Thích và Yêu có gì khác nhau

Thích và Yêu có gì khác nhau

Tôi từng thấy một câu nói như thế này ở đâu đó: “Bạn có thể đối tốt với chính mình hơn chút không, như vậy là chúng ta có chung một sở thích rồi.”

Chỉ nhớ lúc nhìn thấy câu này, trái tim khẽ rung động, đây cũng có lẽ là yêu nhỉ.

Nếu như chỉ là thích, thì câu nói này sẽ ra sao? Tôi đoán sẽ là: “Bạn có thể đối tốt với tôi hơn một chút không, tôi rõ ràng là đã cho đi đủ nhiều rồi.”
*
Nhà giáo dục người Mỹ – Thomas Lickona từng nói: “Trong các mối quan hệ, mối quan hệ thân thiết thật sự, chính là hiểu được người khác.”

Bạn biết không? Luôn có người thích bạn như trong tưởng tượng của bạn, sau đó nhìn rõ con người của bạn và cuối cùng bỏ rơi bạn. Nói, “thì ra em là người như vậy”. Nhưng thực tế bạn từ trước đến nay đều là như thế. Rõ ràng chẳng làm gì cả, nhưng lại rơi vào cảnh danh tiếng tiêu tan. Nhưng bạn vẫn cần phải biết rằng, người yêu bạn thực sự sau khi hiểu rõ con người của bạn, thì vẫn sẽ đứng nguyên ở nơi đó. Nói, “thật tốt, anh lại được nhìn thấy bộ dạng khác của em rồi”. Bất luận là tốt hay xấu, đối với anh ta mà nói, bạn đều là bạn. Cho dù có bộc lộ khiếm khuyết nào đó, thì lại càng có được một cái ôm chặt hơn.
*
Thích là một món ăn phụ, có thể là món khai vị trước bữa ăn, món kèm trong bữa chính, hay là món tráng miệng sau bữa ăn. Khi bắt đầu lúc nào cũng cảm thấy rất ngon, nhưng ai cũng biết nó không thể làm món chính lấp đầy cái bụng đói meo của bạn. Cho dù một ngày ba bữa không ăn món phụ, thì cũng chỉ làm trong lòng bạn ngứa ngáy chút mà thôi.

Nhưng yêu lại là món chính, chúng ta không chỉ hình thành thói quen ăn bữa chính, mà còn không thể thiếu nó mỗi ngày. Đôi khi thiếu một hai bữa thì có thể nhẫn nhịn, đôi khi lại thấy ghét bỏ, nhưng không thể không ăn.
*
Lý luận tam giác tình yêu nổi tiếng đã đề cập đến rằng tình yêu được cấu thành bởi ba yếu tố: thân mật, kích tình và hứa hẹn.

Chỉ có kích tình thì được gọi là say đắm. Nó có thể khiến bạn có cảm giác sốc điện, nhịp tim tăng lên, nhưng cũng chỉ như vậy mà thôi. Còn chỉ vỏn vẹn có hứa hẹn cùng tinh thần trách nhiệm được gọi là tình yêu trống rỗng.

Nhưng khi sự thân mật cao còn kích tình và hứa hẹn đều thấp thì chính là thích. Cũng chính là giữa hai người có sự gần gũi và ôn nhu, đôi bên nhiệt tình, có thể hiểu nhau, hỗ trợ lẫn nhau, luôn muốn giữ sự gần gũi, giữ mối quan hệ.

Nếu như bạn thích hoa, chỉ cần ngắt nó xuống là được. Nhưng khi bạn yêu hoa, bạn sẽ tưới nước và cắt tỉa cho nó, bạn sẽ lo lắng khi cơn bão ập tới, bạn sẽ vì nó mà xây một lớp chắn gió bảo vệ.
*
Đồ Lỗi từng nói như sau: “Thích có thể động lòng, nhưng yêu nhất định sẽ đau lòng; Thích có thể không tiếc, nhưng yêu nhất định không nỡ; Thích một người, mùa đông chính là mùa đông, chỉ là xinh đẹp một thời mà thôi; Nhưng yêu một người, mùa đông có thể biến thành mùa xuân; Yêu một người, cô ấy khóc thì bạn sẽ cùng người ấy khóc, mà thích một người, người ấy rơi lệ bạn chỉ an ủi mà thôi; Thích có thể biến thành yêu, nhưng nếu như yêu rồi thì không thể nói thích; Yêu, là nhất định phải chịu trách nhiệm.”

Thực ra muốn thích một người không hề khó, chỉ cần khoảng cách giữa hai người đủ gần, cuộc sống bình thường có tiếp xúc, có cùng sở thích và quan điểm, có thể nói chuyện với nhau, đôi bên đều bị thu hút bởi vẻ bề ngoài của đối phương, cuối cùng, đôi bên đều đổ vào một lượng thích vừa phải, liền trở nên thích. Chỉ là, thích và có thể ở bên nhau hay không lại là hai chuyện khác nhau.

Nhưng để yêu một người, bạn không những cần có năng lực đảm đương một mình, mà còn phải có dũng khí chăm sóc thêm một người một đời, điều này thật không dễ dàng.
Ngoài các hóa đơn chết tiệt của thẻ tín dụng, có cả giá nhà không thể kiểm soát, những khó khăn tại nơi làm việc, bạn còn phải chia sẻ gánh vác những khó khăn trong cuộc sống đôi bên.
*
Bạn nghĩ rằng bài viết ngắn này chỉ là vài chục chữ hời hợt, nhưng hiện thực chính là như vậy, cái vĩnh viễn mà bạn nghĩ chỉ là thứ bạn nghĩ mà thôi. Chỉ thích thôi thì không thể chịu đựng được những lời này trong vài năm, bạn cho rằng thích chính là có thể làm cho thánh nhân nguyện ý ở lại bên cạnh bạn cả đời, đồng thời nguyện ý lắng nghe những tin xấu trong cuộc đời bạn sao?

Đó thực chất là yêu, chỉ có yêu mới có thể chịu đựng được. Yêu cũng chỉ là có khả năng làm vậy mà thôi, huống hồ là thích chứ?

Chỉ cần có liên quan đến hai từ “cảm tình” thì chẳng có đáp án nào chuẩn xác cả. Nó sẽ càng trở nên mơ hồ, mọi người luôn muốn tìm cách để hiểu nó. Chúng ta đều tò mò về bản chất của tình yêu, “cái gì là thích, cái gì là yêu?” của trước kia, đến “thích và yêu có gì khác nhau?” của ngày nay.

Nhưng đã nhiều năm trôi qua như vậy, từ thời con người có cái ăn cái mặc đến thế giới hiện đại thời thượng như hiện nay, vẫn không ai có thể đưa ra một bộ “tiêu chuẩn tình yêu” làm người đời trầm trồ cả.
*
Tại sao ư? Chính là bởi vì tình yêu là vấn đề không ai trên thế giới này có thể giải thích. Vừa không thể đong đếm, vừa không thể chứng minh.

Chỉ là, năm tháng trôi đi, sau khi bạn trải qua những mối tình lớn nhỏ, bạn thực ra vẫn không thể phân biệt được giữa thích và yêu có gì khác biệt. Nhưng trong lòng bạn hiểu rõ, người yêu bạn thì sẽ như thế nào.

Bạn hỏi tôi “thích” và “yêu” có gì khác biệt? Không bằng nhẫn nại thêm một chút, để lại lời nhắn cho chính mình mười hoặc hai mươi năm sau, hỏi lại chính mình, có gì khác biệt?

Tôi tin là, bạn của sau này sẽ nắm chặt tay người bạn yêu, dùng phần đời còn lại để trả lời bạn.

Nguồn: Weibo Việt Nam (Dịch Trà dâu Nam Mỹ)Điều Cần Biết Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Hits: 0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *