Công thức tính tuổi chó theo tuổi người

Công thức tính tuổi chó theo tuổi người

Không ai biết từ đâu và từ bao giờ, mọi người nói rằng nếu muốn đổi tuổi chó ra tuổi của con người, chỉ cần lấy nó nhân với 7. Không có bất kỳ một cơ sở khoa học nào cho phép nhân với 7, mặc dù đúng là con người luôn tò mò không biết liệu người bạn đồng hành của mình đã bao nhiêu tuổi đối với người.

Trên thực tế, tìm ra một công thức chính xác để ước lượng tuổi chó trên thang đo của con người không phải chuyện dễ dàng gì. Nhưng bây giờ, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học California San Diego cuối cùng đã làm được điều đó.

Họ đã dựa trên một cơ chế được gọi là biểu sinh methyl hóa trong DNA, cho phép đồng bộ quá trình lão hóa của hai loài lại với nhau. Kết quả, đây mới chính là công thức để ước lượng tuổi của chó trên thang đo của con người:

Tuổi người của chó = 16ln(tuổi chó) + 31.

Công trình mới của nhóm nghiên cứu đã trình bày về cơ chế methyl hóa của DNA. Cơ chế biểu sinh này bắt nguồn từ hiện tượng lão hóa của cơ thể sinh vật. Khi cả người và chó nhà già đi, sẽ ngày càng có nhiều nhóm methyl được thêm vào DNA của chúng ta cũng như của chó.

Các nhóm methyl này có thể thay đổi hoạt động của một đoạn DNA mà không làm thay đổi chính DNA đó. Chúng mang những chức năng đặc biệt riêng trong cơ thể. Nhưng sự tích lũy của nhóm methyl theo thời gian tạo ra một hệ quả, cho phép chúng ta đếm chúng để tính chính xác tuổi thọ con người. Cũng vì vậy mà cơ chế methyl hóa được gọi là chiếc đồng hồ biểu sinh của cơ thể.

Tuy nhiên đây chỉ là công thức tính tương đối, chưa hẳn là chính xác thật sự, và cũng không áp dụng hết với các loài chó.Điều Cần Biết Squaland
Mua Bán Squaland
Nhà Tốt Squaland
News Squaland

Hits: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *