San hô là thực vật hay động vật?

San hô là thực vật hay động vật?

San hô thì không còn xa lạ gì với chúng ta, nhưng bạn có biết San hô là động vật hay thực vật? San hô thuộc lớp Anthozoa (lớp san hô), tồn tại dưới dạng các thể polip nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau, thuộc Ngành Cnidaria (ngành sứa lông châm) – Giới Animalia (giới động vật). Nên có thể nói rằng san hô là động vật.

Theo RFI, các nhà khoa học thống kê dưới mặt nước biển có khoảng 1.200 đến 1.300 loài san hô trên toàn thế giới. Một nửa số loài này là nằm trong các rạn san hô. Các vành đai san hô mà chúng ta thấy là kết quả của khoảng 18.000 năm đến 20.000 năm xây dựng.

Nhưng thực tế san hô là một loài động vật bậc thấp thuộc ngành ruột khoang, có hai lá phôi, thường dùng xúc tu quanh miệng dùng để bắt mồi. Tuy nhiên 80% nhu cầu dinh dưỡng của san hô đến từ hoạt động quang hợp của loài tảo đơn bào cộng sinh với nó. Đồng thời hoạt động này cũng góp phần cung cấp oxy cho môi trường. Cũng vì vậy mà một số người hiểu lầm san hô là một loài thực vật tự dưỡng quang hợp.

Một “đầu” san hô thực tế được tạo từ hàng ngàn cá thể polip có cấu tạo gen giống hệt nhau, mỗi polip chỉ có dường kính vài milimet. Sau hàng ngàn thế hệ, các polip này để lại một khung xương là đặc trưng về loài của chúng. Mỗi đầu san hô phát triển nhờ sự sinh sản vô tính của các polip. San hô còn sinh sản hữu tính bằng các giao tử, được giải phóng đồng thời trong một thời kì từ một đến vài đêm liên tiếp trong kì trăng tròn.

San hô có bộ khung xương canxi cố định và hay thấy ở nơi có ánh sáng nên có thể bị nhầm là thực vật. Thực tế thì san hô (cũng như hải quỳ cũng thuộc lớp san hô) là động vật bắt mồi. Chỉ là san hô ko di động như hải quỳ và san hô chủ yếu ăn phù du. San hô thường phát triển ở vùng nước nông, trong để có ánh sáng giúp cho 1 loài tảo cộng sinh với nó quang hợp, từ đó san hô lấy năng lượng từ tảo. Còn san hô thì chỉ bắt mồi chứ ko quang hợp. Và vẫn có 1 số loài sống ở nước sâu, đến 3000m so với mặt nước.Điều Cần Biết Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *