Danh sách tất cả các loại visa Mỹ

Danh sách tất cả các loại visa Mỹ

Có tất cả 50 loại visa Mỹ chia làm 13 nhóm khác nhau. Trong đó có tầm 40 loại có thể dành cho công dân Việt Nam. Sau đây, team visa Mỹ của Bankervn xin chia sẻ danh sách cùng các thông tin cơ bản về từng nhóm visa Hoa Kỳ.

Theo danh sách trên, visa Mỹ được chia làm 13 loại khác nhau. Mỗi loại dành cho từng mục đích với yêu cầu và thủ tục khác nhau. Dưới đây là thông tin cơ bản về từng loại.

Visa ngắn hạn

Visitor Visa có 2 loại B1 và B2 thường có thời hạn 12 tháng. Trong thời gian hiệu lực, du khách được nhập cảnh Hoa Kỳ nhiều lần với thời gian lưu trú tối đa mỗi lần nhập cảnh là 6 tháng. Loại visa này đáp ứng các mục đích du lịch, thăm thân, công tác, y tế ngắn hạn.

Visa du học

Student visa là một loại visa cho phép người nước ngoài đi du học tại Hoa Kỳ. Có hai loại visa du học chính cho sinh viên quốc tế muốn du học tại Mỹ, đó là F-1 và M-1. Visa F2 dành cho người phụ thuộc.

  • Visa F-1 là loại visa du học chính cho sinh viên muốn tham gia các khóa học trình độ đại học, sau đại học hoặc ngắn hạn tại Mỹ. Sinh viên có visa F-1 có thể ở lại Mỹ trong suốt thời gian học tập và sau khi tốt nghiệp, có thể đăng ký chương trình thực tập chuyên môn để thêm kinh nghiệm làm việc.
  • Visa M-1 được cấp cho sinh viên muốn tham gia các khóa học nghề hoặc nghề trung cấp tại Mỹ. Sinh viên có visa M-1 được phép ở lại Mỹ trong thời gian học tập và một thời gian ngắn sau khi hoàn thành khóa học của mình.
  • Visa F2 là loại visa cho phép người thân của người nước ngoài đi du học tại Mỹ, bao gồm vợ/chồng và con của chủ thẻ visa F-1. Visa F2 được cấp cho người thân này để cho phép họ đồng hành với chủ thẻ visa F-1 trong thời gian học tập tại Mỹ.

Visa trao đổi (Exchange Visitor Visa)

Visa Q1 và J1 đều là loại visa của Hoa Kỳ cho phép người nước ngoài vào nước này để tham gia vào các chương trình trao đổi văn hóa, giáo dục hoặc khoa học.

  • Visa Q1 được cấp cho các cá nhân tham gia vào các chương trình trao đổi văn hóa, trong đó bao gồm cả các chương trình thực tập công nghiệp. Loại visa này chỉ được cấp cho các cá nhân tham gia vào các chương trình do tổ chức phi lợi nhuận hoặc tổ chức chính phủ của Hoa Kỳ tổ chức. Người đăng ký visa Q1 phải có bằng cấp và kinh nghiệm liên quan đến chương trình tham gia của họ, cùng với các tài liệu và thông tin cần thiết khác.
  • Visa J1 được cấp cho các cá nhân tham gia vào các chương trình trao đổi văn hóa, giáo dục hoặc khoa học tại Hoa Kỳ. Visa J1 có thể được cấp cho các cá nhân tham gia các chương trình học tập, thực tập chuyên môn, giảng dạy hoặc nghiên cứu tại Hoa Kỳ. Visa J1 có thể được cấp cho các cá nhân tham gia các chương trình do tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức chính phủ hoặc các trường đại học tổ chức. Các yêu cầu đăng ký visa J1 bao gồm việc chứng minh khả năng tài chính và mục đích tham gia chương trình trao đổi tại Hoa Kỳ.

Visa quá cảnh (Visa Transit)

Visa quá cảnh là loại visa được cấp cho những người chỉ dừng chân tại sân bay hoặc cảng đến và đi tiếp đến một nơi khác, mà không cần phải nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Visa này chỉ áp dụng cho những người đi qua Hoa Kỳ và không tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh hay du lịch nào trong nước. Điều kiện để xin visa Transit là những người này phải có hộ chiếu hợp lệ và các giấy tờ hành chính cần thiết để nhập cảnh vào nơi đích của họ. Visa Transit thường có thời hạn ngắn và được cấp cho các trường hợp như bay qua Mỹ đi Canada, Mexico hoặc các nước khác.

Visa thuyền viên hoặc phi hành đoàn

Visa thuyền viên hoặc phi hành đoàn là loại visa được cấp cho các thành viên của đoàn tàu, đoàn máy bay hoặc các tàu thuyền khác đến Hoa Kỳ để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công việc của họ. Visa này không cho phép các thành viên đoàn tàu hoặc tàu thuyền thực hiện các hoạt động khác ngoài công việc của họ, và thường được cấp với thời hạn ngắn, phù hợp với thời gian đoàn tàu hoặc tàu thuyền cập cảng tại Hoa Kỳ. Điều kiện để xin visa for Crewmember là các thành viên đoàn phải có hợp đồng lao động với công ty hoặc tổ chức tàu thuyền, và phải tuân thủ các quy định và quy trình nhập cảnh của Hoa Kỳ.

Giấy phép lao động tạm thời

Temporary Work Permit (TWP) là một giấy phép làm việc tạm thời được cấp cho những người muốn đến Hoa Kỳ để làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. TWP có thể được cấp cho các chuyên gia, nhân viên thực tập, nhân viên thường xuyên, nhân viên bán thời gian và những người có nhu cầu làm việc tạm thời tại Hoa Kỳ trong các ngành nghề khác nhau. Hiện nay, có đến 14 loại giấy phép TWP khác nhau phù hợp với từng nhóm đương đơn, và quy trình đăng ký cũng sẽ tùy thuộc vào từng loại giấy phép. Tuy nhiên, nếu được cấp TWP, người lao động sẽ được phép làm việc tạm thời tại Hoa Kỳ trong thời gian quy định trong giấy phép của mình.

Visa đầu tư

Visa E1 và E2 của Hoa Kỳ là các loại visa thương mại được cấp cho các doanh nghiệp và nhân viên của họ từ các quốc gia có Hiệp định Thương mại với Hoa Kỳ. Visa E1 cung cấp cho chủ doanh nghiệp và nhân viên của họ quyền truy cập vào thị trường Mỹ để thực hiện các hoạt động thương mại như xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ. Trong khi đó, visa E2 cung cấp cho nhà đầu tư nước ngoài và nhân viên của họ quyền đầu tư vào một doanh nghiệp tại Hoa Kỳ để thực hiện hoạt động kinh doanh.

Để được cấp visa E1 hoặc E2, người đăng ký cần phải có quốc tịch của một trong số các quốc gia tham gia Hiệp định Thương mại với Hoa Kỳ và đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn nghiêm ngặt của chương trình, bao gồm mức đầu tư, tỷ lệ sở hữu và tính khả thi của kế hoạch kinh doanh. Visa E1 và E2 thường được cấp với thời hạn lên đến 5 năm và có thể được gia hạn trong thời gian lâu hơn tùy thuộc vào tình hình kinh tế và thương mại của doanh nghiệp.

Visa ngoại giao và công vụ (Diplomatic and Official)

Nhóm Diplomatic and Official bao gồm các loại visa được cấp cho các quan chức chính phủ và các thành viên của gia đình họ để nhập cảnh vào Hoa Kỳ để thực hiện công việc ngoại giao. Điều này bao gồm các loại visa A và G. Visa A được cấp cho các quan chức của chính phủ nước ngoài để thực hiện công việc ngoại giao tại Hoa Kỳ, trong khi visa G được cấp cho các thành viên của các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác để thực hiện công việc tại Hoa Kỳ. Các đối tượng được cấp visa trong nhóm này thường được miễn các yêu cầu thông thường của việc xin visa và được xem là ưu tiên hàng đầu trong quá trình xét duyệt.

Visa nạn nhân

Nhóm thị thực Victims of Human Trafficking and Criminal Activity dành cho những người đã trở thành nạn nhân của hoạt động buôn người hoặc tội phạm khác tại Hoa Kỳ. Những người này có thể được cấp visa này để ở lại tại Hoa Kỳ và tham gia vào các hoạt động liên quan đến tội phạm, như là nhân chứng trong các vụ án hoặc để giúp các cơ quan chức năng điều tra hoặc truy bắt tội phạm. Visa này cũng có thể được cấp cho các nạn nhân bị đe dọa tính mạng hoặc sức khỏe tại quê hương của họ.

Visa Bảo lãnh thân nhân

Family-sponsored and immediate relative là nhóm visa cho phép công dân nước ngoài nhập cảnh vào Hoa Kỳ để đoàn tụ gia đình với các thành viên gia đình đã trước đó nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Các loại visa này bao gồm visa dành cho vợ/chồng và con cái của công dân Hoa Kỳ (immediate relative visa) cũng như visa dành cho các thành viên gia đình khác như anh em, chị em, và cha mẹ (family-sponsored visa).

Để đủ điều kiện xin được visa này, người đăng ký phải có quan hệ thân nhân với công dân Hoa Kỳ. Quá trình xin visa có thể khó khăn và mất rất nhiều thời gian, đặc biệt khi các thành viên gia đình đang ở nước ngoài.

Visa kết hôn và người phụ thuộc

Nhóm Visa for fiance and spouse dành cho công dân nước ngoài cùng con cái của họ đến Mỹ để kết hôn hoặc đoàn tụ với người vợ/chồng là công dân Hoa Kỳ. Để được cấp visa này, người đăng ký phải có đối tượng tương ứng là hôn phu hoặc vợ/chồng công dân Hoa Kỳ và phải đáp ứng các yêu cầu định kỳ của chương trình nhập cư Hoa Kỳ.

Việc chuẩn bị hồ sơ và thủ tục xin visa cũng có thể phức tạp và mất thời gian, nhưng nếu được chấp nhận, người đăng ký sẽ được cấp visa và có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ để kết hôn hoặc đoàn tụ với người vợ/chồng công dân Hoa Kỳ. Sau khi nhập cảnh, người nước ngoài này có thể được xét duyệt để tham gia chương trình Green Card của Hoa Kỳ.

Employer-sponsored visa

Employer-sponsored visa có thể gọi là visa trình độ cao. Tuy nhiên, với Mỹ, nhóm này dành cho nhiều đối tượng hơn nên khó cỏ thể dịch sang tiếng Việt sát nghĩa được. Nhóm này dành cho các đối tượng: tài năng xuất chúng trong nhiều lĩnh vực; chuyên gia; làm việc trong các tổ chức tôn giáo, phi chính phủ; nhà đầu tư từ 500k đến 1 triệu đô.

Các loại visa khác

Hiện tại chỉ có 2 loại visa thuộc nhóm này là DI dành cho các nước có tỷ lệ vượt biên sang Mỹ thấp, rất ít rủi ro và return visa cho thường trú nhân trở về Mỹ.

Lời kết

Trên đây là danh sách đầy đủ 50 loại visa Mỹ, được chia làm 13 nhóm khác nhau. Bankervn hy vọng thông tin này hữu ích với bạn đọc. Giúp các bạn sớm lựa chọn được loại visa phù hợp với mình.

Điều Cần Biết bank Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.