Yêu có thể không nói, nhưng không thể không làm

Yêu có thể không nói, nhưng không thể không làm

Lỗ Tấn từng nói: “Nếu như một người không có năng lực giúp đỡ người mình yêu, tốt nhất từng tùy tiện nói cái gì yêu với không yêu. Đương nhiên, sự giúp đỡ không thể bằng tình yêu, nhưng tinh yêu không thể không bao gồm sự giúp đỡ.”

Mỗi khi người ta nói về tình yêu, họ luôn cố tình bỏ qua một số yếu tố thực tế tồn tại trong mối quan hệ, rồi không ngừng phóng đại tình yêu thuần khiết. Ngay cả khi người ta nói về các yếu tố thực tế trong tình yêu, họ cũng sẽ bối rối và liên tục nhấn mạnh bản thân không phải vì nguyên nhân nào đó mới ở bên đối phương, sợ bị người khác hiểu lầm bản thân vì cái gì đó của đối phương, mục đích không thuần túy.

*
1.
Hai người có thể đến với nhau, tình yêu đương nhiên là thứ cần thiết đầu tiên, chỉ khi họ yêu thích và sẵn sàng làm điều đó, thì mới có phản ứng hóa học, đem hai người họ dính chặt lại với nhau. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng vẫn có một số yếu tố thúc đẩy bạn và người đó gia tăng tốc độ đến với nhau hơn, hoặc có thể nói bởi vì có những yếu tố này, bạn càng trở nên yêu người đó hơn.

Có thể người đó rất xuất sắc, người đó luôn có thể đưa bạn đến một nơi tốt đẹp hơn xa xôi hơn, vì vậy bạn sẵn sàng ở bên cạnh người đó, vững vàng bước đi bên cạnh người đó; Có thể người đó có kinh nghiệm phong phú, mỗi khi bạn bị dồn ép bởi những khó khăn, người đó sẽ luôn đứng bên cạnh kịp thời giúp đỡ bạn; Có thể điều kiện gia đình của người đó không tồi, để bạn không cần phải lo lắng về các khoản tiền phải chi trả, tiền bỉm tã cho con trong tương lai. Tóm lại người đó nhất định sẽ có thứ gì đó, có thể giúp được bạn.
Chúng ta nói yêu một người, vẻ bề ngoài có thể chiếm một phần nguyên nhân, khoảnh khắc bạn động lòng với người đó, có thể là do vẻ ngoài đẹp đẽ của người đó, nhưng bạn cũng đồng thời yêu những thứ gắn trên người người đó. Yêu người đó có thể đem đến cho bạn một vài thứ như: Cảm giác an toàn, sự vui vẻ, sự tài năng, trí tuệ, giàu có, sự hiểu biết,… Đây là những thứ gắn với người đó thuộc về người đó, chúng cũng thực sự có thể giúp bạn. Một ngày nào đó khi bạn gặp khó khăn, khi bạn yếu đuối cầu xin sự giúp đỡ, bạn có thể nhận được sự phản hồi nồng nhiệt mạnh mẽ.

Hai người yêu nhau thực ra là một loại quan hệ bầu bạn, có nhiều lúc là nương tựa và hỗ trợ lẫn nhau. Vì vậy, đối với cả hai bên mà nói, tình yêu dành cho đối phương không chỉ là câu chúc ngủ ngon đúng giờ đúng lúc, cũng không chỉ là sự quan tâm không thương không xót. Mà là khi người đó cần bạn nhất, bạn nhất định có thể cho người đó một thứ gì đó, bất luận là tinh thần hay vật chất, cũng có thể là một sự giúp đỡ nhỏ nhặt trong cuộc sống.

*
2.

Hãy tưởng tượng, khi bạn gái bạn than khóc rằng cô ấy và sếp không hợp nhau, tiền lương tháng này giảm đi một nghìn tệ, trả tiền thuê nhà xong chẳng còn lại bao nhiêu, cô ấy hy vọng điều gì ở bạn lúc này? Tôi nghĩ rằng cô ấy hy vọng bạn sẽ trở thành trụ cột của cô ấy, nếu như ban có thể cho cô ấy một số lời khuyên để giúp cô ấy giải quyết các mối quan hệ tốt hơn, điều đó thực sự rất tốt, hoặc là bạn lặng lẽ gửi cho cô ấy một khoản tiền, giúp đỡ cô ấy qua quãng thời gian kinh tế khó khăn thì cũng không tồi đâu.

Nếu như bạn không hiểu làm cách nào để đối phó với mối quan hệ phiền phức này, vấn đề kinh tế cũng khó khăn, chỉ có thể nói một câu “Không sao đâu, mọi thứ rồi sẽ ổn thôi”. Đây thực ra cũng là môt lời động viên, nhưng bất luận như thế nào thì cũng có chút cảm giác vô lực.

