Lý giải vì sao mèo thích tha “chiến lợi phẩm” về nhà.

Lý giải vì sao mèo thích tha “chiến lợi phẩm” về nhà.

Với những người nuôi mèo thì hẳn bạn đã bắt gặp hình ảnh chú mèo cưng của mình đi vào nhà trong khi miệng ngậm một vật thể lạ. Đó có thể là một chú chim nhỏ 🐦 hay chú chuột xấu số 🐁 .

Mặc dù mèo ta được “ăn no mặc ấm” nhưng vẫn thích thú bắt các loài sinh vật khác và luôn mang chiến lợi phẩm về nhà. Phải chăng mèo là một thợ săn “máu lạnh” nên mới có hành vi mang phần hoang dã này? Hãy cùng đi tìm lời giải qua bài viết dưới đây.

Đầu tiên, bạn phải thừa nhận rằng, những chú mèo nuôi trong nhà là những thợ săn bẩm sinh. Các nghiên cứu về tác động của mèo hoang và mèo nhà lên các quần thể chim và động vật gặm nhấm đã chỉ ra, mèo bị cáo buộc là đã giết hàng tỷ con vật nhỏ mỗi năm chỉ riêng ở Mỹ.

Nhưng điều đó không làm cho chúng trở thành những kẻ xấu xa – chỉ là do chúng đã thích nghi một cách hoàn hảo với lối sống ăn thịt.

Không chỉ vậy, mèo còn được cho là thủ phạm làm giảm số lượng nhiều quần thể sinh vật nhỏ trong tự nhiên. Mặc dù mèo nhà lần đầu tiên được thuần hóa gần 10.000 năm trước đây nhưng vẫn giữ bản năng săn mồi hoàn hảo từ tổ tiên của mình. Do đó, chúng mang gene thợ săn từ thuở còn bé tí.

Ở mèo, bộ ruột của chúng vẫn khá ngắn và đơn giản dùng để tiêu hóa thịt sống, trong khi ruột con người chúng ta dài và phức tạp hơn hẳn do chúng ta là loài “ăn tạp”.

Trong tự nhiên, nhiều chú mèo khi bắt được con mồi lại không ăn thịt mà để chúng sống sót và đem tặng cho chủ như một món quà. 🎁

Theo các chuyên gia, từ xưa, mèo mẹ thường dạy mèo con về việc thể hiện tình cảm và cách đem thức ăn – những con mồi chết hoặc bị thương về tổ là một trong những hành động thể hiện tình yêu thương. Đây cũng là bài học về sinh tồn mà mẹ muốn truyền cho mèo con.🐱

Bằng việc đem về một con mồi, mèo đang đóng vai trò tự nhiên của nó như một người mẹ và giáo viên. Bạn vừa được nó xem là người chủ nhưng đồng thời cũng là thành viên gia đình.

Và do quan tâm đến khả năng sinh tồn sau này của bạn nên mèo ta sẽ cố gắng truyền thụ lại các “bí kíp” của mình, nhưng đáng tiếc là có lẽ bạn không đủ khả năng và cũng không hề muốn ăn thịt chuột.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, những món quà mà mèo đem về cho bạn chứng tỏ chúng đã xem bạn như là gia đình của mình.

Theo : Tri thức trẻ
Nguồn: LivescienceĐiều Cần Biết Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *