Thảm án xét xử phù thủy ở Salem

Thảm án xét xử phù thủy ở Salem

Từ 2 cô bé bị ảo giác đến huyết án 20 người bị treo cổ và rất nhiều người khác bị truy tố.

Bạn có biết là trong nỗ lực giải thích bằng các phương pháp khoa học về những nỗi ám ảnh là kỳ mà những cư dân Salem bị “mê hoặc” phải chịu đựng vào năm 1692, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science năm 1976 đã trích dẫn loại nấm tên Ergot (được tìm thấy trong lúa mạch đen, lúa mì và các loại ngũ cốc khác), mà các nhà độc chất học cho rằng có thể gây ra các triệu chứng như hoang tưởng, ảo giác, nôn mửa và co thắt cơ.

Các phiên tòa xét xử phù thủy tại Salem khét tiếng bắt đầu vào mùa xuân năm 1692, sau khi một nhóm các cô gái trẻ ở Làng Salem bang Massachusetts tuyên bố mình bị quỷ ám và buộc tội một số phụ nữ địa phương là phù thủy.

Khi một làn sóng hỗn loạn lan rộng khắp Massachusetts, một tòa án đặc biệt đã được triệu tập ở Salem để xét xử các vụ án; phù thủy đầu tiên bị kết án Bridget Bishop đã bị treo cổ vào tháng 6 năm đó. Mười tám người khác theo Bishop đến Đồi Gallows của Salem, trong khi khoảng 150 đàn ông, phụ nữ và trẻ em khác bị buộc tội trong vài tháng tới. Đến tháng 9 năm 1692, sự hỗn loạn bắt đầu giảm bớt và dư luận quay lưng lại với các phiên tòa. Mặc dù Tòa án Massachusetts sau đó đã tuyên hủy các bản án có tội đối với các phù thủy bị buộc tội và trao tiền bồi thường cho gia đình họ, nhưng sự cay đắng và dư âm vẫn tồn tại trong cộng đồng.

Niềm tin vào thế lực siêu nhiên và đặc biệt là vào việc ma quỷ ban cho một số người sức mạnh để làm hại người khác để đổi lấy lòng trung thành với ma quỷ đã xuất hiện ở châu Âu vào đầu thế kỷ XIV và phổ biến ở New England thuộc địa.

Ngoài ra, những thực tế khắc nghiệt của cuộc sống trong cộng đồng Thanh giáo nông thôn của Làng Salem (Danvers, Massachusetts ngày nay) vào thời điểm đó bao gồm hậu quả của cuộc chiến tranh giữa Anh với Pháp tại các thuộc địa của Mỹ vào năm 1689, dịch bệnh đậu mùa gần đây và lo ngại về các cuộc tấn công từ các bộ tộc Mỹ bản địa láng giềng và sự cạnh tranh lâu dài với cộng đồng giàu có hơn của Thị trấn Salem. Giữa những căng thẳng âm ỉ này, các phiên tòa xét xử phù thủy SGriggsược thúc đẩy bởi sự nghi ngờ và oán giận của cư dân đối với hàng xóm cũng như nỗi sợ hãi của họ đối với người ngoài.

Vào tháng 1 năm 1692, Elizabeth Parris 9 tuổi và Abigail Williams 11 tuổi (con gái và cháu gái của Samuel Parris, bộ trưởng của Làng Salem) bắt đầu lên cơn, bao gồm cả những cơn bạo lực và những cơn la hét không thể kiểm soát được. Sau khi một bác sĩ địa phương là William Griggs chẩn đoán bị mê hoặc và bị bỏ bùa, các cô gái trẻ khác trong cộng đồng bắt đầu có các triệu chứng tương tự, bao gồm Ann Putnam Jr., Mercy Lewis, Elizabeth Hubbard, Mary Walcott và Mary Warren.

Vào cuối tháng 2, lệnh bắt đã được ban hành đối với người giúp việc vùng Caribe của Parris là Tituba, cùng với hai phụ nữ khác – người ăn xin vô gia cư Sarah Good và người nghèo, người già Sarah Osborn – người mà các cô gái buộc tội đã gieo bùa chú lên họ.

Ba “phù thủy” bị buộc tội đã được đưa ra trước các thẩm phán Jonathan Corwin và John Hathorne và thẩm vấn, ngay cả khi những người buộc tội họ xuất hiện trong phòng xử án trong tình trạng co thắt, đau đớn, la hét và quằn quại.

Mặc dù Good và Osborn phủ nhận tội lỗi của họ, Tituba thì lại thú nhận. Có khả năng đang tìm cách tự cứu mình khỏi sự tin tưởng nhất định nào đó bằng cách đóng vai trò là người cung cấp thông tin, cô ta tuyên bố rằng có những phù thủy khác đang hành động cùng với cô ấy để phục vụ ma quỷ chống lại người Thanh giáo. Khi sự hỗn loạn lan rộng trong cộng đồng và xa hơn nữa vào phần còn lại của Massachusetts, một số người khác đã bị buộc tội bao gồm Martha Corey và Rebecca Nurse – cả hai đều được coi là thành viên xuất sắc của nhà thờ và cộng đồng – và con gái bốn tuổi của Sarah Good.

Giống như Tituba, một số “phù thủy” bị buộc tội đã thú nhận và chỉ đích danh những người khác, và các phiên tòa nhanh chóng bắt đầu áp đảo hệ thống tư pháp địa phương.

Vào tháng 5 năm 1692, thống đốc mới được bổ nhiệm của Massachusetts, William Phips, đã ra lệnh thành lập Tòa án đặc biệt gồm Oyer để xét xử và Terminer để quyết định về các vụ án phù thủy đối với các quận Suffolk, Essex và Middlesex.

Được chủ tọa bởi các thẩm phán bao gồm Hathorne, Samuel Sewall và William Stoughton, tòa án đã tuyên án đầu tiên chống lại Bridget Bishop, vào ngày 2 tháng 6. 8 ngày sau, cô bị treo cổ tại nơi được gọi là Đồi Gallows ở Thị trấn Salem. Năm người nữa bị treo cổ vào tháng Bảy năm đó; 5 vào tháng 8 và 8 nữa vào tháng 9. Ngoài ra, bảy phù thủy bị buộc tội khác đã chết trong tù, trong khi Giles Corey chồng của Martha lớn tuổi bị đè chết bởi đá sau khi ông từ chối nhận tội.

Mặc dù vị bộ trưởng đáng kính Cotton Mather đã cảnh báo về giá trị đáng ngờ của bằng chứng quang phổ (những lời khai về những hình ảnh giấc mơ và hình ảnh nhìn thấy), những lo ngại của ông hầu như không được lắng nghe trong các phiên tòa xét xử phù thủy Salem. Ông Mather, chủ tịch Đại học Harvard (và cha của Cotton) sau đó đã cùng con trai thúc giục rằng các tiêu chuẩn về bằng chứng cho tội phù thủy phải ngang bằng với bất kỳ tội ác nào khác, ông ta kết luận rằng “Tốt hơn là mười phù thủy bị nghi ngờ rồi đem đi treo cổ có thể tốt hơn là một người vô tội người bị lên án.”

Trong khi sự ủng hộ của công chúng đối với các phiên tòa đang suy yếu, Thống đốc Phips đã giải tán Tòa án Oyer và Terminer vào tháng 10 và yêu cầu người kế nhiệm của nó phải bỏ qua bằng chứng quang phổ. Các cuộc thử nghiệm tiếp tục với cường độ giảm dần cho đến đầu năm 1693, và do đó May Phips đã ân xá và trả tự do cho tất cả những người trong tù vì tội phù thủy.

Tháng 1 năm 1697, Tòa án chung Massachusetts tuyên bố một ngày ăn chay vì thảm kịch của các vụ xét xử phù thủy Salem. Tòa án sau đó đã coi các xét xử là bất hợp pháp và Samuel Sewall đã công khai xin lỗi về vai trò của mình trong quá trình này. Tuy nhiên, thiệt hại cho cộng đồng vẫn còn, ngay cả sau khi Thuộc địa Massachusetts thông qua luật khôi phục tên tốt của những người bị kết án và cung cấp bồi thường tài chính cho những người thừa kế của họ vào năm 1711.

Thật vậy, di sản sống động và đau đớn của các vụ xét xử phù thủy Salem vẫn tồn tại cho đến thế kỷ 20 , khi Arthur Miller viết kịch bản các sự kiện năm 1692 trong vở kịch “The Crucible” (1953), sử dụng chúng như một câu chuyện ngụ ngôn cho “những cuộc săn phù thủy” chống Cộng do Thượng nghị sĩ Joseph McCarthy lãnh đạo vào những năm 1950.

Cre: Regend KojiroĐiều Cần Biết Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *