Chủ tịch Fidel Castro và những kỷ lục Gginness

chu tich Fidel Castro

Chủ tịch Fidel Castro và những kỷ lục Gginness

 

Chủ tịch Fidel Castro (Fidel Alejandro Castro Ruz) (phiên âm: Phi-đen Cát-xtơ-rô) (sinh ngày 13 tháng 8 năm 1926, mất ngày 25 tháng 11 năm 2016) là một nhà lãnh đạo , một chiến sĩ cách mạng lỗi lạc không chỉ của nhân dân Cuba mà còn là của rất nhiều nước trên thế giới. Tên tuổi , sự nghiệp cách mạng của ông như một huyền thoại , tuy nhiên có những điều về cuộc đời ông mà không phải ai cũng biết rõ.

chu tich Fidel Castro

Ông sinh ra trong gia đình giàu có và đã có bằng luật. Khi học tập ở Đại học La Habana, ông bắt đầu sự nghiệp chính trị và trở thành một nhân vật được biết đến trong chính giới Cuba. Sự nghiệp chính trị của ông tiếp tục với những lời chỉ trích mang tính chủ nghĩa dân tộc đối với Tổng thống Fulgencio Batista, và sự ảnh hưởng chính trị của Hoa Kỳ với Cuba. Ông trở thành một nhân vật chống Batista kịch liệt và thu hút sự chú ý của chính quyền. Cuối cùng, ông cầm đầu cuộc tấn công thất bại năm 1953 vào Pháo đài Moncada, sau đó bị bắt, xét xử, tống giam và thả tự do. Sau đó ông tới México để tổ chức và huấn luyện một cuộc tấn công vào chế độ Batista ở Cuba. Ông và các đồng chí cách mạng rời Mexico tới miền Đông Cuba tháng 12 năm 1956.

  • Chủ tịch Fidel Castro là một trong ba nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất thế giới. Ông đã dẫn dắt Cuba trong gần 5 thập kỷ bắt đầu từ năm 1959 , chỉ sau Nữ hoàng Anh Elizabeth và Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej. Ông giao lại lại chức vụ cho em trai Raul Castro vào tháng 7/2006 sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật ruột. Quá trình chuyển giao quyền lực chính thức diễn ra vào năm 2008 và hoàn tất vào năm 2011.
  • Chủ tịch Fidel Castro cũng nắm giữ kỷ lục là người có bài diễn thuyết dài nhất trước Liên Hợp Quốc, vào ngày 26/9/1960, với 4 tiếng 29 phút. Một trong những bài phát biểu dài khác của ông có thời lượng lên tới 7 tiếng 30 phút, được ông Castro thực hiện vào ngày 24/12/1998 sau khi Quốc hội tái bầu ông làm Chủ tịch Cuba.
  • Chủ tịch Fidel Castro cũng được coi là người nắm kỷ lục thế giới về số lần bị ám sát hụt. Cơ quan tình báo Cuba ước tính kể từ khi lên lãnh đạo Cuba vào năm 1959, Chủ tịch Fidel đã ít nhất 638 lần bị Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) lên kế hoạch và thực hiện âm mưu ám sát, chưa kể tới các lực lượng tình báo phương Tây khác.

Tuy nhiên Chủ tịch Fidel Castro và các đông chí của mình đã phá tan tất cả các âm mưu này và nắm quyền lãnh đạo Cuba qua 9 đời tổng thống Mỹ, từ Dwight Eisenhower cho tới Bill Clinton rồi nghỉ hưu khi người lãnh đạo nước Mỹ là Tổng thống Bush con. Ông qua đời vào 22h29 ngày 25 tháng 11 năm 2016 (tức vào 10h29 sáng ngày 26 tháng 11 theo giờ Việt Nam). Thi hài của Castro được hỏa táng. Sau đó an táng tại thành phố Santiago de Cuba, đông nam Cuba, vào ngày 4 tháng 12 năm 2016.

Tạp chí Time năm 2012 đã bầu chọn ông là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

#DDC

Chủ tịch Fidel Castro và những kỷ lục Gginness

5 (100%) 1 vote[s]

Điều Cần Biết Chính Trị Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *