của Thomas Edison lại không phát minh ra bóng đèn hả bố?”

Bài học rút ra: Mẫu truyện ngắn cuộc sống nhắn nhủ: Người thích “cậy già lên mặt” sẽ dễ dàng gặp trắc trở. Quyền uy chỉ là cái vỏ rỗng không chịu nổi thử thách. Đặc biệt là trong thời đại mở cửa như hiện nay.

8. Truyện ngắn cuộc sống về sự “quyến rũ”

Một người đàn ông nước Anh và một người phụ nữ nước Pháp ngồi cùng một toa tàu hỏa. Người phụ nữ muốn quyến rũ người đàn ông nước Anh này. Sau khi cô ta cởi bỏ đồ nằm xuống, bèn kêu mình lạnh. Người đàn ông kia nhường chăn của mình cho cô ta. Rồi một lúc sau cô ta vẫn không ngừng kêu lạnh.

chuyện ngắn cuộc sống

 • Người đàn ông hỏi: “Tôi phải làm thế nào để giúp cô đây?”
 • Cô gái đáp: “Khi tôi còn nhỏ, mẹ của tôi đều dùng cơ thể của bà để sưởi ấm cho tôi.”
 • Người đàn ông trả lời: “Cô à, điều này thì tôi không thể giúp được rồi. Tôi không thể nhảy xuống tàu hỏa đi tìm mẹ cô được, phải vậy không?”

Bài học rút ra: Người đàn ông giỏi đoán lòng người là người đàn ông tốt. Người đàn ông không giỏi đoán lòng người còn tốt hơn.

Summary

Điều Cần Biết Khám Phá Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.