Tưởng tượng thêm một chút nếu bạn trai bạn đi làm việc ở một thành phố lớn, còn bạn ở lại quê nhà đợi anh ấy trở về. Anh ấy bước càng ngày càng nhanh, nhìn thấy một thế giới rộng lớn hơn, thậm chí gọi điện thoại cũng đều nói về cuộc sống mà bạn chưa từng trải qua, bạn chỉ có thể nghe mà không thể nói thêm vào câu nào.

Anh ấy vì tiếp khách hàng mà bị bệnh, bạn chỉ có thể gọi điện nhắc anh ấy uống nhiều nước ấm, đắp chăn cẩn thận, mà không có cách nào đến bên cạnh anh ấy. Lúc đó bạn cũng sẽ lo lắng, cũng sẽ đau lòng, nhưng có thể quan tâm chăm sóc cho anh ấy thực ra chỉ là giọng nói của bạn trong điện thoại, điều này có chút nhạt nhẽo.

Chúng ta không nên thế tục hóa tình yêu, cảm giác như giữa hai người không có tình cảm thuần thiết, hoàn toàn là ở bên nhau có mục đích. Nhưng nếu như bảo bạn nói tình yêu là cái gì, bạn nhất định cũng không giải thích rõ được, bạn sẽ nói tình yêu là sự bầu bạn, là sự khích lệ, là bàn tay vươn ra trong khi kiệt sức, là cái ôm trong đêm đông lạnh giá.

Tương tự như vậy, khi bạn yêu một ai đó, khi người đó vươn tay ra giúp đỡ lúc bạn gặp khó khăn, bạn đầy lòng biết ơn, nhưng bạn nên báo đáp như thế nào? Người ta nói rằng trong tình yêu không phân tôi bạn, không tính toán được mất, nhưng thực tế trong lòng cả tôi và bạn đều biết rõ, nếu muốn có một mối quan hệ lâu dài, thì nên duy trì một mức độ cân bằng nhất định trong việc cho và nhận.

*
3.

Bạn biết đối phương đã vì bạn mà bỏ ra rất nhiều, bạn nhớ sự giúp đỡ kịp thời là ai đã dành cho bạn trong những ngày tháng gian khó, bạn cũng nhớ trong đêm đông lạnh lẽo ai đã vì bạn mà chạy đi chạy lại hàng ngàn dặm. Cho nên khi người đó gặp rắc rối, bạn hiểu được rằng nên làm gì đó cho người đó. Nhưng bạn có thể làm gì đây?

Cả tôi và bạn đều nên bình tĩnh suy ngẫm lại, đối với người mà bạn cả ngày nói “yêu” đó, bạn rốt cuộc có thể cho người đó cái gì, thứ bạn cho có phải là thứ người đó thực sự cần hay không.

Tình yêu có thể sẽ có phong hoa nguyệt tuyết, có thể sẽ có lời thề non hẹn biển, nhưng không một ai thực sự hy vọng tình yêu của bản thân chỉ là một câu chuyện treo trên đầu môi, không có chiều sâu nào cả. Bạn nhất định cũng sẽ hy vọng bản thân là một người không thể thay thế trong lòng người đó.

Nếu như bạn thực sự yêu một ai đó, đừng chỉ nói, cũng đừng chỉ đứng bên cạnh người đó một cách vô lực, bạn phải trở nên tốt hơn, trở nên mạnh mẽ hơn, bạn phải đến bên người đó mà không cần suy nghĩ khi người đó cần bạn, bất kể là thân phận gì.

Thành thật mà nói, tôi không tin rằng trên đời này có loại tình yêu vĩnh cửu. Tôi luôn nghĩ rằng tình yêu là loại cảm xúc không ổn định nhất, khi yêu thì mãnh liệt, nhưng khi gặp được một người nào đó tốt hơn thì lại dễ dàng thay lòng. Chỉ khi hai người bước cùng tốc độ, chỉ khi bạn biết ý nghĩa đặc biệt về sự tồn tại của bản thân, thì tình yêu mới có thể tồn tại lâu dài.

Hy vọng tất cả chúng ta đều có thể giữ vững được tình yêu của bản thân, hy vọng lúc bạn cần người đó có thể xuất hiện đúng lúc và hy vọng bạn cũng có thể trở thành người hữu ích với người đó. Sau tất cả, tình yêu tốt đẹp không thể tách rời khỏi sự giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau.

Nguồn: Weibo Việt Nam (Dịch: Trà dâu Nam Mỹ – 南美草莓茶)Điều Cần Biết Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Hits: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *